Bể hụi bạc tỉ, xóm nghèo điêu đứng

19/02/2012 15:55 GMT+7

(TNO) Sáng 19.2, hàng chục người dân ngụ ở hẻm 105, đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) kéo đến nhà chủ hụi Nguyễn Thị Kiều Hương đòi nợ. Họ cầm trên tay những tờ giấy mượn nợ từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Số tiền trên là cả một tài sản lớn với những người dân lao động nghèo.

(TNO) Sáng 19.2, hàng chục người dân ngụ ở hẻm 105, đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) kéo đến nhà chủ hụi Nguyễn Thị Kiều Hương đòi nợ. Họ cầm trên tay những tờ giấy mượn nợ từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Số tiền trên là cả một tài sản lớn với những người dân lao động nghèo.

Buổi sáng, quán cà phê đầu con hẻm 105 trở nên sôi động hơn. Hàng chục người dân ngồi trầm ngâm nhìn về phía căn nhà của bà Nguyễn Thị Kiều Hương với đôi mắt buồn rười rượi.

Theo những người cho bà Hương mượn tiền, giữa năm 2011, bà Hương có mượn nợ của nhiều người dân và hứa hẹn trả lãi suất cao. Đến ngày 17.1, bà Hương tiếp tục vận động nhiều người trong xóm đóng tiền chơi hụi ngày.

Để củng cố lòng tin, bà “trùm hụi” trong xóm nghèo để két sắt tiền ngay trước nhà, bên trong chất đầy tiền và vàng. Hễ thấy người dân gần đó đến chơi, bà Hương mở két sắt "khoe" tiền, vàng.


Hàng chục người dân tụ tập trước căn nhà khóa kín của bà Nguyễn Thị Kiều Hương - Ảnh: Khánh Long

Chỉ hơn 1 tháng, hàng chục người đã lao vào đường dây hụi do bà Hương làm chủ. Đến thời hạn hốt hụi như đã hứa, mọi người kéo nhau đến nhà bà Hương thì thấy căn nhà đã bị khóa cửa bên ngoài.

Nhiều người dân bán tính bán nghi, nháo nhào gọi vào số máy của “chủ hụi” nhưng đầu dây bên kia luôn trong tình trạng… không liên lạc được. Đến lúc này, mọi người biết rằng đã bị lừa nên làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lang (59 tuổi, ngụ hẻm 83, đường Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp) kể: bà bị giựt nợ 6 triệu đồng. Đó là số tiền rất lớn đối với gia đình bà.

Đưa tay gạt nước mắt, bà Lang nghẹn lời cho biết, hằng ngày vợ chồng bà sống nhờ vào tiệm tạp hóa bé xíu tại nhà. Bản thân bà bị bệnh ung thư, người chồng già phải chạy thận thường xuyên. Số tiền trên được hai vợ chồng dành dụm một thời gian dài để chữa bệnh.

Anh Tạm Văn Khôi (21 tuổi, ngụ đường Ba Đình, P.10, Q.8, TP.HCM) cho biết, anh tham gia đường dây hụi của bà Hương hơn 1 năm qua. Hai vợ chồng hy vọng tích lũy được số tiền kha khá để dành lo cho vợ sinh. Nhận được tin chủ hụi trốn, anh Khôi hụt hẫng.

Hai vợ chồng anh từ vùng đất Bạc Liêu dắt díu nhau lên TP.HCM để tìm kế sinh nhai. Người vợ đi làm công nhân tại khu công nghiệp mỗi tháng chỉ được gần 2 triệu đồng. Bản thân anh Khôi lái xe ôm bữa được bữa không. Số tiền “nuôi” hụi khoảng 35 triệu đồng "bốc hơi" nên vợ chồng anh gần như trắng tay.

Theo những người đến đòi nợ bà Hương, số tiền bà này vay mượn của người dân nghèo lên đến hàng tỉ đồng.

Sáng cùng ngày, chúng tôi đến Công an P.3, Q.Gò Vấp để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc. Các cán bộ công an phường cho biết, vụ vỡ hụi là có thật và hơn chục người dân đã gửi đơn tố cáo sự việc trên.

Sau khi xác minh đây là vụ việc dân sự, công an phường đã hướng dẫn người dân đến bộ phận Tư pháp của phường để làm đơn khởi kiện vụ việc ra TAND Q.Gò Vấp.

Khánh Long

>> Mất tết vì vỡ hụi tiền tỉ
>> Vỡ dây hụi gần 10 tỉ đồng của vợ Chủ tịch MTTQ
>> Vỡ hụi hàng chục tỉ đồng
>> Cuối năm xóm nghèo vỡ hụi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.