Bão số 4 Noru: 'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại'

0 Thanh Niên Online

'Tôi dặn 2 đứa con trai cố gắng chằng chống rồi lên đây ở lại với má... Tính mạng mới quan trọng. Nói là vậy chứ hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại', bà Lê Thị Liễu lo lắng về bão số 4 Noru.

Chủ động liên hệ chính quyền xin đi sơ tán để tránh bão số 4 Noru

Đêm 27.9, mọi công tác ứng phó bão Noru (bão số 4) đã được các lực lượng ở TP.Đà Nẵng hoàn tất trước 17 giờ cùng ngày. Người dân ở những vùng xung yếu, trên các ghe thuyền, nhà tạm… đã được đưa đến nơi tránh trú bão an toàn.

Mẹ đơn thân, gia đình nghèo lâm cảnh “màn trời chiếu đất” vì bão Noru

Càng về đêm, sự ảnh hưởng của bão Noru càng rõ rệt hơn ở khu vực ven biển, mưa càng lúc càng lớn kèm theo gió giật mạnh.

Bão số 4 Noru: 'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại' - ảnh 1

"Chúc mọi người tránh bão an toàn, vui vẻ", lời chúc của học sinh Trường THPT Phạm Ngọc Thạch nhắn gửi đến người dân trú bão Noru ở Trường THPT Phạm Ngọc Thạch

HUY ĐẠT

Ngồi trong phòng học tại khu tập trung tránh trú bão Trường THCS Phạm Ngọc Thạch (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), bà Trần Thị Lơn (65 tuổi, trú P.Nại Hiên Đông) cho biết cả gia đình bà 6 người bấy lâu nay vẫn ở phòng trọ. Khi bão Noru được dự báo sẽ đổ bộ vào vùng ven biển miền Trung, bà càng lo lắng gấp bội vì ngôi nhà thuê đã xuống cấp, cộng thêm gia đình bà đông người, không biết trú ở đâu cho an toàn.

Lo lắng cho những đứa cháu vừa mới lên ba tuổi, bà Lơn đã chủ động liên hệ chính quyền địa phương để xin đi sơ tán tránh bão, đến điểm tập trung để đảm bảo an toàn.

Bão số 4 Noru: 'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại' - ảnh 2

Bà Trần Thị Lơn (65 tuổi, trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) yên tâm khi được chính quyền địa phương đến đón đi trú bão Noru

HUY ĐẠT

Ánh mắt đượm buồn, bà Lơn kể: “Tuổi già nhưng gia cảnh khó khăn, có một ngôi nhà kiên cố để trú bão mỗi khi đến mùa mưa là điều cả gia đình ước ao. Ở trong ngôi nhà cũ, gió thổi mạnh lo lắng không thể ngủ được, giờ đây được sơ tán đến trường học kiên cố, được chính quyền quan tâm lo ăn uống tôi cảm thấy yên tâm lắm...”.

Hướng ánh mắt về một chiến sĩ công an đang túc trực tại điểm tránh trú bão tập trung, bà Lơn xúc động nói với một cụ bà khác cũng đang trú tránh bão tại đây: “Thương lực lượng dân quân tự vệ, công an túc trực để đảm bảo an toàn cho người già. Cảm ơn tấm lòng vì dân của chính quyền! ”.

'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại'

Được con trai chở đến Trường THCS Phạm Ngọc Thạch từ sớm, di chuyển khó khăn bằng đôi nạng, bà Lê Thị Liễu (P.Nại Hiên Đông) không giấu được sự lo lắng trước thông tin bão Noru sắp đổ bộ. Con trai chở bà đến điểm tập trung thì tức tốc quay về nhà để đưa con nhỏ cùng lên trường học trú tránh bão cùng bà nội.

“Chân tôi bị đau, khó khăn trong việc di chuyển, mưa lớn quá nên hối thúc con trai chở cả nhà đi tránh trú bão, ở nhà sợ sẽ xảy ra chuyện không may. Sống trong ngôi nhà tạm, ngày mưa bão lo lắng đến mất ngủ”, bà Liễu tâm sự.

Bão số 4 Noru: 'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại' - ảnh 3

Nụ cười trẻ thơ tại khu tập trung trú bão P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà)

HUY ĐẠT

Theo lời bà Liễu, khi được đến trường học trú bão, bà cảm thấy yên tâm vì được chính quyền địa phương quan tâm, lo lắng từng bữa ăn.

“Tôi dặn 2 đứa con trai, nhà cửa tạm bợ rất nguy hiểm, cố gắng chằng chống rồi lên đây ở lại với má... Tính mạng mới quan trọng. Nói là vậy chứ hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại. Mong là bão qua đi và đừng gây thiệt hại gì hết”, bà Liễu nói.

Đưa công nhân là người đồng bào thiểu số đi trú bão

Sống ở những căn nhà trọ tạm, chật hẹp ở P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà), nhóm 30 người đồng bào Vân Kiều, quê ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, vui mừng khi được chính quyền đón đến điểm Trường tiểu học Trần Quốc Toản để trú bão.

Nhóm công nhân này đang làm việc tại một nhà máy chế biến thức ăn gia súc trên địa bàn P.Thọ Quang. Qua công tác vận động, Phó chủ tịch UBND P.Thọ Quang đã trực tiếp đến vận động, đưa số công nhân này đến nơi trú bão an toàn.

Bão số 4 Noru: 'Bão tốc mất mái nhà thì không biết tiền đâu mà lợp lại' - ảnh 4
Nhóm công nhân đồng bào Vân Kiều được sơ tán đến trường học trú bão

HUY ĐẠT

Trao đổi với PV Thanh Niên tại điểm tập trung tránh trú bão Noru ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, ông Lê Tự Hòa, Phó chủ tịch UBND P.Thọ Quang cho biết, trên địa bàn phường có 8 điểm tập trung gồm cơ sở trường học, trụ sở công an. Trong chiều 27.9, chính quyền địa phương huy động tổng lực lượng để tham gia sơ tán nhân dân trước 17 giờ cùng ngày thì công tác hoàn tất.

"Tại các điểm tập trung, chính quyền bố trí thực phẩm, đồ dùng cá nhân để đảm bảo cung cấp cho người dân trong 2 ngày tránh trú bão số 4 Noru. Bên cạnh đó, trước 17 giờ chiều 27.9, lực lượng chức năng đã đi kêu gọi người dân sống ở nhà tạm, trên tàu thuyền đến nơi tập trung, đã có trường hợp cưỡng chế đưa đến nơi trú bão để đảm bảo an toàn tính mạng”, Phó chủ tịch UBND P.Thọ Quang thông tin.

Lốc xoáy thổi bay tiệm vàng ở Quảng Trị, chủ tiệm khóc giàn giụa vì mất trắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Đã 1 năm rưỡi kể từ ngày UBND TP.HCM có quyết định thu hồi “đất vàng” tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, tiếp tục sử dụng sai mục đích, trong khi địa phương thì trông ngóng từng ngày để có đất xây trường học.