Bí kíp đọc sách hiệu quả của 'Siêu trí tuệ' Nguyễn Thục Nữ

12/02/2021 11:00 GMT+7

Thu hút sự quan tâm của khán giả khi được giới thiệu tại Siêu trí tuệ Việt Nam : đọc hết lượng sách một người Việt đọc trong 833 năm, Nguyễn Thục Nữ cho biết mục tiêu sắp tới: sẽ sang Ấn Độ xác lập kỷ lục thật sự.

Bác sĩ Nguyễn Thục Nữ (25 tuổi) đam mê đọc sách từ năm 6 tuổi và sở hữu trí nhớ vô hạn. Cô hiện là quản trị viên của một câu lạc bộ những người thích đọc sách có hơn 70.000 thành viên.
Đến nay, Thục Nữ đã đọc và ghi nhớ được thông tin của hơn 1.000 quyển sách, tương đương với hơn 500.000 trang giấy. Khi tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 (là thời điểm cô vừa tốt nghiệp ngành Bác sĩ Đa khoa, khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM), để kiểm chứng điều này, chương trình đưa ra thử thách Thư viện mini: một thư viện nhỏ dựng trên sân khấu, ban giám khảo và MC Trấn Thành chọn ngẫu nhiên và đọc lần lượt một phần nội dung trên bìa của 5 cuốn sách; Thục Nữ phải nhanh chóng liệt kê các thông tin gồm tên tác phẩm, tác giả, năm xuất bản đầu tiên và đơn vị phát hành.

Nguyễn Thục Nữ và MC Trấn Thành tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2

Ảnh: V.C

“Theo số liệu mà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã thống kê: trung bình mỗi năm một người Việt chỉ đọc hết 4 cuốn sách, trong khi người Nhật Bản, Phần Lan… đọc đến 20 cuốn/năm. Nhưng điều đáng báo động nhất là trong 4 cuốn này thì chỉ có 1,2 cuốn là sách ngoài, còn 2,8 cuốn còn lại toàn là sách giáo khoa. Sách mà Thục Nữ đọc toàn bộ là 1.000 cuốn sách ngoài chương trình giáo khoa”, giám khảo khoa học - kỷ lục gia quốc tế Dương Anh Vũ nói. Và như tính toán của Dương Anh Vũ, với tốc độ đọc sách của một người Việt Nam thì phải mất 833 năm mới có thể đọc hết toàn bộ 1.000 quyển sách này.
Dịp đầu năm mới, Thục Nữ đã dành cho Thanh Niên cuộc trò chuyện quanh khả năng ghi nhớ được rèn luyện từ nhỏ, cũng như kế hoạch chinh phục kỷ lục mới. 
 
Nếu như đọc sách khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn, bạn biết đồng cảm, chia sẻ, cải thiện bản thân qua từng ngày… thì bạn đã thành công rồi.
Nguyễn Thục Nữ (Thí sinh Siêu trí tuệ VN mùa 2)             
*Thục Nữ bắt đầu thích đọc sách từ khi nào và cuốn sách đầu tiên ấy là gì, có ý nghĩa ra sao với mình?
-Nguyễn Thục Nữ: Năm lớp 2, em được một người bạn tặng cho một cuốn Doraemon. Ban đầu em không thích lắm, nhưng càng đọc càng thấy hay, sau đó em mang nó giới thiệu cho tất cả các bạn trong lớp luôn.
*Từ khi nào bạn (hay gia đình) phát hiện khả năng ghi nhớ đặc biệt của mình?
-Đây không phải là khả năng ghi nhớ đặc biệt, mà là một quá trình rèn luyện bằng những phương pháp ghi nhớ phù hợp từ những năm cấp 3 của em.
*Thục Nữ có thể chia sẻ rõ hơn về phương pháp ấy?
- Phương pháp em sử dụng chủ yếu là mã hóa, sơ đồ tư duy, cộng thêm việc tự gợi lại ký ức vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày để những thông tin đó trở thành trí nhớ dài hạn.
*Sách mà bạn tìm đọc, với số lượng nhiều như vậy, thường từ những nguồn nào? Và tất cả sách đã đọc được lưu trữ, cất giữ thế nào?
-Nguồn sách em đọc nhiều nhất là từ thư viện: thư viện trường, thư viện huyện, đặc biệt là Thư viện Trung Tâm của Đại học Quốc gia TP.HCM.
Em chỉ mua những cuốn sách em thật sự thích và ấn tượng, số sách hiện tại em đang có không quá nhiều, nên việc lưu trữ và cất giữ cũng không quá khó khăn.
Bìa sách đối với em rất quan trọng, đó cũng là một trong những yếu tố khiến em quyết định chọn mua một cuốn sách.
Nguyễn Thục Nữ (thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2)     
*1 ngày bạn có thể đọc tối đa bao nhiêu cuốn sách (tương đương bao nhiêu trang)? Và trung bình mỗi tháng bạn đọc bao nhiêu cuốn?
-Kỷ lục tối đa một ngày của em là 5 cuốn, khoảng trên dưới 1.500 trang. Em đọc số lượng không cố định, mỗi tháng trung bình khoảng tầm 5-12 cuốn.
*Bạn có cảm hứng với những cuốn sách thế nào? Bên cạnh nội dung, tên tuổi tác giả, việc thiết kế bìa hay giấy in, theo bạn, chiếm bao nhiêu % trong việc thu hút người đọc?
-Bìa sách đối với em rất quan trọng, đó cũng là một trong những yếu tố khiến em quyết định chọn mua một cuốn sách. Thực tế trên thị trường sách Việt Nam hiện nay theo đánh giá của em, những đơn vị phát hành sách chú trọng vào thiết kế bìa như Đông A hay Nhã Nam đều rất thành công trong việc thu hút độc giả.

Trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam 2020, Thục Nữ gây ấn tượng với thông tin: đã đọc và ghi nhớ 1.000 cuốn sách của 200 tác giả trên thế giới

Ảnh: NVCC

Sẽ sang Ấn Độ để xác lập kỷ lục thật sự

*Đâu là những tác giả yêu thích của Thục Nữ, họ có ảnh hưởng thế nào với việc phát triển bản thân của mình?
-Hector Malot (tác giả của Trong gia đình, Không gia đình...), Chinghiz Aitmatov (tác giả của Người thầy đầu tiên), J.R.R Tolkien (tác giả Chúa tể những chiếc nhẫn), Dan Brown (tác giả của Mật mã Da Vinci), Nguyễn Ngọc Thuần (tác giả của Giăng giăng tơ nhện, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ, Một thiên nằm mộng...), ... Mỗi tác giả đều có những sự sáng tạo, lối viết và cách tạo dấu ấn khác nhau. Mỗi tác phẩm của họ đều khiến thế giới quan, cảm xúc, tư duy của em được mở rộng hơn.
*Mục tiêu của Thục Nữ sau kỷ lục đọc sách bằng lượng sách trung bình một người Việt Nam đọc 833 năm là gì? Bạn có nghĩ mình sẽ tiếp tục tham gia Siêu trí tuệ mùa sau hoặc chinh phục cuộc thi trí nhớ khác?
-Đầu tiên em sẽ sang Ấn Độ để xác lập kỷ lục thật sự. Sau đó em vẫn sẽ duy trì thói quen đọc sách, để học hỏi, trau dồi bản thân. Còn với Siêu trí tuệ Việt Nam, lúc nào em cũng sẵn sàng nếu chương trình còn tiếp tục tin tưởng cho em cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân ở những mùa sau.

Hector Malot, Chinghiz Aitmatov, J.R.R Tolkien, Dan Brown, Nguyễn Ngọc Thuần… là những tác giả yêu thích của Thục Nữ

Ảnh: NVCC

*Và những ngày tết, bạn dành thời gian cho việc đọc sách như thế nào?
-Tết em chủ yếu dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian em nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng để sẵn sàng cho những dự định của năm mới. Điểm đặc biệt chắc là em đọc ít hơn, có năm thậm chí tết em không đọc cuốn nào (cười).
*Từ kinh nghiệm bản thân, bạn có thể chia sẻ “bí kíp” để đọc hiệu quả một cuốn sách?
-Theo em, mỗi người sẽ có những mục đích đọc sách khác nhau, đọc sách hiệu quả không nhất định phải là ghi nhớ được những thông tin có trong sách. Nếu như đọc sách khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn, bạn biết đồng cảm, chia sẻ, cải thiện bản thân qua từng ngày… thì bạn đã thành công rồi. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.