Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình

Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình

22/04/2024 19:20 GMT+7

Tình trạng xe khách du lịch theo hợp đồng nhưng lại hoạt động theo tuyến cố định (xe khách hợp đồng trá hình) đang khá bát nháo tại Quảng Bình. Trong 1 tháng đeo bám theo những chuyến xe hợp đồng trá hình, phóng viên Báo Thanh Niên đã phát hiện nhiều vi phạm rõ ràng, có hệ thống của các nhà xe.

Trong 1 tháng đeo bám theo những chuyến xe khách hợp đồng trá hình vào ban đêm, phóng viên Báo Thanh Niên đã phát hiện nhiều vi phạm rõ ràng, có hệ thống của các nhà xe.

Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình

Lớn mạnh nhất trong giới xe khách du lịch theo hợp đồng nhưng lại hoạt động theo tuyến cố định ở tỉnh Quảng Bình là nhà xe Hưng Long. Nhà xe này có khoảng trên 30 xe mang biển số Hà Nội, chạy tuyến Quảng Bình đi Hà Nội và ngược lại.

Nhà xe Hưng Long có văn phòng chính ở Hà Nội, có bãi đỗ xe ở trên đường Tạ Quang Bửu thuộc thành phố Đồng Hới. Nhà xe này còn có kho hàng hóa trên đường Xuân Diệu ở phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới.

Vị trí kho hàng này ở ngay góc ngã 3, giao với đường Nguyễn Công Trứ, gần đó còn có trường học, cơ quan nhà nước, khu dân cư đông đúc… nên mỗi khi hàng loạt xe khách Hưng Long ra vào để lên xuống hàng hoá, đều gây nên tình trạng ùn tắc.

Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình- Ảnh 1.

Hàng loạt xe Hưng Long đậu đỗ ở kho hàng tại 38 Xuân Diệu (P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) thường xuyên gây ách tắc giao thông

T.L

Những ngày cuối tháng 2.2024, phóng viên Báo Thanh Niên "mật phục" trước Văn phòng của nhà xe Hưng Long tại thành phố Đồng Hới. Phía trước sân, các loại hàng hóa lớn nhỏ được đóng thành thùng, chất đầy va ly hành lý.

Đáng nói, các xe Hưng Long không dừng, đỗ ngay trước cửa văn phòng mà dừng, đỗ trên đường Bà Huyện Thanh Quan đoạn phía bên hông văn phòng, giao với đường Lý Thường Kiệt, nơi mà cơ quan chức năng đã gắn biển cấm dừng đỗ.

Vào đêm 25.2.2024, sau khi một xe Hưng Long đậu ngay vị trí cắm biển cấm dừng đỗ, đón đủ khách, nhét đầy hàng rời đi thì ngay lập tức, một xe Hưng Long khác vào đậu vào đúng vị trí cấm đỗ.

Cũng trong đêm 25.2, tại văn phòng của nhà xe này ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, ngoài các xe đậu ở phía trước văn phòng, xe Hưng Long còn ngang nhiên đậu luôn trên cầu Bánh Tét ở gần đó.

Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình- Ảnh 2.
Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình- Ảnh 3.

Các xe Hưng Long đậu đỗ ngay tại vị trí cắm biển cấm đậu đỗ trên đường Bà Huyện Thanh Quan và trên cầu Bánh Tét (đường Hùng Vương, TX.Ba Đồn) đêm 25.2

T.L

Cũng trong đêm 25.2, phóng viên Báo Thanh Niên ghi nhận xe khách Hoàng Linh cũng dừng, đón khách trước văn phòng của nhà xe trên đường Lý Thường Kiệt thuộc thành phố Đồng Hới, ngay vị trí có bảng cấm dừng đỗ.

Trong khi đó, cũng hoạt động xe du lịch trá hình, nhà xe Thuận Hiền, Thuận Béo còn có "bến" là các quán cà phê nằm trong thành phố Đồng Hới.

Các xe của 2 nhà xe này thường đậu ở trước quán hoặc gần đó, trước khi xuất phát vào 19 giờ hằng ngày.

Trong đêm 25.2, phóng viên Báo Thanh Niên bám theo một xe khách của nhà xe Hoàng Linh khoảng hơn 40 km đoạn từ thành phố Đồng Hới đến thị xã Ba Đồn. Trong suốt quãng đường này, xe Hoàng Linh tấp vào lề đường đón khách 5 lần. Hễ có khách vẫy tay là xe tấp vào đón.

Trước 1 cây xăng tại huyện Bố Trạch, nhà xe dừng khoảng 3 phút để đón 3 hành khách. Đến trước cầu Lý Hòa đoạn thuộc xã Hải Trạch, nhà xe này tiếp tục tấp vào lề nhận thùng hàng lớn.

Xe Hoàng Linh biển số 73F-000.19 liên tục tấp vào lề đón khách, bốc hàng không khác gì “xe đò” trong đêm 25.2, trên QL1 đoạn qua H.Bố Trạch (Quảng Bình)

Xe Hoàng Linh biển số 73F-000.19 liên tục tấp vào lề đón khách, bốc hàng không khác gì “xe đò” trong đêm 25.2, trên QL1 đoạn qua H.Bố Trạch (Quảng Bình)

T.L

Cũng là nhà xe Hoàng Linh, đêm 10.4, phóng viên Báo Thanh Niên phát hiện 2 xe của nhà xe này đang di chuyển ra phía bắc thì bất ngờ rời Quốc lộ 1, nối đuôi nhau len lỏi vào con đường làng của xã Cảnh Dương, thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Vì đường rất nhỏ nên 2 xe lớn chạy vào khiến việc di chuyển của các phương tiện khác gặp khó khăn. Sau đó, 2 chiếc xe dừng lại, vội vàng cho khách và hành lý lên xe, trước khi trở lại Quốc lộ 1 tiếp tục hành trình.

Bát nháo xe khách hợp đồng trá hình ở Quảng Bình- Ảnh 5.

Xe Hoàng Linh biển số 73B-004.98 len lỏi trong con đường làng xã Cảnh Dương vào đêm 10.4

T.L

Tại khu vực ngã ba chợ Lý Hòa thuộc huyện Bố Trạch, một xe khách của nhà xe Thuận Báo tấp vào lề, nhanh chóng đón 4 khách lên xe. Chỉ riêng đoạn qua Lý Hòa, xe này dừng 3 lần đón khách, bốc hàng rồi tiếp tục chạy ra phía bắc.

Phóng viên Báo Thanh Niên còn bám đuôi xe khách của nhà xe Thành Chung. Sau đoạn đường 30 km đầu, chiếc xe này bất ngờ di chuyển ra khỏi Quốc lộ 1 để vào con đường làng của xã Cảnh Dương.

Tại thôn Nguyên Trung, xã Cảnh Dương, chiếc xe này đậu khoảng hơn nửa tiếng để lần lượt nhét hàng hoá và cho hành khách lên xe.

Trong suốt nhiều đêm đeo bám tại văn phòng các nhà xe, các điểm đậu đỗ, đón khách trái phép… phóng viên Báo Thanh Niên hoàn toàn không thấy có bóng dáng của lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng đã ở đâu dù các lỗi của những nhà xe này là phổ biến và thường xuyên lặp lại?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.