Bắt 2 thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tiền của người muốn ghép thận, gan

16/05/2019 11:01 GMT+7

Từ việc muốn bán thận lấy tiền tiêu xài , nhưng không đủ điều kiện, 2 thanh niên ở Phú Thọ và Thanh Hóa đã câu kết với nhau trở thành kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu ghép thận, gan.

Ngày 15.5, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị này đang tích cực điều tra để sớm xử lý Trương Minh Ngọc, 33 tuổi, quê ở Tân Đức, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh, 24 tuổi, quê ở xã Công Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của những người mắc bệnh có nhu cầu ghép nội tạng.
Theo tài liệu điều tra, Ngọc là đối tượng lười lao động, không công ăn việc làm. Năm 2014, Ngọc nảy sinh ý định bán thận nhưng không thành vì máu nhiễm mỡ. Qua nhiều lần xét nghiệm, Ngọc phát hiện có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, hiến thận nên nảy sinh ý định đứng ra làm môi giới mua bán thận, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của người bệnh.
Qua mạng xã hội, Ngọc quen Tuấn Anh cũng có nhu cầu bán thận. Hai bên thống nhất giá mua bán một quả thận là 210 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Ngọc đưa Tuấn Anh đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec trên phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) xét nghiệm thì chỉ số kháng nguyên (HLA) của Tuấn Anh và người cần ghép không phù hợp, nên giao dịch không được thực hiện.
Sau đó, Ngọc thuê Tuấn Anh với tiền công 100 nghìn đồng/ngày và bao ăn, ở để đưa người cần ghép nội tạng, người hiến nội tạng đi xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, đồng thời làm giả các giấy tờ cần thiết của bệnh viện khi cần.
Tháng 6.2018, anh Dương Văn Th. ở huyện Lạng Giang (Bắc Giang) bị suy thận, liên lạc với Ngọc để tìm mua thận. Ngọc nhận lời, cam kết trong nửa tháng sẽ tìm được với giá là 550 triệu đồng/quả thận. Ngọc yêu cầu anh Th. phải đóng trước số tiền viện phí là 150 triệu đồng.
Để tạo lòng tin, Ngọc nộp số tiền 1,6 triệu đồng để khám sức khỏe tổng quát cho anh Th. tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, đồng thời giao cho Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng của anh Th. Liên tiếp sau đó, Ngọc yêu cầu gia đình anh Th nộp thêm 230 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận.
Để tạo lòng tin, Ngọc còn bố trí Tuấn Anh vào vai một y tá bệnh viện đọc chỉ số HLA của anh Th. phù hợp với người bán thận để gia đình nạn nhân đưa tiền.
Cuối tháng 6.2018, gia đình anh Th. phát hiện không có tên trong danh sách ghép thận tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec nên liên lạc với Ngọc để hỏi. Tuy nhiên, Ngọc tiếp tục nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc nhanh nên không có tên trong danh sách. Thực tế, Ngọc và đồng phạm không quen biết, nhờ vả ai ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.
Với mong muốn được ghép thận nhanh, anh Th. còn nhờ cả Tuấn Anh tìm giúp người bán thận cho mình vì tưởng Tuấn Anh là y tá của bệnh viện. Lợi dụng lòng tin của người bệnh, Tuấn Anh đã nhận của anh Th. 65 triệu đồng rồi chiếm đoạt luôn.
Sự việc được Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec phát hiện nên đã có đơn tố cáo với Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã bắt tạm giam 2 kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, đồng thời thu giữ nhiều con dấu giả trong cốp xe máy của Tuấn Anh.
Tại cơ quan công an, Ngọc và Tuấn Anh đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Điều tra mở rộng, Công an thành phố Hà Nội  xác định Ngọc cùng đồng bọn còn gây ra 3 vụ lừa đảo khác với thủ đoạn tương tự. Tổng số tiền mà 2 đối tượng này đã lừa đảo người dân hơn 700 triệu đồng. 
Công an TP.Hà Nội đề nghị các nạn nhân bị Ngọc và Tuấn Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, tại số 7 hồ Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), hoặc số điện thoại 0983356788 để tố giác và giải quyết.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.