Tốt cho não. Bí đỏ chứa nhiều a xít glutamine - chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, nhất là đối với trẻ em chậm phát triển về trí óc. Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn).
Bổ mắt. Beta-carotene, lutein, zeaxanthin trong bí đỏ rất có lợi cho sức khỏe cơ mắt cũng như hoạt động của dây thần kinh liên quan đến mắt. Carotene trong bí đỏ được chuyển hóa thành vitamin A nên giúp duy trì thể lực; trong khi đó lutein giúp mắt sáng và ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả.
Ngừa tiểu đường. Mặc dù bí đỏ chứa nhiều tinh bột, nhưng chỉ số đường huyết của nó rất thấp. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy bí đỏ có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, hỗ trợ quá trình cải thiện bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, bí đỏ có tác dụng làm hạ mức đường huyết trong máu nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
tin liên quan
Tránh ngay những thực phẩm này để ngừa bệnh tiểu đườngNếu bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh là một điều rất quan trọng.
Tăng sức đề kháng. Theo thông tin trên trang Medical News Today, trong 100 gr bí đỏ có 1,2 gr protein, 5,6 gr gluxit, 0,1 gr lipit, 0,5 mg vitamin E, 8 mg vitamin C, 0,4 mg vitamin PP và nhiều vitamin nhóm B hỗ trợ bù đắp phần nào cho những dưỡng chất bị hao hụt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong bí đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chính hàm lượng chất xơ phong phú trong bí đỏ khiến cho loại thực phẩm này trở thành “người bạn” cực tốt của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột kết.
tin liên quan
Có một loại trầm cảm nguy hiểm ít ai biết là trầm cảm ‘cười’Trầm cảm cũng có nhiều loại, nhưng bệnh trầm cảm 'cười' là tình trạng bệnh ít được chẩn đoán vì bệnh nhân thậm chí không nhận ra họ đang mắc bệnh.
Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. Bí đỏ giàu L-tryptophan, là chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp, chúng ta sẽ cảm thấy buồn phiền, chán nản. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng trầm cảm nếu bổ sung bí đỏ thường xuyên trong chế độ ăn sẽ giúp quá trình chữa bệnh hiệu quả hơn.
Tốt cho tim mạch. Những chất physterol và những a xít béo omega 3, omega 6 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy hạt bí đỏ có chứa rất nhiều dưỡng chất này.
Ngoài ra, bí đỏ cũng có thể giúp cải thiện phần nào làn da đang bị lão hóa.
Bình luận (0)