Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật thành công ca u não phức tạp

27/10/2023 08:00 GMT+7

Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 đã phẫu thuật thành công ca u não phức tạp cho bệnh nhân 54 tuổi. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 4 giờ đồng hồ.

Bệnh nhân là bà N.T.C.L (54 tuổi, ngụ H.Tháp Mười, Đồng Tháp), nhập viện ngày 16.10 trong tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm vùng trán phải có khối u dưới da to cứng. Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm; tình trạng đau đầu ngày càng nhiều và buồn nôn, chóng mặt tăng nên đưa đến Bệnh viện Quân y 120 và được bác sĩ chỉ định nhập viện tại Khoa Chăm sóc và điều trị theo yêu cầu.

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật thành công ca u não phức tạp  - Ảnh 1.

BS.CK2 Trần Mạnh Hùng làm trưởng ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.C.L

Các kết quả chụp MRI cho thấy, bệnh nhân L. có 2 khối u. Một khối u màng não (kích thước 5x6cm) xâm lấn khớp sọ trán, hủy xương sọ làm phù não nhiều. Một khối u màng não (kích thước 3x2cm) xâm lấn vào xương sọ trán đỉnh (P), hủy xương sọ gây phù não. Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 đã hội chẩn kỹ lưỡng ca bệnh phức tạp này và chỉ định phẫu thuật mổ sọ não lấy trọn 2 khối u, giải phẫu bệnh lý.

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật thành công ca u não phức tạp  - Ảnh 2.

Các bác sĩ bóc tách khối u não cho bệnh nhân

Ê kíp phẫu thuật gồm 6 bác sĩ, 6 kỹ thuật viên, do thầy thuốc ưu tú, đại tá, BS.CK2 Trần Mạnh Hùng làm trưởng ê kíp, tiến hành suốt hơn 4 giờ đồng hồ. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra 2 khối u trong não. Sau phẫu thuật 6 tiếng, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn đau đầu. Đây là ca phẫu thuật u não thành công đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 120.

Sáng 25.10, bệnh nhân N.T.C.L chia sẻ: "Suốt 3 năm nay, tôi thường xuyên bị nhức đầu, rất khó chịu. May mắn được người quen giới thiệu đến Bệnh viện Quân y 120, mổ xong, tôi thấy khỏe, không còn đau đầu, chóng mặt nữa. Tôi cảm ơn các bác sĩ của bệnh viện rất nhiều".

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật thành công ca u não phức tạp  - Ảnh 3.

Bệnh nhân N.T.C.L sau khi phẫu thuật

Thầy thuốc ưu tú, đại tá, BS.CK2 Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, cho biết trường hợp bệnh nhân N.T.C.L, nếu không điều trị kịp thời, có thể bị phù não nặng hơn, hôn mê, để lại di chứng trầm trọng (mù mắt, liệt…) hoặc tử vong. Khối u của bệnh nhân rất giàu mạch máu, bám vào các hốc xoang và sàn sọ, có nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật, gây ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật thành công ca u não phức tạp  - Ảnh 4.

Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 120 đã xử lý thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, thời gian qua, bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là hệ thống kính vi phẫu hiện đại của Đức trong phẫu thuật thần kinh sọ não. Nhiều bác sĩ được cử đi học sau đại học và học các kỹ thuật chuyên sâu về chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thần kinh, ung bướu... Các kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh đã giúp các bác sĩ thực hiện được nhiều ca phẫu thuật khó, bệnh lý phức tạp - những ca mà thời gian trước các bác sĩ ở đây "nằm mơ" cũng không dám nghĩ tới. Với sự phát triển vượt bậc về mặt kỹ thuật, thời gian tới, Bệnh viện Quân y 120 chú trọng nâng cao chất lượng điều trị trong các chuyên ngành thần kinh và ung bướu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.