Bệnh viện T.Ư Huế nhận giải thưởng cao nhất từ Hội Đột quỵ thế giới

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
03/12/2023 20:18 GMT+7

Bệnh viện T.Ư Huế vừa được Hội Đột quỵ thế giới trao tặng giải thưởng kim cương. Đây là giải thưởng cao nhất dành tặng cho các đơn vị đạt các tiêu chí khắt khe trong điều trị đột quỵ.

Ngày 3.12, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ thuộc bệnh viện vừa được Hội Đột quỵ thế giới trao tặng giải thưởng kim cương.

Bệnh viện T.Ư Huế nhận giải thưởng cao nhất từ Hội đột quỵ thế giới - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế tặng thưởng cho Trung tâm Đột quỵ (đơn vị nhận giải thưởng Kim cương từ Hội Đột quỵ thế giới)

T.H

Theo đó, giải thưởng kim cương của Hội Đột quỵ thế giới là giải thưởng cao, trao tặng cho đơn vị thỏa mãn các tiêu chí khắt khe về rút ngắn thời gian cấp cứu tái thông mạch máu não, đồng thời thực hiện tầm soát nguyên nhân và điều trị dự phòng đột quỵ phù hợp; đòi hỏi các các đơn vị đầy đủ các yếu tố bao gồm nguồn nhân lực có trình độ cao, thiết bị chẩn đoán chuẩn xác và phối hợp nhuần nhuyễn với các khoa phòng có liên quan. 

Quy trình xét duyệt sẽ được thực hiện bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế, Ủy ban về Đơn vị đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Bệnh viện T.Ư Huế đã đáp ứng các tiêu chí trên với những kết quả trong quá trình điều trị bệnh nhân đột quỵ như: Thời gian bệnh nhân từ cửa bệnh viện đến lúc được tiêm thuốc tan cục máu đông không tới 30 phút; thời gian được đâm kim can thiệp lấy huyết khối nằm trong mức tối ưu cũng không quá 30 phút; 100% người bệnh nghi đột quỵ đều được chẩn đoán bằng CT hoặc MRI trong vòng 15 phút đầu tiên, trong khi mức tiêu chuẩn đặt ra là 45 phút; Tỷ lệ người bệnh đột quỵ được điều trị tái thông hiện nay đã đạt mức hơn 25%. 

Đặc biệt, không có bất kỳ ca bệnh đột quỵ nào bị bỏ sót hoặc chậm trễ trong quá trình cấp cứu, điều trị và chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Lê Vũ Huỳnh, Phó trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết thời gian qua đơn vị thường xuyên tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân đột quỵ thể tắc mạch nặng, nguy kịch. Bằng liệu pháp tái thông (truyền thuốc tan cục máu đông và can thiệp nội mạch tái thông mạch máu não) một cách kịp thời, hầu hết những trường hợp nhập viện sớm đều được cấp cứu hiệu quả, vượt qua cơn nguy kịch và có thể hồi phục.

Bác sĩ Huỳnh cho rằng, tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây nên đột quỵ thể xuất huyết. Những trường hợp nặng thường dẫn đến tỷ lệ tử vong và tàn tật cao dù được điều trị tối ưu. Để dự phòng các trường hợp đột quỵ thể xuất huyết, bệnh nhân tăng huyết áp cần đảm bảo huyết áp lúc nghỉ dưới 130/80 mmHg bằng việc tuân thủ điều trị và kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.