Bắt được cá mập lớn ở Phú Yên

05/02/2010 00:05 GMT+7

Một con cá mập dài 5m, nặng hơn 1 tấn đã bị 3 ngư dân ở xã Xuân Hải, TX Sông Cầu (Phú Yên) bắt khi thả lưới rê ven bờ. >> Cá dữ tấn công người tắm biển \ Bắt được cá mập dài 5m Nghe đọc bài

Rạng sáng 4.2, như mọi ngày, ông Nguyễn Trong (60 tuổi, ở thôn 2, xã Xuân Hải) cùng với 2 người con trai là Nguyễn Sự và Nguyễn Long đưa chiếc thuyền nhỏ của gia đình ra khu vực biển gần nhà thả lưới rê (thường để bắt các loại cá nhỏ, ghẹ, tôm...).

 
Ông Nguyễn Trong và “chiến lợi phẩm” của mình

Đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, ông Trong nhìn thấy vây một con cá nhô lên mặt nước, chỉ cách bờ khoảng 10m. 3 bố con ông Trong lập tức kéo lưới bủa vây. “Loại lưới rê khá mỏng nên rất dễ bị rách khi bị cá lớn quẫy đạp. Khi con cá dính vào mành lưới đã thả, tôi dồn hết lưới còn dư trên thuyền thả xuống biển. Con cá càng quẫy đạp, lưới càng siết chặt lại. Tuy vậy, khi đã tung hết các mành lưới, con cá vẫn còn sức để kéo chiếc thuyền ra xa. Sợ bị cá hất lật thuyền, tôi gọi điện về nhà nhờ huy động thêm một chiếc tàu công suất lớn hơn để “cứu nguy”. Khi chiếc tàu này đến và nổ máy chích điện vào thân con cá đến lúc nó nằm im, thì mọi người mới cảm thấy được an toàn”, ông Trong hồi hộp kể lại. 

Cách đây gần một tháng, đã có chuyện một số người tắm biển ở Quy Nhơn (Bình Định) bị cá mập cắn vào tay, chân gây thương tích. Song căn cứ vào vết thương trên tay, chân nạn nhân, có thể khẳng định "hung thủ" không phải là con cá mập vừa bị bắt tại Xuân Hải (cách bờ biển Quy Nhơn tầm 10 km đường chim bay) vì ngàm của nó quá rộng. Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định vẫn đang phối hợp với ngư dân tiến hành vây bắt loài cá từng cắn người ở gần bờ biển Quy Nhơn.

Khi “áp giải” con cá vào gành Xuân Hải, hàng ngàn người dân đổ xô đến xem. Căn cứ vào hình dạng và dựa theo kinh nghiệm, các ngư dân khẳng định con cá vừa bắt được là cá mập; thân dài 5m, chu vi 3,5m, nặng hơn 1 tấn. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, phía trên thân cá có màu đen xám, da nhám; bụng cá màu trắng hồng; mỗi bên có 5 khe mang (biểu hiện điển hình nhất của loài cá mập); ngàm cá rất rộng (khoảng 1m), hàm phía trên có 2 hàng răng dày, phía dưới răng khá thưa và đều nhọn theo kiểu hình răng cưa. Đặc biệt là bộ vi con cá. Vi hai bên hông dài gần 1m, rộng 0,5m; phần đuôi rộng hơn 1 sải tay.

Đây là lần đầu tiên, ngư dân Xuân Hải tình cờ bắt được cá mập lớn ở gần bờ. Hết thảy mọi người đều hú hồn khi nhìn thấy con cá vì nó có thể “nuốt chửng” một người khi đụng phải. Ở gành Xuân Hải, ngư dân thường đi lặn tôm hùm con, bắt ốc biển... nhưng rất may chưa xảy ra sự cố bị cá mập tấn công.

Cá mập tiến sát gần bờ là một hiện tượng rất lạ ở Xuân Hải. Nó xuất phát từ đâu vẫn còn là một nghi vấn chưa có lời giải đáp.

 
Ngàm con cá mập rất rộng

Chiều qua, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Phó viện trưởng Viện Hải dương học đã tiếp cận mẫu vật để thu thập thông tin, nhưng chưa đưa ra nhận định chính xác đây là loài cá mập gì. Ông Tuấn đề nghị hiến tặng mẫu vật để đưa vào Bảo tàng Viện Hải dương học tiếp tục nghiên cứu, trong khi đó, ngư dân bắt được cá ra giá 50 triệu đồng mới “bán đứt” con cá mập.

Chiều tối 4.2, gia đình ngư dân Nguyễn Trong dùng tàu kéo cá mập vượt biển từ Xuân Hải ra Cảng cá Hàm Tử (TP Quy Nhơn). Sợ “gửi tạm” cá dưới nước biển kéo dài sẽ làm hư chất lượng thịt nên họ đã thuê xe cẩu đến cẩu lên ướp đá chờ xẻ thịt bán. Hàng ngàn người ở Quy Nhơn cũng đã kéo đến xem. Nhiều người dân, kể cả những ngư dân cao niên gắn bó cả đời với nghề biển cho biết “chưa từng thấy con cá mập nào to lớn đến như thế ngoài đời thật”.

Một số đại gia và chủ khách sạn tìm đến hỏi mua vi cá mập (giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg), song đến 19 giờ hôm qua, cá mập vẫn còn ướp đá nguyên con.

Đình Phú

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.