Men răng vốn là chất cứng chắc, nhưng lại dễ “ngã gục” trước một số thực phẩm thường gặp trong ăn uống hằng ngày.
Nước uống có ga: Đường không phải tác nhân duy nhất có trong soda gây hại cho men răng. Những thức uống này, bao gồm cả soda kiêng, bóc sạch các khoáng chất ra khỏi men răng do độ a xít cao có trong hỗn hợp. Những a xít đang đề cập chính là loại a xít ăn mòn như phosphoric, malic, citric và tartaric. Đó là chưa kể chất làm nên vị sủi bọt của soda. Kết quả phân tích cho thấy soda vị chanh phân hủy men răng cao gấp từ 2 đến 5 lần so với nước uống cola, theo RealAge.
Lời khuyên: Nếu thích nước có ga, chọn nước sủi ga thay cho soda, nhưng chỉ nên uống rất hạn chế. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ một lon soda mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
|
Nước uống thể thao và tăng lực: Trong một cuộc nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của 5 loại nước giải khát đối với men răng, nước uống thể thao gây hậu quả nặng nề nhất. Kế đến là nước tăng lực. Đối tượng dễ bị tổn hại nhất là các cô cậu bé độ tuổi ô mai và người trẻ tuổi, do men răng của họ xốp hơn và ít hoàn thiện hơn răng người trưởng thành.
Lời khuyên: Trừ phi bạn là vận động viên chuyên nghiệp, nếu không thì hãy cứ uống nước khi khát và hạn chế những loại nước có thể làm hư răng.
Trái cây: Một số loại trái cây, nhất là những trái vị chua, vốn chứa nhiều các a xít có thể làm hỏng men răng.
Lời khuyên: Uống nước ép trái cây điều độ và súc miệng sau khi uống. Bạn có thể dùng ống hút để hạn chế sự tiếp xúc giữa răng và nước trái cây. Nên ăn trái cây trong bữa ăn để giảm thiểu tác hại của a xít đối với men răng.
Kẹo chua: Trong một cuộc nghiên cứu so sánh việc ăn kẹo mềm, kẹo cứng với kẹo chua, loại kẹo chua gây tác động xấu cho men răng. Điều này do các nhà sản xuất thêm nhiều chất a xít hơn vào kẹo để tạo nên vị chua đặc trưng.
Lời khuyên: Hạn chế ăn kẹo. Nếu muốn ăn một ít, có thể chọn kẹo cao su không đường.
Giấm: Loại gia vị này xuất hiện trong nhiều món ăn, từ xà lách trộn giấm, nước sốt, dưa món, dưa chua... Món nào thêm giấm đều có thể gây khó khăn cho men răng. Trong một cuộc nghiên cứu, các thanh thiếu niên thường xuyên ăn món trộn giấm đối mặt với nguy cơ cao hơn từ 30-85% bị xói mòn men răng so với nhóm không ăn.
Lời khuyên: Nên súc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn các món có giấm để trung hòa a xít gây hại cho men răng.
Tụ Yên
Bình luận (0)