Bẫy ảnh phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm sau 5 năm mất dấu

16/05/2024 18:01 GMT+7

1 đàn voọc bạc thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm vừa được bẫy ảnh chụp lại tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) sau 5 năm mất dấu.

Ngày 16.5, ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray (H.Sa Thầy, Kon Tum) cho biết, 1 đàn voọc bạc gồm 8 con vừa được bẫy ảnh chụp lại trong cánh rừng Ya Mô, H.Sa Thầy.

Bẫy ảnh phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm sau 5 năm mất dấu- Ảnh 1.

Bẫy ảnh phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray

TRIỆU THANH TỬ

Theo ông Thủy, trước đây, loài voọc bạc được các chuyên gia điều tra, đưa vào danh mục các loài động vật có trong vườn. Đàn voọc bạc này được phát hiện lần cuối khoảng 5 năm trước. Sự xuất hiện trở lại của đàn voọc bạc có ý nghĩa về thực tiễn và bảo tồn nguồn gen.

"Sắp tới, đơn vị dự kiến lập chuyên đề điều tra về voọc bạc để xác định số lượng đàn, con và nguồn gốc, khu vực sinh sống của chúng. Như vậy mới có giải pháp bảo vệ", ông Thủy nói.

Voọc bạc hay còn gọi là voọc Đông Dương (tên khoa học: Trachypithecus germaini caudalis) phân bố vùng Đông Nam Á. Đây là loài động vật thuộc nhóm IB, động vật nguy cấp, quý hiếm. Ở Việt Nam, loài này được ghi nhận Tây nguyên, miền Trung, vùng Đông Bắc, Trường Sơn và một số khu vực ở Nam bộ.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có hơn 1.000 loài động vật

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có hơn 1.000 loài động vật

ĐỨC NHẬT

Vườn quốc gia Chư Mom Ray rộng hơn 56.000 ha, nằm trên địa bàn các huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, giáp Lào và Campuchia. Vườn có hơn 1.000 loài động vật, trong đó có 112 loài quý hiếm, đặc hữu. Ngoài hàng trăm loại gỗ quý, vườn có 425 loại cây dược liệu có giá trị, trong đó18 loại có trong danh mục sách đỏ cây thuốc Việt Nam. Với đặc điểm đa dạng sinh học và nhiều nguồn gen quý, năm 2004, Vườn quốc gia Chư Mom Ray được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.