Bệnh viện vùng ven vượt khó: Chú trọng nhân lực, kỹ thuật

Duy Tính
Duy Tính
04/10/2022 06:16 GMT+7

Hơn 6 năm trước, Bệnh viện H.Củ Chi (TP.HCM) chỉ có hơn 10 bác sĩ, mỗi ngày khám chữa bệnh trên dưới 100 bệnh nhân.

Máy móc không có gì nhiều. Lãnh đạo TP.HCM và ngành y tế khi đó quyết tâm đưa bệnh viện này ngang bằng với nhiều bệnh viện quận, huyện khác và chuyên môn tiệm cận với bệnh viện tuyến cao hơn...

Nhiều bệnh viện (BV) đầu ngành của TP đưa bác sĩ (BS) giỏi, máy móc, thiết bị đến BV H.Củ Chi, vừa khám chữa bệnh (KCB), vừa cầm tay chỉ việc cho y BS ở đây. 3 năm sau, BV H.Củ Chi đã tự đứng vững trên đôi chân của mình. Hiện BV đã có 130 BS cơ hữu (tuổi đời trung bình 40); có nhiều máy móc, thiết bị dùng cho kỹ thuật cao; và mỗi ngày KCB cho 1.000 bệnh nhân (BN) nội trú và ngoại trú.

Một ca mổ bắt con tại BV H.Củ Chi

“Ở đây gần nhà, không phải đi xa”

Ngày 20.9, chúng tôi đến BV H.Củ Chi (cách trung tâm TP hơn 50 km). Lúc này hơn 9 giờ, BN gần như kín các khu khám bệnh, khu xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Ông Trần Đức Hồng (79 tuổi, ngụ xã An Nhơn Tây, H.Củ Chi) cho biết ông còn chờ kết quả xét nghiệm máu nữa rồi vào gặp BS cho thuốc. Là thương binh, nay tuổi cao, mắc nhiều bệnh mạn tính, mỗi tháng ông đến BV H.Củ Chi tái khám, nhận thuốc về uống và bảo hiểm y tế thanh toán 100%. Ông nói mình gắn với BV này từ sau ngày giải phóng đến nay. “Tôi chỉ KCB ở đây vì gần nhà, chỉ một buổi là xong, chỉ khi nào bệnh nặng quá thì họ mới đi tuyến trên. BS ở BV khám bệnh tốt lắm, y tá tận tình, thuốc men đầy đủ…”, ông Hồng chia sẻ.

Để khẳng định được tên tuổi BV, để BN yên tâm thì phải lấy uy tín về chất lượng, các kỹ thuật triển khai và kết quả làm trên từng ca bệnh qua nhiều năm. Do đó, cần có thời gian để tạo thương hiệu cho BV và niềm tin cho BN.

BS CK2 TRẦN CHÁNH XUÂN, Giám đốc BV H.Củ Chi (TP.HCM)

Đang chờ nhận thuốc, BN Lương Thị Tuyết (ngụ xã Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi) kể với PV, mấy ngày qua bà đổ bệnh, đi khám, được BS chẩn đoán viêm họng cấp, trào ngược dạ dày. Bà đi từ 8 giờ (20.9), đến 9 giờ 30 đã xong và chuẩn bị nhận thuốc. “Tết giờ tôi vào BV đã 2 lần, điều dưỡng, y tá gọi là có mặt liền, nhanh nhẹn lắm; BV cũng sạch sẽ”, bà nói và cho biết thêm: “Một số người dân ở đây thường không tin vào BV địa phương nên đi lên TP, nhưng ở trên đó BV quá tải không chăm sóc kỹ như ở đây được”.

Trong một phòng bệnh ở Khoa Ngoại tổng quát, BN Trần Thị Liên (57 tuổi, ngụ xã Phước Thạnh, H.Củ Chi) mới được mổ thoát vị đĩa đệm. Bà cho biết khi đến BV H.Củ Chi, BS nói đã mổ rất nhiều ca như trường hợp của bà nên bà tin và đồng ý mổ thoát vị đĩa đệm tại đây, trước đó bà nghĩ BV không mổ được. Bà nói: “Mổ ở đây gần nhà, không phải đi xa xôi, giá cả cũng thấp”.

10 giờ cùng ngày, tại phòng mổ của BV H.Củ Chi, BS Nguyễn Đức Lĩnh, Trưởng khoa Phụ sản, đã mổ bắt con cho một thai phụ ngụ huyện này, ca mổ rất nhanh. Nhìn PV có vẻ ngạc nhiên với tốc độ mổ bắt con nhanh như vậy, BS Lĩnh giải thích: “Sản phụ sinh con thứ ba, trước đó cũng 2 lần sinh mổ. Tuy hơi khó hơn nhưng do đã chuẩn bị trước và có kinh nghiệm nên việc mổ nhanh và thuận lợi”.

