Bị chê keo kiệt, Mihoyo khóa các bài đăng nhắc tới sinh nhật Genshin Impact

0 Thanh Niên Online

Genshin Impact chính thức ra mắt từ ngày 28.9.2020, tới nay đã tròn 1 năm. Với sự ủng hộ của người chơi trên toàn cầu, tựa game này nhanh chóng trở thành bom tấn trong quý 4/2020, phá nhiều kỷ lục và tiếp tục phát triển mạnh tới tận ngày nay. Vì lẽ đó, game thủ cho rằng nhà phát hành (NPH) Mihoyo nên có một sự kiện xứng đáng cho “con cưng” của mình, vừa để đánh dấu mốc quan trọng, vừa đáp lại tình cảm mà người chơi đã dành cho họ.

Tuy nhiên, nhiều người đã phải thất vọng khi NPH im ắng hoặc tung ra các chương trình với phần thưởng bị chê kém, ít và không tương xứng. Từ đầu tháng 9.2021, khi bắt đầu có thông tin về sự kiện kỷ niệm 1 năm Genshin Impact, game thủ đã lên tiếng phải đối dữ dội những dự định của NPH trong dịp tri ân người chơi, gọi Mihoyo là “kẻ keo kiệt, hút máu chỉ biết thu lợi”…

Trong một thông báo chính thức về các phần thưởng và sự kiện đồng hành của sinh nhật 1 tuổi Genshin Impact mới đây, Mihoyo liệt kê hàng dài các cuộc thi (nhưng phần thưởng vẫn đìu hiu) khiến game thủ càng phản ứng dữ dội hơn. Chỉ ít ngày sau đó, hãng buộc phải gỡ toàn bộ các bài đăng về sự kiện cũng như hủy bỏ những kế hoạch này.

Bị chê keo kiệt, Mihoyo khóa các bài đăng nhắc tới sinh nhật Genshin Impact - ảnh 1

Căng thẳng giữa người chơi – NPH Mihoyo ngày càng leo thang khi dịp sinh nhật Genshin Impact đã điểm nhưng công ti Trung Quốc này vẫn giữ im lặng trước đòi hỏi từ game thủ. Ngay trong ngày 28.9, hàng loạt bài đăng nhắc tới lễ kỷ niệm 1 năm Genshin Impact trên các mạng xã hội như Facebook, Reddit, Hoyolab (trang cộng đồng của chính NPH) đồng loạt bị quản trị viên khóa bình luận, thậm chí một số tài khoản còn bị khóa vĩnh viễn quyền truy cập và đăng bài.

Trên Reddit, quy định mới được đặt ra yêu cầu mọi chủ đề phải được quản trị viên duyệt trước khi đăng, các bài đã gửi trước ngày 28.9 có liên quan tới lễ kỷ niệm sẽ khóa toàn bộ và nếu bất kỳ thành viên nào lên tiếng than phiền về vấn đề này trong các chủ đề khác đều bị khóa nick vĩnh viễn.

Cộng đồng Discord nổi tiếng dành cho game thủ cũng tuyên bố khóa mọi tài khoản phàn nàn về chuyện phần thưởng sinh nhật Genshin Impact với lý do “tiêu cực, thiếu văn minh”.

Hoyolab sẽ khóa nick trong 24h nếu thành viên nhất quyết tạo bài đăng mới liên quan đến sự kiện kỷ niệm. Trong game, Genshin Impact giờ đây không cho phép người chơi đổi nội dung phần chữ ký dưới tên tài khoản nhằm tránh lợi dụng vị trí này để phàn nàn về các quyết định của hãng.

Bị chê keo kiệt, Mihoyo khóa các bài đăng nhắc tới sinh nhật Genshin Impact - ảnh 2

Đáp lại hành động của Mihoyo, game thủ bắt đầu một chiến dịch hạ đánh giá tựa game Genhsin Impact trên các kho phần mềm cho Android, iOS cũng như kho ứng dụng của nền tảng PlayStation (PS). Hiện tại, điểm đánh giá Genshin Impact ở nhiều thị trường tụt thê thảm, từ mức trung bình 4 – 4,5/5 điểm mọi khi nay xuống dưới 3. Riêng tại Play Store Việt Nam (cho Android), điểm đánh giá đã tụt còn 1,9/5 vào rạng sáng 29.9, sau hơn 2 triệu lượt chấm điểm dù trước đó chưa đầy 60 phút, điểm số vẫn duy trì ở 2,7.

Thậm chí, một số người dùng có hành vi tiêu cực đã đi đánh giá 1 sao cho các tựa game khác do Mihoyo phát hành dù họ không hề chơi, lý do đơn giản chỉ vì “gà cùng một mẹ”.

App Store (iOS) Việt Nam vẫn ghi nhận mức điểm 4,5 cho tựa game này, nhưng ở một số thị trường khác, đặc biệt khu vực châu Á đã ghi nhận mức điểm đầu 3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm