Bị đột quỵ, chàng trai thay đổi giọng nói như người máy

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/04/2022 10:09 GMT+7

Dù chỉ mới 25 tuổi nhưng anh Dominick Nicholas bất ngờ bị đột quỵ. Nhờ được đưa đi cứu chữa kịp thời nên anh may mắn sống sót. Tuy nhiên, giọng nói của anh lại bị thay đổi và nghe như giọng người máy.

Anh Dominick là một công nhân cơ khí ở thị trấn Wirral, hạt Merseyside (Anh). Vào những ngày trước khi xảy ra đột quỵ, anh Dominick nhận thấy tâm trạng thay đổi, dễ tức giận, chán nản và hay cáu gắt, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Sau cơn đột quỵ, giọng nói anh Dominick Nicholas bỗng dưng bị thay đổi, nghe như giọng người máy

SHUTTERSTOCK

Chàng trai trẻ nghĩ rằng các triệu chứng này là do áp lực anh gặp phải khi đang cố gắng sửa lại nhà cửa. Tuy nhiên, anh đã bất ngờ ngã quỵ tại nhà mình.

Bạn gái anh, cô Laura, phát hiện và sớm đưa người yêu đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ. Nguyên nhân đột quỵ là dị dạng động mạch não, một dạng rối loạn cực kỳ hiếm gặp xuất hiện ở các mạch máu.

Vào những ngày trước khi đột quỵ xảy ra, tâm trạng anh thay đổi là do các mạch máu nhỏ trong não bị vỡ ra và tự lành lại nhiều lần. Đây là những cơn đột quỵ nhỏ và chúng ảnh hưởng đến vùng não điều chỉnh cảm xúc.

Lúc tỉnh dậy sau 1 tuần nhập viện, anh Dominick phát hiện nửa bên phải cơ thể mình đã bị liệt. “Tôi hoàn toàn không thể đi bộ hay nói chuyện. Bạn bè và gia đình tôi thực sự bị sốc vì tôi đột quỵ khi còn quá trẻ”, anh Dominick kể lại.

Các bác sĩ tại Trung tâm Walton ở thành phố Liverpool (Anh) đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ để khắc phục những tổn thương do đột quỵ gây ra. Anh Dominick cố gắng tập nói trở lại nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc chứng mất ngôn ngữ không trôi chảy. Tình trạng này khiến anh gặp khó khăn khi nói, phát âm và truy xuất ngôn ngữ.

Tuy nhiên, điều may mắn là chàng trai trẻ phát hiện anh vẫn có thể hát được, mở ra hy vọng có thể phục hồi ngôn ngữ. Qua thời gian, tình trạng của anh Dominick dần cải thiện và có thể nói chuyện lại. Thế nhưng, giọng nói của anh lại thay đổi và nghe giống như người máy.

Hiện tại, anh đang điều trị với một nhà trị liệu để học lại cách phát âm và lấy lại giọng nói của mình, theo The Daily Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.