Bêu tên 20 'ông lớn' nợ tiền bảo hiểm xã hội hàng chục tỉ đồng

Thu Hằng
Thu Hằng
26/03/2019 18:03 GMT+7

Ngày 25.2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã công bố danh sách những doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TP. HCM nợ tiền BHXH từ gần 10 tỉ đồng trở lên.

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), tính đến hết tháng 2, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỉ đồng.
Về nguyên nhân nợ đọng, ông Thắng cho hay: “Các doanh nghiệp nợ BHXH chủ yếu do tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn; một số đơn vị có ý thức chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ doanh nghiệp bỏ trốn còn cao; một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác”.
Đáng chú ý, danh sách 20 doanh nghiệp nợ BHXH bị “bêu” tên có tổng số tiền nợ là 344 tỉ đồng tập trung phần lớn ở Hà Nội và TP.HCM với số nợ đọng từ 9,6 - 32 tỉ đồng.
Đứng đầu danh sách là Công ty CP LILAMA 3 (Hà Nội) nợ với số tiền hơn 32 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nam Phương (TP.HCM) nợ gần 29 tỉ. Công ty CP Mai Linh miền Nam nợ gần 28 tỉ đồng; Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn nợ gần 28 tỉ đồng...
Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Trong đó, BHXH TP.HCM đã chuyển 1 hồ sơ, BHXH Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.
Để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi có phát sinh, theo ông Thắng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo.
Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn lao động,....) cùng cấp, nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.
Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, BHXH kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của bộ luật Hình sự, hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng BHXH với cơ quan công an, để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.