Bắt buộc liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe

Liên Châu
Liên Châu
07/04/2023 04:22 GMT+7

Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc có dịch vụ khám và cấp giấy khám sức khỏe lái xe thực hiện liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe từ phần mềm của cơ sở khám chữa bệnh lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của Bảo hiểm Xã hội VN.

Theo đó, các đơn vị phải phân công cán bộ đầu mối chịu trách nhiệm liên thông hoặc nhập trực tiếp dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe (xây dựng quy trình, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, bộ phận liên quan). Trong vòng 4 giờ sau khi cấp giấy khám sức khỏe lái xe cho người dân, cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm liên thông kết quả về Bộ Y tế tất cả các trường hợp có kết luận đủ điều kiện sức khỏe lái xe theo hạng. 

"Trường hợp cá nhân không có dữ liệu kết quả khám sức khỏe lái xe trên hệ thống dữ liệu của Bộ Y tế được coi như không đủ điều kiện sức khỏe lái xe", Bộ Y tế lưu ý.

Đầu năm nay, số người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tăng do đến chu kỳ đổi giấy phép 10 năm. Theo đó, Sở GTVT Hà Nội tiếp nhận trực tiếp trung bình 500 - 550 hồ sơ mỗi ngày, khoảng 700 hồ sơ vào ngày cao điểm. Nhiều người dân cho biết đã thực hiện khai báo qua Cổng dịch vụ công quốc gia mức độ 3, mức độ 4 nhưng không thể thực hiện được. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó việc giấy khám sức khỏe phải có chữ ký số chứng thực của UBND phường mới được coi là hợp lệ, cũng là một trong những trở ngại khiến người dân không đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng.

Bệnh viện E (Hà Nội) cho hay hiện đã cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử, giúp người dân đổi giấy phép lái xe nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên, để có kết quả đúng nhất, người đi khám sức khỏe lái xe không nên uống rượu bia, đồ uống có cồn trước 5 ngày tính đến ngày khám, không sử dụng chất gây nghiện, nước uống tăng lực, thuốc cảm cúm có codein... bởi những tác nhân trên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm. Nếu có tiền sử mắc bệnh, cần cung cấp thông tin chi tiết cho bác sĩ để có kết luận về tình trạng sức khỏe chính xác nhất.

Xem nhanh 20h ngày 7.4: 5 năm sau thảm kịch Carina | Thông tin vụ rơi trực thăng Bell 505

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.