Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút được... 'hồi sinh' ​

17/12/2017 13:00 GMT+7

Dù đã ngưng tim, ngưng thở 60 phút nhưng nhờ được điều trị tích cực với kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO), bệnh nhân được cứu sống và hồi phục, có thể ăn uống bình thường.

Ngày 17.12, bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện T.Ư Huế) cho biết đã cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp, đã ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút.
Theo đó, bệnh nhân là ông L.N (49 tuổi, trú tại Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), nhập viện ngày 16.11, với các triệu chứng đau thắt ngực, sốt cao.
Tại khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế) bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp tính chưa loại trừ bệnh lý động mạch vành. Khi các y bác sĩ chuẩn bị thực hiện kỹ thuật chụp mạch vành để xác định chẩn đoán bệnh thì bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Ngay lập tức các bác sĩ hồi sức tim mạch, ngoại tim mạch được huy động để cấp cứu bệnh nhân. Ông N. được đưa lên khoa Gây mê hồi sức tim mạch để làm kỹ thuật ECMO, đây là một kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn cơ học giúp duy trì chức năng tim phổi.

Quá trình hồi sức tim, di chuyển bệnh nhân và khởi động hệ thống máy mất hơn 60 phút.

Sau 10 ngày được hỗ trợ bằng kỹ thuật ECMO, đến ngày 26.11, bệnh nhân đã hồi phục và được cai ECMO.

Từ đó đến nay, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến tốt, có thể ăn uống bình thường, các chức năng thần kinh, tri giác đều hồi phục tốt, không có di chứng.

Hệ thống ECMO tại khoa Gây mê hồi sức tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế Bùi Ngọc Long

Theo bác sĩ Uyên, việc cứu sống các trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim như trên ngoài hệ thống ECMO đòi hỏi phải có các ê kíp chuyên môn được đào tạo tốt và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa liên quan để hạn chế tối đa các di chứng thần kinh.

Bệnh viêm cơ tim tối cấp là một thể bệnh rất nguy hiểm, nguyên nhân đa số là do nhiễm vi rút đặc trưng làm thâm nhiễm tế bào ở cơ tim, kèm theo hoại tử hoặc thoái hóa những tế bào cơ tim lân cận, diễn tiến nguy hại đến chức năng co bóp cơ tim rất nghiêm trọng.

Với trường hợp này, nếu theo phương thức điều trị nội khoa như trước đây thì tỉ lệ thành công rất thấp và khả năng tử vong  lên tới 75% theo ghi nhận trong y văn.

Trong vòng 5 năm trở lại, khoa Gây mê hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế đã cứu được 3 trường hợp viêm cơ tim tối cấp nhờ có kỹ thuật ECMO.Hiện khoa này có hai hệ thống ECMO nên đã có điều kiện để cứu sống các trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.