Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ'

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.12, bầu không khí ở TP.HCM như được bao phủ trong một lớp sương mù đặc quánh. Nguyên nhân là do chỉ số chất lượng không khí ở nhiều nơi vượt mức cảnh báo đỏ.

Việc bầu không khí mờ đục cũng không còn lạ với người dân TP.HCM. Tuy nhiên sáng nay, theo cảm nhận của nhiều người dân, mức độ “đậm đặc” của bầu không khí tăng hơn những ngày trước đó khá nhiều. Chị Tuệ Minh, ngụ Q.11, chia sẻ: "Tôi ở chung cư, nên cảm nhận rất rõ về điều này. Sáng nay nhiều cao ốc gần nhà tôi đến 9 giờ vẫn chưa nhìn rõ hình dạng".

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 1

Cảnh báo ô nhiễm không khí ở TP.HCM

Đào Ngọc Thạch

Vào cuối mùa mưa, bầu không khí ở TP.HCM thường trong tình trạng trắng đục như sương mù. Nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí cao, các hạt bụi mịn bám vào hơi nước quanh quẩn ở tầng đối lưu của khí quyển không thoát được. Thường vào mùa mưa, nước mưa sẽ giúp làm sạch không khí hoặc gió sẽ đưa bụi bẩn đi nơi khác.

Theo Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thủy văn, tình trạng không khí màu trắng đục trong thời gian gần đây là hiện tượng mù hỗn hợp vừa do sương mù kết hợp với mù khô. Sương mù sẽ tan khi nắng lên. Còn mù khô là do ô nhiễm không khí nên khi nắng lên vẫn không tan.

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 2

Trưa 1.12, tình trạng mù do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vẫn rất nghiêm trọng

Đào Ngọc Thạch

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 3

Các tòa nhà cao tầng như bị chìm trong bầu không khí trắng đục

Đào Ngọc Thạch

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 4

Nhiều người dân TP.HCM cảm thấy mức độ ô nhiễm không khí có xu hướng ngày càng tăng

Đào Ngọc Thạch

Các trang web theo dõi chất lượng không khí theo thời gian thực cũng cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí ở TP.HCM ngày 1.12 ở mức cao. Cụ thể trang IQAir cho biết, tại TP.HCM lúc 9 giờ ngày 1.12, chỉ số PM 2.5 là 153 - ở mức cảnh báo màu đỏ tương ứng với chất lượng không khí không lành mạnh cho sức khỏe của tất cả mọi người. Trước đó một ngày (30.11) là 94 màu cam tương ứng với mức không lành mạnh cho nhóm đối tượng nhạy cảm, còn ngày trước đó nữa chỉ 54.

Đáng chú ý hơn, trên trang web theo dõi chất lượng không khí của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, nhiều điểm đã vượt mức cảnh báo màu đỏ chuyển sang màu tím và tím đậm, tương ứng với mức độ rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 5

Trang web theo dõi chất lượng không khí của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, thời điểm lúc khoảng 9 giờ 15 phút ngày 1.12 nhiều nơi ở mức nguy hiểm đối với sức khỏe

Chụp màn hình

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 6

Đến 13 giờ, mức độ ô nhiễm giảm khi phần lớn trạm đo mức độ cảnh báo chuyển từ màu tím xuống màu đỏ

Chụp màn hình

Bầu trời mù sương do ô nhiễm không khí ở TP.HCM vượt mức 'cảnh báo đỏ' - ảnh 7

Trên trang web của IQAir cho thấy mức độ ô nhiễm không khí của TP.HCM trong ngày hôm nay cao bất thường

Chụp màn hình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm