Bắt ông Cù Huy Hà Vũ về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước...”

07/11/2010 02:03 GMT+7

Chiều 6.11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an tổ chức gặp mặt, thông báo với các cơ quan thông tấn, báo chí về vụ bắt giữ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (sinh năm 1957, trú 24 Điện Biên Phủ, Q.Ba Đình, Hà Nội) và các hành vi vi phạm pháp luật của ông này.

Theo trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT, Bộ Công an, đêm 4.11.2010, qua công tác kiểm tra hành chính thường kỳ, Công an P.11, Q.6, TP.HCM phát hiện tại phòng 101, khách sạn Mạch Lâm ông Cù Huy Hà Vũ cùng một phụ nữ chưa có chồng trong tư thế ăn mặc “nhạy cảm” và phát hiện các “phương tiện để thực hiện việc nhạy cảm”. Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, có sự chứng kiến của giám đốc khách sạn. Sau khi hoàn thành các thủ tục, biên bản về vi phạm hành chính tại khách sạn, công an (CA) phường đưa hai người này về trụ sở để làm việc và kiểm tra các phương tiện.

Phát hiện nhiều tài liệu chống phá Nhà nước

Ông Hoàng Kông Tư cho biết qua kiểm tra máy vi tính của ông Cù Huy Hà Vũ, CA phát hiện khoảng 40 tài liệu với hơn 240 trang có nội dung chống phá Nhà nước. Cơ quan ANĐT đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành khám xét nhà riêng của ông Cù Huy Hà Vũ tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội. Tại đây, cơ quan điều tra thu được rất nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước. Các tài liệu thu được trên máy tính của ông Cù Huy Hà Vũ sau đó đã được in ra và ông Vũ đã ký vào từng tài liệu, xác nhận đây là các tài liệu được in ra từ máy tính của ông.

Điều 88 Bộ Luật hình sự: Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN VN.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Cũng theo ông Hoàng Kông Tư, qua các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được đã chứng minh ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm các việc: “Đã làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước VN để tuyên truyền, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng, đi ngược lại quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp”. Một số tài liệu được ông Tư trích dẫn như: “Chiến tranh VN và ngày 30.4 dưới mắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ” (đề ngày 1.5.2010); “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân, cựu quân nhân và viên chức chính quyền VN cộng hòa” (30.8.2010); “Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ - Đa đảng hay là chết” (11.9.2010); “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”; “Cáo trạng xác nhận chế độ đa đảng” (17.1.2010)...

Ông Hoàng Kông Tư cũng cho biết ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi quan hệ với các đối tượng trong nước có tư tưởng chống đối Nhà nước, các thế lực thù địch chống VN ở nước ngoài. Theo Cơ quan ANĐT, ông Cù Huy Hà Vũ đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn có nội dung chống Nhà nước với các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống VN ở nước ngoài, và chuyển tải các tài liệu do ông Vũ làm ra để các lực lượng này sử dụng cho việc chống phá Nhà nước VN.

Một hành vi vi phạm khác của ông Cù Huy Hà Vũ, theo trung tướng Hoàng Kông Tư là việc làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, Chính phủ gây hoang mang trong nhân dân, kích động, cổ súy, hô hào chống Nhà nước; vu khống, xúc phạm danh dự các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền. Cụ thể đó là các tài liệu: “Đường sắt cao tốc Bắc - Nam - Dự án tham nhũng”; “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và pháp luật” (14.9.2010); “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 - 2015” (11.6.2009); “Văn phòng Chính phủ - Từ cố ý làm trái pháp luật đến trắng trợn xuyên tạc sự thật”; “Thanh tra Chính phủ quy định không xử lý đơn khiếu nại, tố cáo có chữ ký nhiều người là trái Hiến pháp và pháp luật”; “Đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Hà Đông” (16.9.2010); “Đơn tố cáo khẩn cấp về việc chính quyền phường Điện Biên Phủ đập phá trái pháp luật tường rào”...

Bắt đúng trình tự pháp luật

Theo trung tướng Hoàng Kông Tư, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước nêu trên, ngày 5.11.2010 Cơ quan ANĐT, Bộ Công an tiến hành  khám xét, bắt khẩn cấp ông Cù Huy Hà Vũ để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo Điều 88 - Bộ luật Hình sự và đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng khẳng định việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của ông Cù Huy Hà Vũ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại buổi thông báo, trung tướng Hoàng Kông Tư trả lời báo chí một số câu hỏi xung quanh vụ việc này:

Báo điện tử VnExpress: Cơ quan ANĐT nói thu được các tài liệu tuyên truyền chống phá Nhà nước của ông Cù Huy Hà Vũ. Các tài liệu này nằm trong dạng còn ở trong máy tính hay đã phát tán? Quá trình Cơ quan ANĐT theo dõi vụ việc này được tiến hành từ bao giờ hay do phát hiện hôm 4.11 ?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Tài liệu này nằm trong máy vi tính. Sau khi đưa về CA phường để kiểm tra máy thì phát hiện tài liệu và đưa ra. Ông Cù Huy Hà Vũ đã ký vào từng trang tài liệu, xác nhận "đây là tài liệu lấy từ trong máy của tôi ra". Thứ hai, tất nhiên về nghiệp vụ CA hay nghề nào cũng có nghiệp vụ riêng, không thể nói được, nhưng có thể nói rằng bắt đầu từ kiểm tra việc khách sạn như đã thông báo ở trên. Khi vụ việc xảy ra thì phải kiểm tra tất cả đồ đạc vì đó là nguyên tắc.

Thanh Niên: Theo Cơ quan ANĐT, trong các tài liệu thu giữ được của ông Cù Huy Hà Vũ có một số đơn kiện Thủ tướng Chính phủ. Vụ việc ông Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ tướng đã được báo chí nói nhiều lần trước đây, vậy các đơn kiện này có hợp pháp hay không và tại sao lại được coi là tài liệu chống phá Nhà nước?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Một số trong các tài liệu này sắp tới sẽ được chuyển tới cho phóng viên. Còn việc nội dung xấu có chống Nhà nước hay không thì tùy từng người. Nhưng cơ quan chức năng và tôi, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT cho rằng đây là các tài liệu có nội dung chống Nhà nước và vi phạm vào điều 88 của Bộ luật Hình sự.

Tuổi Trẻ: Về quy trình, sau khi bắt ông Cù Huy Hà Vũ, sau khi kiểm tra hành chính đưa về CA phường thì từ hành vi “dâm ô, trụy lạc” của ông Cù Huy Hà Vũ có cần thiết phải kiểm tra máy tính, điện thoại và các đồ vật khác hay không?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Tất nhiên là phải có. Đấy là theo quy trình. Nếu cơ quan chức năng không kiểm tra là đã vi phạm quy trình công tác.

 N.P (ghi)

Nhóm PV Hà Nội

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.