Vệ sĩ của lãnh đạo Đài Loan bị cáo buộc buôn lậu hàng ngàn cây thuốc lá

Minh Quang
Minh Quang
27/07/2019 07:30 GMT+7

Thêm một vụ bê bối buôn lậu thuốc lá liên quan đến vệ sĩ tháp tùng lãnh đạo Đài Loan trong lúc công du nước ngoài, gây tai tiếng cho giới chức và cả hãng hàng không của vùng lãnh thổ này.

Cơ quan an ninh Đài Loan cho biết một nhân viên mật vụ tháp tùng bà Thái Anh Văn, người đứng đầu chính quyền Đài Loan, trở về từ chuyến công du vùng Caribe bị phát hiện sở hữu gần 10.000 cây (một cây có 10 gói loại 20 điếu) thuốc lá trái phép và bị cáo buộc buôn lậu.
Điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm thông đồng với một nhân viên của Hãng hàng không China Airlines để mua thuốc lá ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay quốc tế Đào Viên rồi giấu chúng trong nhà kho của một công ty cung cấp suất ăn hàng không, theo tờ Taiwan News. Sau khi cùng đoàn công du trở về, người này thông qua kênh thông quan đặc biệt của Cơ quan đối ngoại để mang hàng vào nội địa tiêu thụ trước khi bị phát hiện.
“Hành vi mua bán số lượng lớn thuốc lá miễn thuế của nhân viên Cơ quan an ninh thật tồi rệ, không thể chấp nhận được. Tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp khởi tố vụ này”, bà Thái Anh Văn đã viết trên Facebook.
Hồi tháng 3.2019, vụ việc tương tự cũng được phát hiện liên quan đến những người trong đoàn công du cùa bà Thái đến một số quốc gia ở Thái Bình Dương với khoảng 6.900 cây thuốc lá lậu. Trước đó, trong chuyến đi tháng 8.2018 của bà, giới chức Đài Loan phát hiện gần 4.500 cây thuốc lá buôn lậu, trốn thuế.
Theo CNA, người đứng đầu Cơ quan an ninh Đài Loan  Bành Thắng Trúc đã tuyên bố từ chức vì vụ bê bối còn Chủ tịch China Airlines Tạ Thế Khiêm lên tiếng xin lỗi, đồng thời cho biết hãng sẽ chấm dứt dịch vụ đặt hàng trước các sản phẩm miễn thuế cho các chuyến đi của giới lãnh đạo vùng lãnh thổ này trong tương lai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.