Bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử lý triệt để 'sim rác'

Mai Hà
Mai Hà
26/02/2023 06:56 GMT+7

Sáng 25.2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc và phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Quốc gia và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 của Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương và tổ chức triển khai thực hiện, nhấn mạnh vào chủ đề "Năm quốc gia về dữ liệu số" (hoàn thành trong quý 1/2023).

Bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử lý triệt để 'sim rác' - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

TTXVN

Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy định về bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, tăng cường khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng cư trú trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; khẩn trương khắc phục những hạn chế, bất cập về lỗ hổng bảo mật, đặc biệt là tình trạng lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu trên cơ sở bám sát thực tiễn và dự báo tình hình, nhất là các công nghệ mới phát triển nhanh như công nghệ AI, Blockchain (công nghệ chuỗi - khối), ChatGPT… để có giải pháp phù hợp với điều kiện VN. Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục hoàn thiện ứng dụng như thẻ thông hành di chuyển nội địa (VNeID), phấn đấu đến tháng 6 tới cấp được 40 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông nghiên cứu và có kế hoạch, lộ trình cụ thể trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với thông tin xấu độc, sai sự thật chống phá Đảng, Nhà nước; làm sạch dữ liệu thông tin thuê bao, giải quyết tình trạng "sim rác".

Trước đó, khi phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết việc tạo lập dữ liệu phải đi liền với bảo vệ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu cá nhân. Theo ông Tô Lâm, qua kiểm tra hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương cho thấy còn tồn tại rất nhiều lỗ hổng bảo mật cần khắc phục. Cho biết Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến thống nhất để Thủ tướng ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng mong muốn trong tháng 2.2023, Thủ tướng sẽ ký ban hành để triển khai thực hiện đồng bộ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.