Bị fan nhí hỏi khó, siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm ứng biến cực hay

0 Thanh Niên Online

Kỳ thủ nổi tiếng Lê Quang Liêm đã có buổi giao lưu để chia sẻ những điều thú vị với các tài năng trẻ và người hâm mộ đam mê bộ môn cờ vua.

Trong một sự kiện giao lưu ở TP.HCM, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã đấu cùng lúc với 20 tài năng trẻ. Sau gần 2 giờ đồng hồ với tổng cộng hơn 600 nước cờ, Lê Quang Liêm thắng 18/20 bàn và để hòa 2 bàn. Quang Liêm vừa cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam thi đấu thành công ở SEA Games 31 với việc giành 7 HCV trong 10 nội dung tham dự.

Nổi tiếng, tài giỏi và gần gũi nên Quang Liêm luôn nhận được sự yêu mến từ người hâm mộ.

Trong buổi giao lưu, một fan nhí đã mạnh dạn giơ tay và hỏi: "Chú Liêm ơi, cách nào để trở thành siêu đại kiện tướng thế giới ạ"?

Kỳ thủ sinh năm 1991 cười đáp: “Theo chú nghĩ thì chơi cờ vua con thích thì con cứ chơi trước đi chứ con không cần phải đặt mục tiêu ngay từ đầu là phải trở thành siêu đại kiện tướng khi mới học chơi cờ đâu. Rất nhiều người mới chơi cờ cũng nghĩ rằng mình muốn trở thành đại kiện tướng, muốn vô địch thế giới…Đó đều là những ước mơ tốt, nhưng mà nếu mình đặt những ước mơ cao xa như vậy thì nó rất trừu tượng, khó để định lượng được là làm sao để đạt mức đó. Chú khuyên mình nên đặt ra những mục tiêu gần hơn, cụ thể hơn. Nếu con mới học chơi cờ năm nay thì con đặt mục tiêu năm sau mình thì giải trường, giải quận mình đạt được huy chương chẳng hạn. Nếu con bắt đầu đi thi giải trẻ cấp quốc gia thì con đặt mục tiêu là sẽ đi giải trẻ Đông Nam Á, châu Á, thế giới. Khi mình đạt được những mục tiêu đó thì mình sẽ có động lực hơn, có thêm niềm vui và đặt tiếp những mục tiêu cao hơn. Mình cứ cố gắng đặt những mục tiêu dần dần như vậy rồi mình chinh phục nó, rồi hướng đến mục tiêu cao hơn. Chú nghĩ là trong một ngày không xa con cũng sẽ đạt được mục tiêu trở thành siêu đại kiện tướng quốc tế. Và lúc đó con sẽ biết con sẽ làm gì”.

Lê Quang Liêm là một siêu đại kiện tướng quốc tế. Anh là người thứ 4 của châu Á và là duy nhất của Đông Nam Á được phong danh hiệu này. Theo kỳ thủ 31 tuổi, bên cạnh yếu tố chuyên môn thì thể lực cũng góp phần rất quan trọng mang đến thành công cho một người chơi cờ vua chuyên nghiệp.

Lê Quang Liêm chia sẻ: “Thể lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cờ vua. Hiện nay có nhiều ván cờ vua 5, 6, 7 tiếng đồng hồ và một giải đấu thì có thể đấu 9, 10 ván liên tiếp nhau cho nên đó là quá trình rất mệt mỏi. Các vận động viên phải tập luyện thể lực để có thể đáp ứng được điều này. Với cá nhân Liêm thì Liêm cũng cố gắng thực hiện các hoạt động như là đi bộ, chạy bộ, thỉnh thoảng cũng tập gym nhưng mà cũng chưa thường xuyên lắm. Liêm cũng hi vọng là trong tương lai mình sẽ tập luyện nghiêm túc hơn bởi vì Liêm biết đó là điều rất quan trọng”.

Buổi giao lưu giữa Lê Quang Liêm với các kỳ thủ năng khiếu, phần lớn là học sinh cấp 1 giúp các em có thêm kinh nghiệm trong thi đấu cũng như động lực để theo đuổi cờ vua đỉnh cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm