Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện thế nào?

Duy Tính
Duy Tính
03/10/2022 17:49 GMT+7

Bệnh nhân (BN) mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam từng đến Dubai hồi tháng 7.2022, trở về Việt Nam vào ngày 18.9.

Chiều 3.10, Bộ Y tế công bố ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM và ở Việt Nam.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có báo cáo ca bệnh đậu mùa khỉ này cho Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM.

Bệnh nhân đi khám 2 bệnh viện, làm nhiều xét nghiệm

Theo báo cáo gửi cho các ngành chức năng, đây là bệnh nhân (BN) nữ (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Ban đầu, nữ BN cung cấp thông tin thời gian khởi phát bệnh xảy ra trong lúc đi du lịch tại Dubai từ 17.9 - 22.9.

Cụ thể, vào ngày 18.9, sau khi đến Dubai 1 ngày, BN bị sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho. Hai ngày sau, BN bắt đầu xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Đến ngày 22.9, BN hết sốt và về Việt Nam trong đêm cùng ngày qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Sau khi về nước 1 ngày, BN đến khám bệnh tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ. Tại đây, bác sĩ (BS) khám nghi ngờ người bệnh nhiễm bệnh lây qua đường tình dục nên được giới thiệu qua khám tại BV Da liễu.

Tại BV Da liễu, BS ghi nhận BN có phát ban dạng mụn mủ, trên nền hồng ban tập trung nhiều vùng mông và cơ quan sinh dục, 2 cẳng tay, bàn tay, rải rác ở những vị trí khác và ít tổn thương ở da đầu, mặt.

Nghi ngờ là bệnh đậu mùa khỉ, BV Da liễu cách ly và theo dõi BN 1 ngày; đồng thời lấy 2 mẫu bệnh phẩm dịch tiết mụn mủ gửi đến BV Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 24.9, kết quả xét nghiệm PCR tại BV Bệnh Nhiệt đới cho kết quả dương tính với thủy đậu. Ngày 25.9, kết quả xét nghiệm PCR tại BV Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính với đậu mùa khỉ.

Chính vì vậy, các đơn vị chức năng tại TP.HCM đã trao đổi với các chuyên gia về vi rút học của Tổ chức OUCRU. Lý do, đây là ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam nên cần làm thêm các kỹ thuật giải mã định danh chính xác chủng gây bệnh để khẳng định chắc chắn trước khi công bố chính thức.

Sau đó, BN được cách ly điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới, đồng thời được làm thêm xét nghiệm giải trình tự gen đậu mùa khỉ (thực hiện tại phòng Xét nghiệm của Đơn vị Hợp tác nghiên cứu OUCRU và BV Bệnh Nhiệt đới).

Ngày 28.9, Sở Y tế nhận được báo cáo của BV Bệnh Nhiệt đới và Tổ chức OUCRU về kết quả giải trình tự gen (phương pháp metagenomics), kết quả xác định dương tính với đậu mùa khỉ chủng vi rút Monkeypox thuộc clade Iib.

Đây là chủng đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay. Với kết quả giải trình tự gen này, có thể khẳng định trường hợp BN này là mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân khai những thông tin quan trọng

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, trong thời gian này, các BS điều trị của BV Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục động viên và yêu cầu người bệnh khai báo chi tiết về các mối quan hệ phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Và BN đã cung cấp thêm một số thông tin quan trọng, khác với thông tin ban đầu.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ từ BN cùng với kết quả giải trình tự gen, Sở Y tế nhận định, bước đầu nguồn lây nhiễm cho người bệnh này là từ nước ngoài. Cụ thể là Dubai, không phải bị lây nhiễm từ trong nước.

Tiếp tục điều tra, truy vết

Cũng theo báo cáo nêu trên, hiện BN tỉnh táo, sinh hiệu ổn, không sốt, còn sẩn hồng ban mụn nước, ăn uống được, đang tiếp tục được cách ly và theo dõi tại BV Bệnh Nhiệt đới.

Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC tiếp tục điều tra, truy vết, tìm hiểu nguồn lây và theo dõi những người tiếp xúc gần với người bệnh để kịp thời phát hiện và xét nghiệm chẩn đoán khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới tiếp tục cách ly, điều trị, chăm sóc BN mắc đậu mùa khỉ trên theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.