Bão số 3 đi rất nhanh, diễn biến phức tạp

17/07/2018 14:05 GMT+7

Bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh) đang di chuyển rất nhanh về đất liền và có vùng gió mạnh với phạm vi rất rộng, là dấu hiệu nguy hiểm đối với các phương tiện hoạt động trên biển.

Trao đổi với Thanh Niên trưa nay, 17.7, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh) đang có diễn biến rất phức tạp với vùng gió mạnh trên biển rất rộng.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 10 giờ sáng nay, tâm bão số 3 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 680 km về phía đông. Vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10.
Dự báo trong 24 giờ tới, cơn bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35 km. Đến 10 giờ ngày 18.7, vị trí tâm bão trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 270 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất vẫn ở cấp 8, giật cấp 10.
Ông Hoàng Đức Cường nhận định, cơn bão số 3 đang có tốc độ di chuyển rất nhanh, trong khi bình thường bão chỉ di chuyển trong khoảng 20 - 25 km/giờ và hiện tại đang có vùng gió mạnh rất rộng. Phạm vi có gió mạnh cấp 8 trở lên trong khoảng 100 km tính từ vùng tâm bão.
Cũng theo ông Cường, chờ khi bão đi vào khu vực đảo Hải Nam có tương tác với bề mặt đảo và đi vào vịnh Bắc Bộ thì mới có thể đưa ra những dự báo, nhận định sát hơn về mức độ ảnh hưởng của bão đến đất liền nước ta.
Tuy nhiên, ông Cường lưu ý cảnh báo mưa do ảnh hưởng của cơn bão hiện nay là không thay đổi, dự báo khu vực nam đồng bằng Bắc bộ, bắc Trung bộ sẽ có một đợt mưa to trong những ngày tới. Sau đó, vùng mưa tiếp tục mở rộng ra các tỉnh phía Bắc.
Khẩn cấp kêu gọi tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có mưa giông mạnh. Gió bão mạnh dần lên cấp 8, giật cấp 10 khiến biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ, từ gần sáng và ngày mai, 18.7, có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4 - 6 m khiến biển động mạnh.
Trong 24 giờ tới, vùng biển nguy hiểm có gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 106,0 độ kinh đông.
Trong sáng nay 17.7, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng tổ chức họp bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 3.
Nhận định về cơn bão này, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết với các diễn biến hiện nay của cơn bão số 3, thì đây là tình huống thiên tai nguy hiểm cho các phương tiện trên biển. Theo đó, ông Hoài đề nghị các bộ, ngành đôn đốc các địa phương, cơ quan chức năng kêu gọi tàu, thuyền di chuyển thoát ra ngoài vùng nguy hiểm.
hop-bao-so-3
Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai họp ứng phó cơn bão số 3 Ảnh Phan Hậu
Còn ở khu vực ven bờ, các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho du khách trên các đảo, di chuyển người ven biển ra khỏi khu vực xung yếu, nguy hiểm khi bão đổ bộ ven bờ.
Ngay trong trưa nay, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, yêu cầu các địa phương lên phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 3. Trong đó, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai lưu ý cơn bão đi qua khu vực có nhiều lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Vì vậy, các địa phương phải kiên quyết sơ tán người dân, không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. Đặc biệt, các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động ra lệnh cấm biển.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.