Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không điều quân

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Alexander Lukashenko thừa nhận Belarus tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không đưa quân đến chiến đấu mà là theo cách khác.

Tuyên bố được Tổng thống Lukashenko đưa ra tại cuộc họp an ninh ngày 4.10. “Về sự liên quan của chúng ta trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, chúng ta đang tham gia vào đó. Chúng ta không che giấu sự thật này. Tuy nhiên, chúng ta không giết ai cả. Chúng ta không đưa quân đến đó. Chúng ta không phá vỡ những giao ước”, đài RT dẫn lời ông Lukashenko.

Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không điều quân - ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Reuters

Theo vị tổng thống, mục tiêu chính của Belarus là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus và thứ 2 là ngăn chặn cuộc tấn công từ Ba Lan, Lithuania và Latvia dưới vỏ bọc chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Belarus.

Là đồng minh thân cận của Nga, Belarus cho phép binh sĩ Nga sử dụng lãnh thổ để tiến công vào Ukraine hồi cuối tháng 2 nhưng nước này bác bỏ các cáo buộc đã cho binh sĩ tham chiến trực tiếp chống Ukraine.

Tổng thống Lukashenko xác nhận Belarus tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Trong cuộc họp, ông Lukashenko giải thích thêm sự tham gia của Belarus trong cuộc xung đột là đảm bảo “không một ai bắn người Nga từ sau lưng trên lãnh thổ Belarus”. Bên cạnh đó, ông cho biết Belarus đã hỗ trợ y tế và lương thực cho người Nga lẫn những người từ Ukraine.

Cũng trong cuộc họp, ông Lukashenko cáo buộc Ukraine điều 15.000 binh sĩ đến xây dựng phòng tuyến và giám sát khu vực biên giới với Belarus, điều mà ông mô tả là sự khiêu khích.

Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không điều quân - ảnh 2

Tổng thống Lukashenko gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi (Nga) ngày 26.9

AFP

Mặt khác, Tổng thống Lukashenko tuyên bố Belarus không cần ra lệnh động viên như Nga vì “may mắn là không có chiến tranh trên lãnh thổ Belarus”. Tuy nhiên, ông kêu gọi quân đội dùng kinh nghiệm của Nga để chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ đất nước. “Học, học nữa, học mãi. Trước hết, học hỏi quân đội chuyên nghiệp theo cách đúng đắn”, ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus nói quân đội Ukraine sẽ can thiệp chính trị để xung đột sớm kết thúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Đài RT ngày 25.11 đưa tin các nhà khoa học cảnh báo lớp băng vĩnh cữu tan chảy do biến đổi khí hậu đang gây nguy cơ cho nhân loại, sau khi họ phát hiện và hồi sinh thành công một vi rút có từ 48.500 năm trước.