Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải

0 Thanh Niên Online

Vì người dân còn e ngại đi lại khi dịch Covid-19 vừa mới được kiểm soát nên trong ngày đầu nối lại hoạt động vận tải đi và đến Đà Nẵng, các bến xe và ga tàu hỏa đều đìu hiu khách.

Khách thưa thớt trong ngày đầu mở lại hoạt động vận tải đi và đến Đà Nẵng /// Ảnh: Hoàng Sơn
Khách thưa thớt trong ngày đầu mở lại hoạt động vận tải đi và đến Đà Nẵng
Ảnh: Hoàng Sơn

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 7.9, được Bộ GTVT cho phép khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách (ô tô, tàu hỏa, máy bay, phương tiện thủy...) đi và đến TP.Đà Nẵng, Chi nhánh Vận tải đường sắt Đà Nẵng đã huy động nhân viên làm vệ sinh, phun sát khuẩn tại khu vực bán vé và phòng chờ. Đơn vị cũng cho lập các tổ kiểm tra y tế, bố trí nước sát khuẩn tay tại các cửa ra vào cho hành khách khi lên tàu…

Ga tàu, bến xe ở Đà Nẵng đìu hiu ngày mở cửa trở lại

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 1

Chỉ vài người đến mua vé đi tàu hỏa tại ga Đà Nẵng vào sáng 7.9

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, sáng 7.9, tại phòng bán vé ga tàu hỏa Đà Nẵng có rất ít người đến mua vé. Theo thống kê sơ bộ của bà Lê Thị Tuyến, Đội trưởng Đội khách vận, Chi nhánh vận tải đường sắt Đà Nẵng, tính đến 10 giờ ngày 7.9, ga Đà Nẵng chỉ mới bán được 100 vé cho hành khách lên tàu từ ngày 7 - 13.9.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 2

Trong vài ngày tới, chỉ có 2 đôi tàu đến Đà Nẵng nên nhân viên chủ yếu dọn dẹp, sát khuẩn

Ảnh: Hoàng Sơn

Trong ngày 7.9 có 2 đôi tàu hoạt động, trong đó buổi trưa có tàu SE1 và SE2, và buổi tối là SE7 và SE8. Ngày 8.9 sẽ bổ sung tàu SE21 từ Đà Nẵng đi TP.HCM. Tùy theo nhu cầu của hành khách, công ty sẽ có phương án cụ thể để phục vụ.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 3

Nhà chờ hành khách ở ga tàu hỏa Đà Nẵng vắng khách

Ảnh: Hoàng Sơn

Để hạn chế đông người tại các quầy vé nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành đường sắt đã chủ động mở bán vé trên mạng. Khi lên tàu, hành khách sẽ được bố trí ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn.

Covid-19 sáng 7.9: Không có ca mắc mới, Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân

Tại ga Đà Nẵng, sau khi có chủ trương nối lại hoạt động vận tải, cán bộ nhân viên tại ga chủ yếu làm công tác dọn dẹp, lau chùi sát khuẩn để chuẩn bị đón khách.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 4

Tâm lý e ngại đi lại khi dịch Covid-19 vừa mới được kiểm soát khiến lượng khách mua vé thưa vắng

Ảnh: Hoàng Sơn

Tương tự, Bến xe trung tâm Đà Nẵng cũng trong cảnh đìu hiu. Lác đác vài hành khách đến để đi các tỉnh bắc miền Trung hoặc Tây nguyên.

Anh Võ Ngọc Vỹ, tài xế xe khách tuyến Đà Nẵng - Kon Tum, cho biết anh dừng chạy xe từ ngày 27.7. Đến tối 6.9, nghe thông tin Bộ GTVT cho chạy lại và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, sát khuẩn, anh Vỹ nhanh chóng chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay… để lên tài vào sáng 7.9.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 5

Bến xe trung tâm Đà Nẵng chỉ rải rác vài chiếc xe khách vào ra

Ảnh: Hoàng Sơn

Tuy nhiên, sát giờ xe rời bến 15 phút, anh Vỹ chỉ đón được một vị khách về Kon Tum thăm nhà. “Khách đi lại thì vẫn còn rất ít. Mình chỉ đón có 2-3 người đi, trong đó chỉ 1 người lên xe tại bến”, anh Vỹ nói.

Theo tìm hiểu, hiện vẫn chưa có nhiều nhà xe hoạt động trở lại do một số địa phương vẫn đang áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với người đến từ Đà Nẵng nên người dân vẫn còn tâm lý e ngại.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 6

Chỉ vài chiếc xe khách lên vị trí xuất bến

Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết sau khi có những văn bản thống nhất nối lại hoạt động vận tải, đơn vị đã triển khai phun thuốc khử trùng để bến xe hoạt động trở lại theo đúng các văn bản của Bộ GTVT cũng như chỉ đạo của Sở GTVT.

Bến xe, ga tàu hỏa ở Đà Nẵng đìu hiu khách ngày đầu nối lại vận tải - ảnh 7

Nhân viên bến xe dọn dẹp vệ sinh để đón khách, dự báo sẽ tăng lên trong vài ngày tới

Ảnh: Hoàng Sơn

“Các xe phải đảm bảo về việc giãn cách, trên xe chỉ 50% hành khách, khai báo y tế trước khi lên xe rời Đà Nẵng. Khi khách đến, chúng tôi đã lập một tổ kiểm tra y tế để khiểm tra, yêu cầu khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…”, ông Lợi nói. “Lượng khách sáng nay không có bao nhiêu vì hiện nay khách mọi người còn ngại…”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm