Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Bích Thanh
Bích Thanh
09/05/2022 06:03 GMT+7

Bắt đầu từ hôm nay (9.5), Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao dành cho học sinh lớp 12 trên cả nước.

Chương trình có sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.

88 chuyên đề hệ thống kiến thức, rèn kỹ năng làm bài thi

Vào các khung giờ cố định (16 giờ 30, 18 giờ 30 và 20 giờ 30) từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, Báo Thanh Niên lần lượt phát sóng trực tiếp 88 chuyên đề Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao tại thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Sau khung giờ nói trên, các chuyên đề vẫn xuất hiện trên các nền tảng thông tin, học sinh (HS) sử dụng bất kỳ thiết bị điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay máy tính cố định, chỉ cần kết nối internet đều có thể tiếp cận nội dung hệ thống kiến thức của 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Giáo viên Đỗ Đức Anh, Tổ phó tổ ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), tham gia hướng dẫn các chuyên đề môn ngữ văn

THANH HẢI

Là lứa HS đặc biệt, chịu tác động của dịch Covid-19 mà gần như 3 năm học ở bậc THPT HS lớp 12 năm nay phải ngừng đến trường, học trực tuyến kéo dài khiến quá trình tiếp nhận kiến thức không như mong muốn. Chính vì vậy, 88 chuyên đề ôn tập kiến thức do các giáo viên (GV) TP.HCM giàu kinh nghiệm tổ chức ôn thi của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Lê Quý Đôn, Marie Curie… xây dựng kịp thời hỗ trợ, bổ sung những thiệt thòi nói trên của HS. Qua mỗi chuyên đề ôn thi trực tuyến, GV sẽ giúp HS tiết kiệm thời gian, tận dụng lợi thế của công nghệ để hứng thú với việc học, tích lũy kiến thức cho kỳ thi quan trọng sắp đến.

Trung bình mỗi môn thi có 10 chuyên đề, mỗi chuyên đề gắn kết giữa nội dung hệ thống kiến thức của bậc THPT cùng với kỹ năng học hiểu lý thuyết và các định dạng bài tập phù hợp, bám sát cấu trúc đề thi minh họa tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT.

Trao truyền bí quyết ôn thi

Bằng kinh nghiệm và bí quyết riêng, qua từng chuyên đề có dung lượng khoảng 20 phút, GV sẽ hệ thống những vấn đề cốt lõi mà HS cần chú ý trong quá trình ôn tập. Bên cạnh đó, GV sẽ đưa ra các câu hỏi luyện tập để HS rèn kỹ năng làm bài cũng như bật mí mẹo làm bài thi sao cho đạt kết quả cao nhất.

Với môn ngữ văn, để giúp HS ôn tập một cách “không gian nan” và làm bài thi không bị “lạc trôi” kiến thức, thầy Đỗ Đức Anh, Tổ phó tổ ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), xây dựng chuyên đề theo dạng bí kíp. Đó là chuyên đề có tên gọi “Tuyệt chiêu viết mở bài đốn tim giám khảo” mà GV Đỗ Đức Anh giới thiệu các công thức mở bài hấp dẫn áp dụng cho nhiều dạng đề và lưu ý một số kiểu mở bài cũ kỹ cần tránh. Hay với chuyên đề “Nhận định siêu hay, học ngay kẻo lỡ”, HS sẽ cùng GV chia sẻ 25 nhận định văn học để có thể đưa vào bài viết của mình khiến bài viết có màu sắc, gây ấn tượng và ghi điểm sáng tạo…

Cũng từ cấu trúc đề thi minh họa, GV Ngô Minh Huy, Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM), sẽ cùng HS ôn tập 10 chuyên đề môn tiếng Anh lần lượt theo các chủ điểm. Đầu tiên, HS sẽ ôn tập phần ngữ âm với các dạng câu hỏi về phát âm và xác định dấu nhấn, một trong những vấn đề HS còn gặp hạn chế. Tiếp theo đó là các chuyên đề về tình huống giao tiếp, kiểm tra vốn từ…

Và đặc biệt, để HS có sự chuẩn bị tốt nhất cho môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp thì GV Minh Huy còn dành một số chuyên đề hướng dẫn HS vận dụng kiến thức ngữ pháp vào phát hiện 3 dạng lỗi sai thường gặp trong đề thi tốt nghiệp. Thầy Huy còn có chuyên đề hướng dẫn HS cách giải quyết các câu hỏi liên quan đến xử lý thông tin và tìm ý chính cho dù có vốn từ yếu hoặc không vững kỹ năng đọc hiểu.

Còn thạc sĩ Phạm Lê Thanh, GV Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM), thì xây dựng 10 chuyên đề ôn tập môn hóa vừa đảm bảo sự tích lũy, hệ thống các tính chất hóa học như kim loại, nước cứng, phản ứng chuyển hóa… Không chỉ giúp HS dễ nhớ, dễ hiểu khi mỗi chuyên đề đều có những kiến thức hóa học với thực tiễn cuộc sống mà thầy Thanh còn cùng HS “thực chiến với đề thi thử” bằng phương pháp giải nhanh các dạng bài tập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.