Bắt tạm giam thứ trưởng Bộ Y tế và nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Thái Sơn
Thái Sơn
11/12/2021 06:33 GMT+7

Ông Trương Quốc Cường , Thứ trưởng Bộ Y tế ; và ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai , đã bị các cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam thay vì được áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10.12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp Viện KSND tối cao thi hành quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú bằng biện pháp tạm giam đối với ông Trương Quốc Cường (60 tuổi), Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế. Trước đó, hồi đầu tháng 11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Cường để điều tra tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Trương Quốc Cường

Ngọc Thắng

Ông Trương Quốc Cường là 1 trong 14 bị can có liên quan đến vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại TP.HCM và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Đây là một trong những vụ án được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đôn đốc, chỉ đạo.

Ngày 4.11.2021, lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Các cơ quan tố tụng xác định trong giai đoạn 2008 - 2014, tại Cục Quản lý dược đã xảy ra một số sai phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc mang nhãn mác Health 2000 và chưa có các biện pháp kịp thời để xem xét đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố điều tra đối với 3 cán bộ, lãnh đạo của cục này do có liên quan đến các sai phạm.

Ông Trương Quốc Cường, với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và pháp luật về mọi mặt hoạt động của Cục Quản lý dược, cũng có trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra những sai phạm nêu trên của Cục Quản lý dược, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Cùng ngày, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an, đã hủy bỏ quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và thay thế bằng biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai.

Bị can Nguyễn Quang Tuấn

Bộ Công an

Ông Tuấn bị C03 khởi tố hồi cuối tháng 10 để điều tra về tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức Giám đốc BV Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn và một số cán bộ thuộc BV này đã có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu tại 2 gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị y tế, gây thất thoát số tiền hơn 40 tỉ đồng. Đến nay, C03 đã khởi tố, điều tra 7 người có liên quan.

Trao đổi với Thanh Niên, chiều 10.12, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, việc cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can là hoạt động tố tụng bình thường. Biện pháp ngăn chặn thay đổi trong các trường hợp bị can có dấu hiệu bỏ trốn hoặc có các hành động gây khó khăn cản trở cho hoạt động điều tra…

Trong khi đó, một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Công an nói với Thanh Niên: “Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị can để hoạt động điều tra được toàn diện, triệt để hơn”.

Ngày 21.10.2021, lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.