Bếp ăn từ thiện của thầy hiệu trưởng

07/11/2018 20:06 GMT+7

Hơn 100 học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, xã Ia Tul, H.Ia Pa (Gia Lai) được ăn ngủ miễn phí buổi trưa tại trường từ tấm lòng của thầy hiệu trưởng Trần Đăng Khoa.

[VIDEO] Bếp ăn cho học trò từ tấm lòng của thầy hiệu trưởng
Ia Pa là huyện nghèo vùng xa, cách TP.Pleiku hơn 120 km, để duy trì sĩ số học sinh (HS) đến lớp đã là thành công của bất cứ ngôi trường nào ở đây. Và đó cũng là nỗ lực không nhỏ của những thầy cô nơi nghèo khó này. Bởi cứ đến mùa lên rẫy là HS cũng theo chân cha mẹ. Lắm lúc thầy cô phải lên tới rẫy xa gọi HS.
Trường tiểu học Kim Đồng cũng không ngoại lệ. Ở đây có gần 400 HS, toàn bộ là người Jrai. Vì ở nhà các em toàn dùng tiếng bản địa để trao đổi nên khả năng tiếp nhận tiếng Việt khá hạn chế. Để giải quyết tình trạng này, thầy giáo Khoa đã nghĩ ra cách tạo một bếp ăn từ thiện để HS được học hai buổi, từ đó sẽ có thêm điều kiện kèm cặp các em nhiều hơn, duy trì sĩ số HS.
Thầy Khoa chia sẻ: “Nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào thấy muôn cái khó. Nhưng đã quyết là phải làm. Tôi có hơn 100 triệu đồng tiền của nhà mang đến giúp các em. Chỗ ngủ thì tận dụng một số cây xà cừ cưa ra làm giường, mua thêm chăn gối, chiếu nữa là đủ. Nhà trường phân công các thầy cô luân phiên trực buổi trưa, còn tôi trực cả tuần. Bếp ăn của các em được tận dụng từ một phòng trong trường. Vậy là tạm ổn!”.
Hơn 100 HS lớp 1 đã được thụ hưởng từ tấm lòng của thầy Khoa cùng các thầy cô trong trường.
Song niềm vui thắp lên chưa lâu, thầy cô ở đây phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Vì số tiền chi ra khoảng 20 triệu đồng/tháng để duy trì bếp ăn ngoài tầm với của những giáo viên chỉ mưu sinh với đồng lương ít ỏi. Thầy Khoa đã viết thư đi khắp nơi vận động để duy trì bếp ăn.
Một số nhà hảo tâm nghe đến hành động đẹp này đã tìm tới hỗ trợ. Người hỗ trợ gạo, người cho tiền. Hiện số tiền để các thầy cô trang trải cho các em có thể duy trì trong năm học 2018 - 2019. Thầy cô ở đây đang mong muốn bếp ăn từ thiện của trường tiếp tục đỏ lửa cho những năm học sau.
“Hy vọng mọi người đồng hành với chúng tôi. Nếu những HS các khối khác của trường được như thế này thì tốt quá. Mới đây, chị Phạm Thị Thanh Xuân, một doanh nhân ở TX.Ayun Pa (Gia Lai), ủng hộ cho trường mỗi tháng 10 triệu đồng. Sự ủng hộ này kịp thời và thật đáng quý...”, thầy Khoa kể.
Ông Phạm Văn Đức, Trưởng phòng GD-ĐT H.Ia Pa, cho biết: “Thầy Khoa đang bị bệnh xơ cứng bì khiến tay chân khô lại, khó cử động dù đã chạy chữa nhiều ở trong và ngoài nước. Hành động của thầy thật đáng trân trọng khi điều kiện kinh tế của gia đình thầy không mấy dư dả. Chúng tôi mong rằng hành động đẹp này sẽ nhân lên nhiều hơn”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.