Bệnh nhân đến khám bệnh tại BV H.Củ Chi

“Làn gió mới” từ các bác sĩ trẻ

BS CK2 Trần Chánh Xuân, Giám đốc BV H.Củ Chi (39 tuổi, làm giám đốc từ năm 37 tuổi), chia sẻ: “BV ở khá xa trung tâm, khu vực này còn có BV lớn và các phòng khám tư nhân nên lượng BN được phân ra nhiều nơi. Đó là điều khó khăn khi BV phải tự chủ chi toàn bộ, nếu ít BN, y BS lại bỏ việc thì cũng sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không lối ra như nhiều năm trước. Do đó, bằng cơ sở vật chất mới, BV quyết định phát triển nhiều chuyên khoa mũi nhọn dưới sự hỗ trợ của các BV tuyến trên để thu hút được BN”.

Một số ca phẫu thuật lớn BV H.Củ Chi đã làm được

Ngày 20.1.2021, BV H.Củ Chi phẫu thuật cấp cứu làm thẳng và tạo hình niệu đạo cho nam BN 27 tuổi. Trước đó, BN vào viện vì đa chấn thương, gãy khung chậu, đứt niệu đạo sau, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc. BN được chỉ định phẫu thuật cấp cứu làm thẳng niệu đạo, khâu chỗ vỡ bàng quang, mở bàng quang ra da. Sau 3 tháng, BN được tạo hình niệu đạo sau với hỗ trợ của nội soi mềm là một trong những kỹ thuật hiện đại, cuộc mổ kéo dài 9 giờ. Sau mổ, BN tiểu bình thường...

Ngày 6.5.2021, nữ BN 50 tuổi, tiền căn HIV đang điều trị, vào viện vì sốc mất máu do xuất huyết nội. BN được phẫu thuật cấp cứu mở bụng cầm máu, cắt toàn bộ tử cung, u tử cung rất to, chiếm hết ổ bụng. Sau mổ BN ổn định, xuất viện sau 1 tuần.

Ngày 8.8.2022, nam BN 65 tuổi vào viện vì đau hông lưng kèm sốt, khám và chụp CT-Scanner bụng chậu thấy u thận rất to, chiếm hết hơn nửa bụng trái, xâm lấn cột sống, xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới, di căn hạch dọc động mạch chủ bụng... BN được hội chẩn và phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư thận, tuyến thượng thận bên trái, cắt một phần tĩnh mạch chủ dưới, cắt bán phần cơ thắt lưng chậu... Sau phẫu thuật 5 ngày, BN xuất viện.

Nam BN 30 tuổi, trầm cảm kéo dài, vào viện vì tự cắt lìa dương vật sát gốc, chảy máu rất nhiều (dương vật được cất trong đá lạnh). BN được chỉ định phẫu thuật nối lại dương vật đứt lìa bằng kính vi phẫu...

“Ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại tổng quát, sọ não, cột sống, niệu khoa..., chúng tôi đã tự mổ được và làm chủ được kỹ thuật. Các chuyên khoa khác như mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu... chúng tôi cũng đã lập ra và có BS cơ hữu. Sản phụ khoa, BV đã cấp cứu nhiều ca nguy kịch thành công... Và để phục vụ KCB tốt, BV đã được đầu tư máy CT-Scanner, máy MRI, siêu âm tim, xét nghiệm hiện đại… Bên cạnh đó đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ BN. Việc đóng viện phí, BN có thể đóng tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản… rất thuận tiện. Cải cách hành chính cũng là khâu BV quan tâm”, BS Xuân nói.

Theo BS Xuân, vấn đề nhân sự, Ban Giám đốc rất lo lắng vì luôn thiếu nhưng cũng đã tìm ra giải pháp. 5 năm qua BV chú trọng liên tục công tác tuyển dụng, ngoài thu hút BS có chuyên môn về đầu quân, BV còn tuyển dụng BS trẻ mới ra trường. BS trẻ được trao cơ hội học tập, đào tạo và môi trường làm việc tốt. Từ đó, họ thấy có cơ hội phát triển chuyên môn và gắn bó với BV. Đến nay BV đã có 130 BS ở các chuyên khoa. Các BS trẻ đến với BV được hỗ trợ nhà ở. Điều đặc biệt, ở BV H.Củ Chi có đến 80% điều dưỡng là người tại địa phương nên rất thuận lợi trong việc giao tiếp, hiểu về BN ở địa phương.

Bác sĩ BV H.Củ Chi đang khám cho bệnh nhân

DUY TÍNH

Cũng theo BS Trần Chánh Xuân, BV H.Củ Chi với lực lượng trẻ, đầy nhiệt huyết nhưng kinh nghiệm chưa nhiều là chắc chắn. Để khẳng định được tên tuổi BV, để BN yên tâm thì phải lấy uy tín về chất lượng, các kỹ thuật triển khai và kết quả làm trên từng ca bệnh qua nhiều năm. Do đó, cần có thời gian để tạo thương hiệu cho BV và niềm tin cho BN. Bằng chứng là khi BV tiến hành đổi mới, bổ sung nhân lực, có thêm trang thiết bị, triển khai kỹ thuật mới thì lượng BN nặng đến BV ngày càng tăng lên. (còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.