Bệnh viện Gia Đình chính thức triển khai xét nghiệm Covid-19

12/09/2020 17:00 GMT+7

Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng được cấp phép Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR góp phần san sẻ áp lực trong việc triển khai mở rộng xét nghiệm ra cộng đồng.

Hệ thống phòng xét nghiệm được cấp phép của Bộ Y tế

Vào ngày 4.9.2020, Đoàn thẩm định Sở Y tế Đà Nẵng đã xác nhận Bệnh viện đa khoa Gia Đình có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị, quy trình cách ly đạt tiêu chuẩn để triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.
Cụ thể, để đáp ứng yêu cầu khắt khe của Labo và đảm bảo độ chính xác cho các xét nghiệm, bệnh viện đã trang bị thêm 2 máy Realtime PCR MIC HRM 4 kênh 48 giếng xuất xứ Úc, máy lọc nước siêu sạch của hãng Thermo Scientific (Mỹ), Tủ cấy an toàn sinh học cấp 2 nhập khẩu từ Hàn Quốc… cùng một số máy móc, thiết bị cao cấp khác.
Cùng quy trình đạt chuẩn an toàn, ngày 8.9 vừa qua, Bộ Y tế chính thức cấp phép FAMILY thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR  tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện.
Bệnh viện dự kiến xét nghiệm khoảng 500 mẫu bệnh phẩm/ngày. Kết quả sẽ được gửi tới bệnh nhân tại viện hoặc qua điện thoại, email hay Zalo.
Điều này sẽ góp phần nâng cao quy mô xét nghiệm, hướng tới mục tiêu tốc độ xét nghiệm trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng trong bối cảnh virus SARS-COV-2 có nhiều biến đổi và khả năng tái dịch vẫn còn cao.

Đối tượng được đồng chi trả bảo hiểm y tế đối với xét nghiệm Covid-19

Tính tới thời điểm hiện tại, FAMILY là một trong số ít những cơ sở y tế tư nhân tại Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, từ ngày 13.9.2020, khi thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Gia Đình, người bệnh còn được áp dụng đồng chi trả bảo hiểm từ 0-20% nếu thuộc các đối tượng:
• Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;
• Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
(Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29.7.2020 của Bộ Y tế).
Mức thanh toán áp dụng theo quy định của pháp luật về Khám chữa bệnh BHYT. Như vậy, nếu thuộc nhóm đối tượng này, bệnh nhân sẽ được đồng chi trả phí xét nghiệm từ 0 đến 147.000đ.
Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng được cấp phép Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR

Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng được cấp phép Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR

Rút ngắn thời gian trả kết quả xuống còn 4-6 tiếng

Nhờ việc triển khai hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR tại viện, thời gian trả kết quả cho bệnh nhân giảm đi đáng kể.
“Mình sáng đến bệnh viện lấy mẫu, chiều đã có kết quả rồi nên cũng nhanh. Mấy chị điều dưỡng nói là 6 tiếng sẽ có nhưng mà trường hợp của mình thì khoảng hơn 4 tiếng. Chịu khó bỏ ít thời gian, để sau đó nhận lại sự yên tâm thì không có gì là phí phạm cả”, chị P.A (Phòng 602, Khoa Sản) chia sẻ.
Hiện tại, bệnh viện Gia Đình vẫn tiếp tục duy trì các khu vực dành cho đối tượng nghi nhiễm (chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2) và khu vực dành cho đối tượng an toàn (đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2), theo đúng quy định của Ban phòng chống dịch thành phố.
Anh P.C.A chia sẻ, “Vợ mình nhập viện sinh mổ chủ động. Cả hai đều được bệnh viện lấy mẫu để xét nghiệm Covid, và được tặng thêm 1 phiếu xét nghiệm miễn phí. Dù dịch cũng đỡ rồi và bản thân mình và vợ cũng không có yếu tố nghi ngờ gì cả, tuy nhiên, những người khác thì không biết được. Tất cả mọi người ở cùng tầng với vợ chồng mình có kết quả xét nghiệm âm tính cả nên cũng yên tâm hơn xí”.
Ngoài ra, tất cả các khách hàng khi đăng ký xét nghiệm Covid-19 đều được thực hiện khám sàng lọc để đánh giá nguy cơ. Trong trường hợp người bệnh có yếu tố dịch tễ, hoặc triệu chứng hô hấp, bệnh viện sẽ cách ly tạm thời tất cả các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả. Mọi bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến CDC Đà Nẵng để được xét nghiệm khẳng định.
Bộ Y tế cũng đã nhận định, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc bệnh mới trong cộng đồng. Do đó, người dân sẽ phải tiếp tục chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”. Việc các bệnh viện tư nhân, trong đó có Bệnh viện Gia Đình được cấp phép Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR đã góp phần san sẻ áp lực cho các cơ sở công lập trong việc triển khai mở rộng xét nghiệm ra cộng đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.