Bí đỏ - ảnh: K.Vy |
Dưới đây là một số hướng dẫn của lương y Trần Khiết trong việc dùng bí đỏ chữa bệnh:
- Bị bỏng nhẹ, đau rát khó chịu, có thể dùng bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, giã thật nhuyễn rồi đắp một lớp mỏng lên vết bỏng, sẽ giảm đau rát từ từ.
- Trẻ nhỏ và cả người lớn nếu bị giun đũa nhiều, khiến bụng hay đau và nôn, thì có thể lấy một miếng bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt từng lát mỏng, ăn sống. Người lớn mỗi lần dùng từ 20-30g. Còn trẻ em dùng độ 20g, dùng liền trong hai ngày. Nếu giun ít thì có thể lấy hạt bí đỏ đem phơi khô, rồi rang cho vàng ươm, và dùng hạt bên trong. Người lớn dùng 200g mỗi ngày; trẻ em dùng 50-100g mỗi ngày. Dùng một ngày, nghỉ một ngày. Cứ thế làm liên tục mấy ngày.
Lưu ý, những người đang bị kiết lỵ, đậu mùa thì không nên dùng bí đỏ.
Khánh Vy
Bình luận (0)