Bệnh nhân bị tai biến sau khi tiêm filler vào ngực, phải can thiệp ECMO, chạy thận

Lê Cầm
Lê Cầm
06/05/2022 13:17 GMT+7

Bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) bị tai biến sau tiêm filler, nhập viện cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, Tim hầu như không co bóp

Trước đó, vào ngày 23.4, chị T.T.P đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Ngày hôm sau chị cảm thấy mệt và khó thở nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21 giờ ngày 24.4.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Quý Đức - Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt.

Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim. Tim hầu như không co bóp.

Bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện

bvcc

“Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp", bác sĩ Đức chia sẻ.

Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, các bác sĩ còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Ngày 5.5, bệnh nhân P. đã hồi phục và được xuất viện”.

Một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng

Theo bác sĩ Trần Hữu Chinh - khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng.

“Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng. Cả ê kíp đều rất vui vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều để gặt hái được thành quả là đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống, trở về với gia đình”.

Chị P. cho biết chị biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook. Sau đó, chị đã đến để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của chị.

“Lúc vào đây, tôi nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi. Tôi xin cảm ơn tất cả các bác sĩ đã giành lại sự sống cho tôi. Tôi cũng mong rằng mình sẽ có nhiều cơ hội chia sẻ lời khuyên của mình đến người thân bạn bè không nên đến làm đẹp ở những cơ sở không tốt như thế nữa!”, chị P. tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.