Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chuẩn Bạch kim trong điều trị đột quỵ

Đình Tuyển
Đình Tuyển
05/05/2023 21:23 GMT+7

Sau đạt chứng nhận chuẩn Vàng cách đây 3 tháng, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục nhận chứng nhận chuẩn Bạch kim về điều trị đột quỵ của Hội Đột quỵ thế giới (WSO).

Chiều 5.5, tại Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên đề "Tối ưu hóa quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ, vai trò của quản lý chất lượng tại đơn vị đột quỵ", Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ đã được Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trao tặng chứng nhận chuẩn Bạch kim (Platinum) trong cấp cứu và điều trị đột quỵ não. 

Chứng nhận chuẩn Bạch kim là chứng nhận danh giá dành cho các đơn vị và trung tâm đột quỵ đạt hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt bao gồm về khả năng đào tạo nhân sự chuyên môn, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, can thiệp, điều trị đột quỵ cấp, khả năng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ…

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chuẩn Bạch kim trong điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

Ê kip đang cấp cứu đột qụy, BVĐK Trung ương Cần Thơ đang can thiệp cho bệnh nhân

ĐÌNH TUYỂN

Để có được chứng nhận này, đòi hỏi bệnh viện phải tổ chức hệ thống cấp cứu, điều trị đột quỵ não đạt được bộ tiêu chí khắt khe do WSO đề ra. Đặc biệt, có 2 tiêu chí quan trọng nhất và cũng khó đạt nhất là tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trên tổng số bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não tới viện phải đạt trên 15% và tỷ lệ bệnh nhân có thời gian từ khi vào viện tới khi được điều trị tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học nhỏ hơn 60 phút đạt trên 75%.

Đại diện cho WSO, PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, cho rằng: BVĐK Trung ương Cần Thơ nhận được chứng nhận chuẩn Bạch kim trong điều trị đột quỵ không chỉ ý nghĩa với bệnh viện mà cho cả người dân ĐBSCL.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chuẩn Bạch kim trong điều trị đột quỵ - Ảnh 2.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng (bìa phải) trao chứng nhận chuẩn Bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới cho lãnh đạo BVĐK Trung ương Cần Thơ

ĐÌNH TUYỂN

"Tại ĐBSCL, người dân trông cậy rất nhiều vào BVĐK Trung ương Cần Thơ, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khó khăn. Chưa kể, dù có đường cao tốc thì việc chuyển bệnh nhân đột quỵ lên TP.HCM cũng không thể nào kịp thời, hiệu quả bằng điều trị tại Cần Thơ", BS Thắng nói.

Theo BVĐK Trung ương Cần Thơ, hiện bệnh viện đang áp dụng quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ theo các tiêu chuẩn của Hội đột quỵ châu Âu nhằm giúp nhất quán trong quá trình điều trị, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh. Cũng nhờ vậy, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp được cấp cứu kịp thời và điều trị tái thông tăng dần qua các năm. 

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho hay bệnh viện  đang triển khai mở rộng khoa Đột quỵ và sẽ thành lập Trung tâm Đột quỵ trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân ĐBSCL.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.