Sau 3 ngày 12 đến 14.11.2009 tranh tài gay cấn với 10 phần thi có quy cách khác nhau, giải vô địch trí nhớ thế giới lần thứ 18 lại được “vua trí nhớ” Ben Pridmore chiếm giữ một cách thuyết phục với 7.854 điểm. Người đứng thứ nhì là Johannes Mallow đến từ Đức với 7.321 điểm và thứ 3 là German Simon Reinhard 7.137 điểm.
Vua trí nhớ
Trong các phần thi, vòng thể hiện khả năng ghi nhớ các quân bài thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Ben đã khiến tất cả người xem ngả mũ thán phục khi có thể nhớ hết thứ tự ngẫu nhiên của cả một cỗ bài trong vòng…24,68 giây. Những phần thi khác bao gồm: ghi nhớ dãy số nhị phân và Ben đã nhớ được 3.750 số trong vòng 30 phút; Trong 15 phút Ben cũng nhớ được 170 từ được xếp ngẫu nhiên, đồng thời trong 5 phút anh đọc lại thành công 100 ngày tháng diễn ra các sự kiện lịch sử.
Trong cuộc thi vô địch trí nhớ năm nay tại London, nhiều kỷ lục thế giới mới được xác lập một cách ngoạn mục. Thí sinh Gunther Karsten trở thành người ghi nhớ được nhiều hình trừu tượng nhất; Johannes Mallov nhớ được 118 ngày lịch sử chỉ trong 15 phút và được công nhận là người có khả năng nhớ nhiều ngày lịch sử nhất.
![]() |
|
Ben và một thí sinh tại cuộc thi vô địch trí nhớ thế giới năm 2006 |
Nhớ hết 27 cỗ bài trong 60 phút
Nếu như trước khi đi siêu thị, mọi người đều ghi ra giấy những thứ mình muốn mua nhưng Ben Pridmore thì không bao giờ làm việc đó, cho dù số lượng hàng hóa có nhiều đến mấy đi nữa. Các kênh truyền hình ở Anh đã thường xuyên theo Ben đi siêu thị để thực hiện các đoạn phim tư liệu về khả năng nhớ lâu của anh.
|
|
|
Tuy nhiên, Ben không tự cho mình là “gã khác người”, anh nói rằng bất cứ ai cũng có thể tập luyện để có thể nhớ giỏi như mình bằng phương pháp có tên là “hệ thống chủ đạo”. Đây là phương pháp chuyển những chi tiết khó nhớ thành những hình ảnh hay thậm chí là các mẫu truyện tranh để dễ nhớ.
Bằng cách tương tự như vậy, Ben có thể ghi nhớ hết 27 cỗ bài trong vòng chưa đầy 60 phút. Các nhà bình luận nói rằng đó là kỷ lục rất khó bị lật đổ hoặc phải lâu lắm mới có người làm được như Ben.
![]() |
|
Ben nhớ hết cả một cỗ bài xếp ngẫu nhiên trong vòng… 24,68 giây |
Nhớ giỏi nhưng cũng hay… quên
Trả lời BBC, Ben cho biết, ngoài phương pháp “hệ thống chủ đạo” anh còn dùng nhiều phương pháp khác nhau để luyện tập. Ben đưa ra dẫn chứng cụ thể: “Cứ mỗi một con số có 3 chữ số giữa 000 đến 999 tôi thay mặc định bằng một người hay một vật gì đó cho dễ nhớ. Ví dụ, tôi thay anh trai tôi cho số 994, còn số 759 thì tôi nhớ thành việc mình đã thấy 1 cái tách”.
|
Ben Pridmore 33 tuổi hiện là một kế toán viên tại Beeston, Nottinghamshire, Anh. Không chỉ giỏi về ghi nhớ, Ben còn là chuyên gia về tính nhẩm. Anh từng tham gia 2 cuộc thi Vô địch tính nhẩm thế giới năm 2004 và 2006. Ben cũng là người đứng đầu bảng xếp hạng các vận động viên của những môn thể thao vận dụng trí nhớ. Tháng 8.2009, Ben giành ngôi quán quân giải vô địch trí nhớ mở rộng toàn nước Anh. |
Sở hữu một trí nhớ siêu phàm như thế nhưng thật khó ngờ rằng Ben lại hay quên chỗ mình để chiếc áo khoác hay cái nón trong nhà, và thậm chí không thể nhớ nổi nơi mà anh xác lập kỷ lục thế giới đầu tiên.
“Nhiều khi đã bước vào 1 chỗ nào đó rồi tôi lại ngớ người ra tự hỏi: ủa, mình vào đó làm gì ta?”, Ben kể. Ông vua trí nhớ khẳng định: Khả năng nhớ của mọi người đều không có giới hạn. Khi sinh ra ai cũng đều có một trí nhớ rất cừ khôi, nhưng rồi hầu hết mọi người đều không tận dụng tốt để duy trì điều đó. Theo Ben, tuổi tác cũng không phải là rào cản lớn để luyện tập bộ nhớ. “Giống như tôi đây chẳng hạn, càng ngày tôi thấy mình nhớ tốt hơn và xác lập nhiều kỷ lục thế giới hơn nữa”, Ben nói.
Những lúc áp lực cao, chỉ số IQ của Ben có thể đạt đến 159 điểm. Nhiều người thán phục Ben vì điều đó và gọi anh là bậc thiên tài. Còn tạp chí Men’s Health coi Ben Pridmore là một trong sáu “nhân vật siêu phàm” của hành tinh.
|
|
Ben đã 3 lần giành danh hiệu người nhớ giỏi nhất hành tinh |
Từ nhỏ, Ben rất thích chơi các game về ô chữ, mê toán tính. Sau này, hằng ngày Ben luyện tập trí nhớ đều đặn bằng cách nhớ 3 cỗ bài và một con số có 400 chữ số. “Tôi buộc phải tập luyện thường xuyên để cải thiện khả năng nhớ lâu của mình vì các đối thủ của tôi cũng không ngừng rèn luyện và có trí nhớ ngày càng tốt lên”, người nhớ giỏi nhất hành tinh cho biết.
Ngoài công việc thường ngày, Ben còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, đơn cử như chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh tâm thần phân liệt và hội chứng alzheimer (thoái hóa não). Ben cho rằng những phương pháp luyện tập trí nhớ của anh có thể giúp chống lại những triệu chứng của alzheimer.
Ben cũng tiết lộ rằng anh có thể nhớ sinh nhật của rất nhiều người, đồng thời rất ghét mở danh bạ điện thoại để gọi cho bạn bè và người thân. Anh giải thích: “Tôi có thể nhớ khoảng 30 số điện thoại của bạn bè, mỗi khi muốn nói chuyện với ai đó thì tôi thích bấm số hơn là truy cập vào danh bạ. Chính danh bạ trong điện thoại đã giết chết thói quen luyện tập trí nhớ của mọi người. Đó là sự thật đáng buồn”. (Nguồn: BBC, Telegraph, The Sun)
Trần Ka


Bình luận (0)