Bé trai 2 tuổi bị hoại tử mắt, phụ huynh tố bệnh viện ‘thờ ơ’

Đình Huy
Đình Huy
22/08/2023 13:50 GMT+7

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (Q.Đống Đa, Hà Nội) khẳng định việc cháu Đ. bị hoại tử mắt là do tiến triển bất thường, ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ câu chuyện về một cháu bé 2 tuổi sau khi khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã bị hoại tử mắt.

Bé trai 2 tuổi bị hoại tử mắt, phụ huynh tố bệnh viện ‘thờ ơ’ - Ảnh 1.

Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Trong bài viết, người mẹ chia sẻ về quy trình 3 lần khám bệnh của con trai. Tuy nhiên, người này thắc mắc tại sao khi con mình bị bệnh trở nặng, bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 lại không phát hiện ra. Ngoài ra, người mẹ tố bệnh viện không quan tâm đến sức khỏe của con trai sau khi thăm khám.

Bé trai 2 tuổi bị hoại tử mắt, phụ huynh tố bệnh viện ‘thờ ơ’

Bài viết sau khi được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đa số các ý kiến đều tỏ ra bất bình trước "sự thờ ơ của bệnh viện", một số ý kiến khác mong cho cháu bé nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ với Thanh Niên, chị Vũ Ánh Tuyết (trú xã An Khánh, H.Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, ngày 29.7, con trai chị là cháu L.H.Đ (2 tuổi) có dấu hiệu bị đau mắt nên sáng hôm sau, vợ chồng chị đưa con vào Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám thì được bác sĩ kết luận bị viêm kết mạc có giả mạc, yêu cầu bóc giả mạc 2 bên mắt và tái khám bóc lần hai sau hai ngày (tức 1.8).

Bé trai 2 tuổi bị hoại tử mắt trái sau khi thăm khám, bệnh viện nói gì? - Ảnh 1.

Bé Đ. khi chưa bị hoại tử mắt

NCVV

Ngày 1.8, Đ. tới tái khám trong tình trạng mắt sưng và được bóc giả mạc lần 2. "Tôi vô cùng lo lắng do mắt con vẫn sưng và chảy nhiều dịch. Tôi có hỏi bác sĩ xem có cần uống kháng sinh hay thuốc gì khác nữa không, bác sĩ cho thuốc về nhỏ và bảo mẹ yên tâm có giả mạc bóc về con sẽ sưng phù nề và có chảy ra dịch như vậy nhưng không sao, hết giả mạc là sẽ hết không có ảnh hưởng gì", chị Tuyết nói.

Đến ngày 3.8, Đ. tới tái khám lần 3 theo lịch thì mắt đã trong tình trạng nặng rồi, bác sĩ yêu cầu chuyển tuyến trên. Tại Bệnh viện Mắt T.Ư, Đ. được gây mê để kiểm tra. Bác sĩ kết luận Đ. bị viêm loét giác mạc dọa thủng, tiên lượng nặng, đã hoại tử 7 mm.

Bé trai 2 tuổi bị hoại tử mắt trái sau khi thăm khám, bệnh viện nói gì? - Ảnh 2.

Mắt bé trai bị hoại tử sau khi khám bệnh

NVCC


"Đến nay, nhiều ngày đã trôi qua, từ ngày tai họa ập đến, tôi và gia đình vẫn chưa khỏi bàng hoàng đau xót, vẫn chưa thể chấp nhận sự thật là mắt con đã hỏng. Từ khi con trai được chuyển lên viện T.Ư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng không hề liên hệ với gia đình hay hỏi thăm tình trạng tiến triển mắt của con như thế nào. Phải đến khi tôi chủ động liên hệ ngày 12.8, câu trả lời nhận được chỉ là gia đình bình tĩnh", chị Tuyết bức xúc và cho biết vẫn đang chờ đợi 1 câu trả lời thỏa đáng của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, trong thời gian này, gia đình đã liên hệ với luật sư để giải quyết vụ việc.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nói gì?

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, ngày 30.7, bệnh viện có tiếp nhận thăm khám và điều trị ngoại trú cho cháu Đ. với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ (mắt phải kết mạc cương tụ có giả mạc mỏng, giác mạc trong; mắt trái mi sưng nề, kết mạc cương tụ giả mạc dày, giác mạc trong) chỉ định bóc giả mạc mắt trái lần 1. Ngày 1.8, cháu Đ. tái khám theo hẹn và được chỉ định bóc giả mạc lần 2 ở mắt trái.

Ngày 3.8, cháu Đ. được đưa tới tái khám. Lúc này, mắt trái mi sưng nề có giả mạc dày, giác mạc đục. Nhận thấy tình trạng của cháu Đ. có chuyển biến nặng đột xuất, sau khi tham vấn chuyên môn với chuyên gia giác mạc của Bệnh viện mắt T.Ư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã ký chuyển cháu lên Bệnh viện Mắt T.Ư.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thừa nhận sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình để thông tin những phần việc mà bệnh viện đã làm sau thời gian cháu Đ. chuyển sang Bệnh viện Mắt T.Ư. Để khắc phục việc này, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã gọi điện, nhắn tin, gặp mặt trực tiếp bố mẹ cháu để hỏi thăm, chia sẻ về tình hình của cháu. Đồng thời, phối hợp tìm kiếm phương án điều trị tốt nhất cho cháu Đ.

Theo đại diện Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, các quy trình bao gồm các bước tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, theo dõi từng giai đoạn, tiên lượng, giải thích cho bệnh nhân, xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường được thực hiện đúng, đủ và đảm bảo chuyên môn, y đức. Vụ việc xảy ra là tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.