Bánh bánh ít trên máy bay và qua mạng
Dịp cưới hỏi, giỗ chạp truyền thống nhiều vùng đất miền Trung buộc phải có bánh ít lá gai bởi vậy thấy bánh này là biết có... sự kiện. Cái hương vị ngọt béo, dẻo bùi của nếp, đường, đậu xanh, dừa và lá gai pha khéo đã chinh phục biết bao đầu lưỡi khó tánh nhất. Thế nhưng hiếm có nơi nào mà bánh ít lá gai lại “leo cao, trèo sâu” như ở xứ Nẫu: Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.
Càng thú vị khi đại diện của Sân bay Phù Cát (Bình Định) cho biết: "Bánh ít lá gai đang được sử dụng trong khẩu phần ăn của khách trên các chuyến bay, đặt hàng tại Cơ sở Bánh ít lá gai Bà Dư (thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định). Đây là cơ sở bánh ít nổi tiếng nhất ở xứ Nẫu lúc này, đã đăng ký độc quyền thương hiệu từ năm 2012".
|
Chị Võ Thị Bích Ngọc (con dâu bà Dư) cho biết, vợ chồng chị kế thừa lò bánh ít lâu năm của mẹ chồng. Lúc trước, chỉ làm quanh quẩn phục vụ cho những dịp giỗ chạp và bán ở chợ huyện. Nhờ chăm chỉ với nghề, bánh ít Bà Dư ngày càng vang xa, nhất là với kẻ “mang nỗi nhớ quê nơi ngọn lưỡi”.
tin liên quan
Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc
Bình thường, mỗi ngày cơ sở Bà Dư cho ra lò khoảng 5.000 cái bánh theo đơn đặt hàng. Dịp Tết cổ truyền, lượng bánh ít ra lò tăng gấp 4-5 lần.
Ngoài các lễ tiệc trong tỉnh, khách hàng thường xuyên của lò bánh Bà Dư là các đại lý đặc sản nhiều nơi trong và ngoài nước. “Riêng Sân bay Phù Cát đặt hàng bình quân 700 bánh/ngày. Trả tiền mặt “tại trận” nếu đột xuất có tăng về số lượng. Còn đa phần các đại lý đều đặt hàng qua mạng, chuyển tiền qua tài khoản. Cái chuyện đáp ứng khách hàng qua mạng này cũng phải học hỏi liên tục. Tui phải cho đứa con đi học công nghệ thông tin để… dễ bề ứng phó”, chị Ngọc cười bên chiếc máy tính và chồng sổ đặt hàng cứ đầy lên mỗi ngày với các đơn hàng online, điện thoại.
Nhờ lá gai, ăn hoài không ngán
|
|
Trong khuôn viên khoảng 300 m2 cạnh ngôi nhà hai tầng khang trang, 15 lao động chuyên nghề (phần lớn là phụ nữ) đang thoăn thoắt các công đoạn luộc giã lá gai, quết nhuyễn với bột nếp, bào dừa, xào nhân, gói lá, hấp bánh...
“Công việc không nặng lắm nhưng phải khéo tay và chịu khó thức từ 4 giờ sáng. Làm việc và ăn trưa tại chỗ, đến xế chiều thì nghỉ. Ở vùng quê này, tôi thấy cuộc sống ổn định khi đi làm công bánh ít. Rất mừng là bánh ít lá gai ngày càng nhiều người ưa chuộng”, chị Thành nói trong lúc đang chia bột gói bánh.
Với ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch miền Trung (TP Quy Nhơn), bánh ít lá gai dù là thức ngọt nhưng hương vị “không thể cưỡng” bởi có sự hiện diện của lá gai - một thức ăn, vị thuốc xứ Nam Trung bộ, đặc biệt thơm quyện và hỗ trợ tiêu hóa. Thế nên bánh ít lá gai sản xuất thủ công đã thuộc diện “ăn hoài không ngán”.
“Bánh ít lá gai Bình Định là một sự “phối hợp ghi bàn ngoạn mục” của tâm huyết làng nghề truyền thống với những người “cầu nối” bằng các phương thức bán hàng hiện đại. Ở đây, yếu tố “nhanh chóng - hiện đại” phải đặt lên hàng đầu để “nâng cánh” đặc sản quê, bởi bánh ít lá gai không phải là món có thể để dài ngày…”, ông Trung nói.
Bình luận (0)