Bão số 8 di chuyển rất nhanh hướng vào Thanh Hóa đến Quảng Bình

0 Thanh Niên

Cơn bão số 8 được dự báo sẽ di chuyển rất nhanh và dự kiến đổ bộ vào đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Bình vào rạng sáng 14.10 nên công tác ứng phó với mưa bão phải cấp bách.

Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo (BCĐ) T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT) trong cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và chính quyền địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều 12.10, có sự chủ trì của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng BCĐ quốc gia về PCTT.

Hoàn lưu bão số 8 rộng 300 - 500 km

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lưu ý bão số 8 là cơn bão rất mạnh khi ở trên biển, cường độ bão mạnh nhất ở cấp 11, giật cấp 13, nhưng sau khi đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và gặp không khí lạnh thì bắt đầu suy yếu. Dự báo khi đến gần vùng biển các tỉnh Trung bộ, bão sẽ tiếp tục suy giảm 2 - 3 cấp trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Đáng lưu ý là bão di chuyển rất nhanh, có thời điểm lên tới 35 km/giờ và đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình rạng sáng 14.10 với gió cấp 8, giật cấp 10.

Bão số 8 di chuyển rất nhanh hướng vào Thanh Hóa đến Quảng Bình  - ảnh 1

Dự báo đường đi của cơn bão số 8 hướng vào các tỉnh Trung bộ

nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm cho biết bão số 8 có hoàn lưu rất rộng, khoảng 300 - 500 km nên vùng mưa lớn trải dài ở cả Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trong các ngày 13 - 15.10. Dự báo lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm/đợt; có nơi mưa trên 200 mm. Trong đó, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa phổ biến từ 150 - 200 mm/đợt, có nơi mưa trên 300 mm/đợt.

Ngay sau đợt mưa lớn do bão số 8, không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đi ngang qua Trung bộ nên khu vực này sẽ có ngay một đợt mưa lớn kế tiếp từ ngày 16 - 19.10, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, trọng tâm mưa lớn nhất là các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Nam.

Bão số 8 di chuyển nhanh, dự báo gây mưa cực lớn ở Bắc bộ, Trung bộ

Đảm bảo an toàn cho người dân

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền các địa phương phải sớm hoàn thành việc ứng phó bão số 8 và mưa lớn sau bão.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, khu vực Trung bộ hiện vẫn còn hàng nghìn người dân đang di chuyển từ phía nam ra phía bắc tránh dịch Covid-19. Ngành công an, quân đội và các tỉnh có người dân đi qua đặc biệt quan tâm hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người dân, có nơi tránh trú mưa bão kiên cố. Phó thủ tướng yêu cầu BCĐ quốc gia PCTT lập đoàn công tác vào các tỉnh miền Trung kiểm tra các điểm sẵn sàng đón người dân về quê nghỉ lại tránh bão số 8.

“Đảm bảo an toàn, lo ăn uống cho người dân đang trên đường về quê là trách nhiệm của tất cả chính quyền địa phương nơi họ đi qua, phải có chuẩn bị và phân công cụ thể chứ một, hai ngành thì không làm xuể”, ông Thành nói.

Cũng tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhắc lại bài học ứng phó bão số 7 vừa qua dù bão không mạnh, mưa không quá lớn, nhưng các địa phương vẫn để xảy ra các sự cố tai nạn chết người, tàu gặp nạn không được ứng cứu kịp thời là những sự cố đáng tiếc, xuất phát từ tâm lý chủ quan ở cơ sở. Các địa phương không được chủ quan, phải tập trung tối đa cho công tác ứng phó mưa bão số 8, không để tiếp tục xảy ra sự cố đáng tiếc.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã ra công điện gửi các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi, yêu cầu Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các bộ, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía nam ra phía bắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hải quân sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp người dân phòng chống bão số 8

Đối với các địa phương trong vùng ảnh hưởng bão số 8, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; triển khai bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất. Các địa phương kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm