127.000 suất cơm nghĩa tình
Theo thông tin từ Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hà Nội, sau 43 ngày cùng nhau “đỏ lửa” nấu những suất ăn 0 đồng để trao tặng người khó khăn, "Bếp xanh thanh niên" đã tạm ngừng hoạt động, kết thúc giai đoạn 3 của chương trình.
Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hà Nội, cho biết chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình" đã được kích hoạt khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24.7 đến nay.
Trong 43 ngày qua, bất kể nắng mưa hay lễ tết, 9 "Bếp xanh thanh niên" thủ đô đã cung cấp hơn 127.000 suất cơm (trị giá hơn 3 tỉ đồng) cho những người vô gia cư, bệnh nhân nghèo, công nhân mất việc làm, sinh viên mắc kẹt tại Hà Nội và những người tuyến đầu chống dịch…
|
Các suất cơm được nấu bởi các đầu bếp trẻ đảm bảo ngon miệng, giàu dinh dưỡng và được đội Phản ứng nhanh của CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC) cùng các tình nguyện viên gửi đến tận tay những người khó khăn.
“Những suất ăn nghĩa tình ấy chứa đựng tấm lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên từ thành phố tới cơ sở; của các bạn thanh niên tình nguyện; các hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Hội Nông dân thành phố; Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam; những người làm báo; những mạnh thường quân; chủ các bếp ăn… với tinh thần không để ai bị bỏ lại ở phía sau”, anh Tiến chia sẻ.
|
Anh Tiến cũng cho biết, buổi "chia tay” bếp ăn, các thanh niên tình nguyện ai cũng lưu luyến, xúc động vì phải tạm xa những “Bếp xanh thanh niên” sau 43 ngày cùng nhau đỏ lửa.
“Cảm xúc ấy như một thứ gia vị đặc biệt tràn ngập cả 9 "Bếp xanh thanh niên" và ban tổ chức chương trình. Để làm nên những suất ăn tưởng chừng đơn giản nhưng với số lượng lớn, được thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội, mới thấy hết nghĩa tình của những người tham gia thực hiện, phục vụ chương trình”, anh Tiến xúc động nói.
Để bếp xanh luôn đỏ lửa
Theo anh Tiến, với 43 ngày hoạt động chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình", mỗi giai đoạn có tên gọi khác nhau “Suất cơm vượt qua đại dịch”, “Tấm lòng người làm báo”, “Tấm lòng doanh nghiệp trẻ Hà Nội”, nhưng cứ giai đoạn sau, số lượng suất cơm lại nhiều hơn giai đoạn trước.
Anh Tiến cũng cho biết, những suất ăn nghĩa tình đó được gom góp từ cộng đồng như: từ 50.000 đồng tiền thưởng của một em bé làm việc nhà giúp bố mẹ, đến những đồng lương ít ỏi của một giảng viên đại học;... từ công sức của một đầu bếp masterchef nổi tiếng đến một thanh niên đi du học về mở nhà hàng chưa kịp “làm ăn” thì gặp Covid 19; từ những con tem trình bày công phu được dán lên hộp cơm của một công ty sự kiện đến những món quà được gửi từ các nhà chùa...
|
Các suất ăn cũng được gửi đến từ trang trại gà của một nông dân ở Yên Bái, từ những thửa ruộng, luống rau của bà con nông dân Hà Nội đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng của các Hội viên Doanh nghiệp trẻ Hà Nội…
Điều ấy minh chứng cho sức sống, tính nhân văn và ý nghĩa của chương trình đối với cộng đồng xã hội. Càng thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm, tính hiệu quả, lan tỏa, sáng tạo hoạt động Đoàn - Hội của thủ đô.
Theo anh Tiến, "Bếp xanh thanh niên" sẽ tạm nghỉ ít hôm để tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn 4 của chương trình và các điều kiện đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng chống dịch.
“Để tiếp tục giúp những người khó khăn trong giai đoạn Hà Nội còn giãn cách xã hội, chúng tôi mong muốn các tổ chức, cá nhân hãy tiếp tục đồng hành cùng chương trình để bếp xanh luôn đỏ lửa và không ai bị bỏ lại phía sau", anh Tiến bày tỏ.
Bình luận (0)