Bất chấp lệnh cấm, đầu tư tiền số tại Trung Quốc vẫn tăng trưởng

19/03/2024 14:38 GMT+7

Trong bối cảnh thị trường tiền số đang dần phục hồi, những nhà đầu tư tiền số Trung Quốc âm thầm đem về khoản lợi nhuận lớn bất chấp lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đối với tài sản ảo.

Theo cuộc khảo sát quốc tế của công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis, các nhà đầu tư tiền số Trung Quốc đã kiếm được 1,15 tỉ USD vào năm 2023, đứng thứ tư trên bảng xếp hạng sau Mỹ, Vương quốc Anh và Việt Nam. 

Thứ hạng của Trung Quốc đại lục đã tăng một bậc so với cuộc khảo sát năm 2021. Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư kiếm được tổng cộng hơn 5 tỉ USD. 

Trong khi đó, người Hồng Kông (Trung Quốc) mang về khoảng 250 triệu USD trong năm 2023. Vào năm 2021, họ kiếm được 1,3 tỉ USD.

Bất chấp lệnh cấm, đầu tư tiền số tại Trung Quốc vẫn tăng trưởng- Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc vẫn quan tâm đến tiền số

Chụp màn hình

Theo SCMP, giá Bitcoin tăng vọt vào đầu năm nay đã biến đồng tiền này thành một chủ đề phổ biến trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tờ báo do nhà nước Trung Quốc quản lý Economic Daily (Nhật báo Kinh tế) nhấn mạnh sự phục hồi của Bitcoin không thể che giấu những rủi ro tiềm ẩn xung quanh tài sản số.

Lợi nhuận đạt được cho thấy những người đam mê tiền số nơi đây đã tìm ra nhiều cách để lách luật. Một số nền tảng như Binance vẫn cho phép người dùng Trung Quốc đại lục thực hiện giao dịch dù hiển thị cảnh báo trên trang web.

Trái ngược với lệnh cấm nghiêm ngặt ở đại lục, Bắc Kinh đã cam kết hỗ trợ Hồng Kông trở thành trung tâm lớn về tài sản ảo. Kể từ tháng 6.2023, Hồng Kông cho phép nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tài sản ảo trên những nền tảng được cấp phép.

Trong năm 2023, các nhà đầu tư tiền số trên toàn thế giới ghi nhận tổng lợi nhuận là 37,6 tỉ USD, giảm so với mức 159,7 tỉ USD của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn tăng đáng kể so với năm 2022 khi thị trường chứng kiến mức lỗ lên đến 127,1 tỉ USD. Cộng đồng tiền số Mỹ có mức tăng cao nhất vào năm 2021 và 2023, kiếm được lần lượt 47 tỉ USD và 9 tỉ USD.

Bitcoin đã tăng hơn 50% trong đầu năm 2024 nhờ vào dòng vốn đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ tăng mạnh và sự kiện halving đang tới gần.

Công ty Chainalysis nhận định sự tăng trưởng của Bitcoin và Ether đang được kéo dài từ năm 2023 sang năm 2024, nếu những xu hướng tích cực này tiếp tục, lợi nhuận của việc đầu tư vào Bitcoin và Ether có thể đạt mức tăng trưởng lớn như năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.