Bất ngờ với đề xuất xây mới công trình theo nguyên mẫu biệt thự Pháp ở Huế

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
06/04/2022 08:56 GMT+7

Ngoài phương án mời "thần đèn" di dời biệt thự Pháp hơn 100 tuổi ở số 26 Lê Lợi (TP.Huế), còn có ý kiến đề xuất thêm phương án xây lại mới biệt thự theo nguyên mẫu tại vị trí mới.

Sáng nay 6.4, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, UBND TP.Huế đã có tờ trình số 2174/UBND-QH gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc chuẩn bị các nội dung để xem xét phương án di dời công trình biệt thự Pháp cổ hơn 100 năm tuổi ở số 26 đường Lê Lợi, TP.Huế.

Biệt thự Pháp ở 26 Lê Lợi, TP.Huế

Bùi Ngọc Long

Theo ông Nhật, đây là tờ trình về việc chuẩn bị nội dung để xem xét phương án chứ không phải là tờ trình về phương án di dời ngôi nhà Pháp số 26 Lê Lợi, TP.Huế.

Theo đó, UBND TP.Huế đã báo cáo với UBND tỉnh về việc đã tổ chức buổi họp để nghe báo cáo ý tưởng phương án di dời công trình biệt thự Pháp cổ với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị tỉnh, Hội Kiến trúc sư tỉnh, Trung tâm Phát triển Quỹ đất - Sở Tài nguyên và Môi trường, kiến trúc sư Hồ Viết Vinh và các đơn vị liên quan.

UBND TP.Huế cũng cho biết, tại cuộc họp, kiến trúc sư Hồ Viết Vinh đã đưa ra 2 phương án nếu công trình đủ các điều kiện để thực hiện di dời.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư khảo sát biệt thự Pháo ở 26 Lê Lợi, TP.Huế

Lê Hoài Nhân

Phương án 1 là di dời công trình qua phần khu đất đối diện ở số 1 Phạm Hồng Thái, TP.Huế và giữ nguyên hướng mặt chính công trình nhìn ra sông Hương.

Phương án 2 là di dời công trình qua phần khu đất số 1 Phạm Hồng Thái và quay hướng mặt chính công trình nhìn ra đường Lê Lợi.

Có ý kiến đề nghị xây mới biệt thự theo nguyên mẫu?

Trong tờ trình, UBND TP.Huế cũng cho biết, qua thảo luận tại buổi họp, các đơn vị đã đề xuất cần nghiên cứu thêm phương án 3 là xây dựng lại mới một công trình theo hình thức kiến trúc nguyên mẫu như công trình tại 26 Lê Lợi trên khuôn viên khu đất số 1 Phạm Hồng Thái.

Theo phương án 3 này, trong quá trình tháo dỡ ngôi biệt thự Pháp cổ, sẽ sử dụng một số vật liệu của công trình cũ còn sử dụng được để xây dựng lại ngôi biệt thự mới.

Trên cơ sở góp ý của các thành viên dự họp, UBND TP.Huế đã đề nghị kiến trúc sư Hồ Viết Vinh hoàn chỉnh để tiếp tục thảo luận, thống nhất phương án thực hiện.

Toàn cảnh ngôi biệt thự Pháp hơn 100 tuổi ở số 26 Lê Lợi, TP.Huế

Lê Hoài Nhân

UBND TP.Huế cũng đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cung cấp cho UBND TP.Huế toàn bộ hồ sơ liên quan đến quá trình quản lý công trình biệt thự Pháp cổ tại 26 Lê Lợi. Trong đó, lưu ý sao lục văn bản thông báo của các cơ quan liên quan của Cộng hòa Pháp về thời hạn sử dụng của ngôi biệt thự này.

Bên cạnh đó, UBND TP.Huế cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình để làm cơ sở xem xét phương án di dời.

Như thông tin Thanh Niên đã đưa, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Văn Phương đã có văn bản kết luận chỉ đạo UBND TP.Huế nghiên cứu phương án di dời tòa nhà Pháp ở số 26 Lê Lợi (TP.Huế) đến địa điểm đối diện số 1 Phạm Hồng Thái, TP.Huế. Lý do UBND tỉnh muốn giữ lại ngôi biệt thự Pháp này, theo ông Nguyễn Văn Phương, mặc dù ngôi nhà Pháp tọa lạc tại số 26 Lê Lợi không thuộc danh mục kiến trúc Pháp cần bảo tồn tại Huế. Tuy nhiên, do đây là ngôi nhà có kiến trúc đẹp nên UBND tỉnh đã có chủ trương nghiên cứu giữ lại bằng cách di dời đến khu đất phía đối diện, để lưu giữ thêm một công trình kiến trúc đẹp của Huế

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.