Bệnh viện C Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca u nấm phổi phải phức tạp

0 Thanh Niên Online

Bệnh viện C Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca u nấm phổi phải phức tạp, cắt bỏ thùy trên phổi phải, phân thùy 6 của thùy dưới kèm theo hang nấm.

Chiều 22.12, TS.BS Võ Đắc Truyền, Phó giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng, cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u nấm phổi phải.

Bệnh viện C Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca u nấm phổi phải phức tạp - ảnh 1

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và đã xuất viện

diệu hiền

Bệnh nhân N.M.V.T (28 tuổi, ở Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng ho ra máu, người gầy sút, mệt mỏi. Trước đó, bệnh nhân T. cũng đã được chẩn đoán bị u nấm phổi bên phải trên nền lao phổi cũ (mắc lao phổi từ năm 13 tuổi, đã điều trị lao).

Bệnh nhân đã được chụp CT-scan lồng ngực, làm các xét nghiệm cơ bản, đo chức năng hô hấp, tập phục hồi chức năng, nâng cao thể trạng... để chuẩn bị cho phẫu thuật.

Khi sức khỏe cải thiện, các bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 8 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt bỏ thùy trên phổi phải và phân thùy 6 của thùy dưới kèm theo hang nấm.

Bệnh nhân trải qua giai đoạn hậu phẫu ổn định, vết mổ khô, phổi 2 bên nở tốt, thông khí tốt, không khó thở, không ho và vừa được xuất viện sau 2 tuần hậu phẫu.

Theo TS.BS Võ Đắc Truyền, khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện C Đà Nẵng thực hiện thường xuyên các phẫu thuật lồng ngực để điều trị các bệnh lý ở trung thất như các u và nang trung thất, phẫu thuật cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ… Đồng thời, phẫu thuật các khối u ở phổi, các bệnh lý phổi lành tính như u nấm phổi, di chứng áp xe phổi, giãn phế quản, tràn dịch, tràn khí khoang màng phổi…

TS.BS Võ Đắc Truyền cũng cho rằng, phẫu thuật u nấm phổi là phẫu thuật rất khó khăn, phức tạp, thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng sau mổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm