Bất thường cá “lờ đờ”, chết dạt vào bờ

Những ngày gần đây, hiện tượng cá tự nhiên chết hoặc trôi vào bờ trong tình trạng kiệt sức rộ lên tại vùng biển Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế.

Những ngày gần đây, hiện tượng cá tự nhiên chết hoặc trôi vào bờ trong tình trạng kiệt sức rộ lên tại vùng biển Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế.

Người dân đi dọc biển Lăng Cô để săn cá tự nhiên tấp vào bờ bất thường - Ảnh: Đình Toàn
Người dân đi dọc biển Lăng Cô để săn cá tự nhiên tấp vào bờ bất thường - Ảnh: Đình Toàn
Có mặt tại vùng ven biển Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), chúng tôi chứng kiến từng tốp người đi dọc bờ biển từ tổ dân phố (thôn) Đồng Dương đến tổ dân phố An Cư Đông 2 (TT.Lăng Cô, H.Phú Lộc) để săn cá đuối. Cá tấp vào bờ đều trong tình trạng “lờ đờ”, đuối sức.
“Cá đuối tấp vào bờ là hiện tượng chưa từng thấy. Đây là loài cá chủ yếu sống ở tầng đáy biển, hiếm khi vào bờ và nổi lên mặt nước. Trên thân cá đuối có ngạnh rất sắc, người bị ngạnh cá đuối đâm phải gây đau nhức dữ dội, kéo dài 1 - 2 ngày, thậm chí để lại sẹo. Chính vì điều này nên mấy ngày gần đây nhiều khách sạn ven biển đã khuyến cáo du khách khi tắm biển cẩn thận tránh đụng phải cá”, ông Nguyễn Văn Chiến, Tổ trưởng tổ dân phố An Cư Đông 2, nói.
Cũng ông Chiến cho biết hiện tượng này xảy ra trong hơn một tuần qua. Mỗi người đi nhặt cá được 10 kg là chuyện thường, ngày cao điểm có người được 30 - 40 kg cá, bán hơn triệu đồng.
Trong khi đó, ông Lê Văn Thọ, một ngư dân ở tổ dân phố An Cư Đông 2 cho biết, không chỉ cá đuối tấp vào bờ mà những loại cá chình, cá mú gai, cá sơn, cá thia... cũng chết hoặc lờ đờ tấp vào các ghềnh đá, thậm chí cá nuôi lồng của bà con cũng chết. “Đây là điều cực kỳ hiếm thấy bởi những loài cá này chủ yếu sống ở hang hốc, bình thường đánh bắt chúng không hề dễ”, ông Thọ kể.
Trước hiện tượng nói trên, chính quyền địa phương đã báo cáo cho cơ quan chuyên môn vào cuộc xử lý. Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng bất thường nói trên, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục phó Chi cục Thủy sản, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết chi cục đã lấy mẫu nước tại khu vực cửa biển Lăng Cô để kiểm nghiệm và sẽ sớm đưa ra đánh giá.
Tương tự, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết các đơn vị nghiệp vụ đã gửi mẫu cá chết và nước biển đi xét nghiệm, đang chờ kết quả. Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh nhận tin báo từ người dân địa phương cho thấy mấy ngày qua có nhiều loại cá biển chết bất thường dạt vào rải rác dọc bờ biển của tỉnh, nhiều như ở H.Quảng Trạch, TP.Đồng Hới và cả biển ở H.Lệ Thủy. Cá chết thuộc các loại sống ở tầng đáy như cá phèn, đục… Tại TP.Đồng Hới, xác cá dạt vào nhiều ở biển Bảo Ninh, Nhật Lệ; các đơn vị kinh doanh dịch vụ phải điều động nhân viên ra thu gom xác cá. Tại các nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ (đoạn gần cửa sông), cá nuôi nhốt trong lồng cũng bị chết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.