Bến Tre: Bàn giao 4 căn nhà tình thương do Báo Thanh Niên tài trợ

23/08/2007 23:17 GMT+7

Bằng nguồn kinh phí do tổ chức RAAS (Mỹ) hỗ trợ, Báo Thanh Niên đã tài trợ cho tỉnh Bến Tre 150 triệu đồng nhằm xây dựng 10 căn nhà tình thương tặng cho các gia đình nghèo, nhà cửa bị thiệt hại nặng do cơn bão số 9 (tháng 12.2006) hoặc có hoàn cảnh quá khó khăn về nhà ở.

Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh, đại diện cho địa phương nhận nhiệm vụ tổ chức khởi công xây dựng số nhà trên từ trung tuần tháng 5.2007, đến nay đã hoàn thành được 4 căn. PV Thanh Niên có mặt để ghi nhận việc hoàn thành và bàn giao 4 căn nhà này.

Căn nhà đầu tiên được bàn giao cho ông Duy Văn Tỏ (58 tuổi, ở ấp Tân Phong, Thành Thới A, huyện Mỏ Cày). Nhà cũ của ông chỉ là một túp lều lụp xụp, mái chèn vách vá. Từng là TNXP trước năm 1975 và là thương binh loại 2/4, hòa bình trở về, ông Tỏ lập gia đình, lấy nghề chài lưới làm kế sinh nhai. Nhưng đồng tiền kiếm được quá khó, nhà lại có đến 6 miệng ăn, nên không dám nghĩ đến chuyện sửa sang nhà cửa.

Đã vậy, cơn bão số 9 làm cho nhà bị tốc mái, bung vách, chiếc ghe đi lưới độc nhất bị phá hỏng, tình cảnh gia đình ông càng cơ cực hơn... Bởi vậy, việc được nhận 15 triệu đồng của RAAS qua Báo Thanh Niên để làm nên một căn nhà tường diện tích 48m2 khá hoàn chỉnh như hiện tại với ông Tỏ là một điều quá lớn lao và bất ngờ. Trong lễ bàn giao nhà, ông Tỏ xúc động nói không nên lời: "Dạ, tui cũng không biết nói gì, mừng quá... chỉ biết nói... cám ơn!".

Ba căn nhà tiếp theo được lần lượt bàn giao cho gia đình bà Đoàn Thị Chúc (56 tuổi, ở ấp Vĩnh Hòa Một, Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách), bà Phan Thị Lệ (55 tuổi, ở ấp Bình Long, Châu Bình, huyện Giồng Trôm) và bà Lê Thị An (71 tuổi, ở ấp Nhơn Quới, Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri).

Mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều gặp khó khăn về nhà ở. Bà Chúc có 4 con, sống nghề làm mướn, ăn nhờ ở đậu nhiều nơi, vài năm gần đây mới kiếm được mảnh đất riêng, nhưng chỉ chôn cột, dựng vách che chắn tạm bợ để ở vì không biết lấy đâu ra tiền cất nhà. Bà Lệ thì có chừng hơn 1 công đất vườn, thu nhập chỉ đủ sống lây lất, nhà lại bị sập hoàn toàn qua bão số 9, không tự gượng dậy nổi. Hoàn cảnh bà An còn đặc biệt hơn. Trước năm 1975, bà tham gia TNXP, công tác ở nhiều nơi thuộc miền Tây Nam Bộ. Hòa bình về, bà nhiều năm sống xa xứ trong cảnh neo đơn vì không có gia đình riêng. Vào tuổi 70, bà muốn về gắn bó với mảnh đất quê mình nhưng không biết lấy đâu ra tiền cất nhà, phải tạm ở nhờ nhà một người bà con.

Điều đáng mừng đối với 3 gia đình này, ngoài khoản hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ từ Báo Thanh Niên, họ còn được bà con, bạn bè hùn nhau cho mượn thêm tiền để hoàn thiện chỗ ở của mình. Hôm nhận nhà, bà Chúc vui quá, cứ đi lòng vòng quanh nhà, ngắm nghía từng chỗ, từng chỗ... Bà Lệ thì nước mắt cứ trào ra, nói không nên lời. Riêng bà An, ánh mắt tươi vui trên gương mặt rạng rỡ: "Mừng quá, vậy là tui có thể yên tâm an hưởng tuổi già...!".                      

Nguyễn Khoa Chiến

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.