• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Sống khỏe

Bí mật của hồng

19/11/2015 04:07 GMT+7

Cứ đến độ thu đến xuân sang, những trái hồng chín đỏ vườn cây vùng núi Tây nguyên. Đến mùa quả chín, đâu đâu trên các góc phố, nẻo đường người ta bày bán đủ loại: hồng giòn, hồng ngâm và cả hồng chín. Bạn biết không, hồng không chỉ có vị dịu ngọt, thơm mát, mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất đấy!

 

1. Dồi dào vitamin

Theo Đông y hồng có tính hàn, vị ngọt chát, có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại vitamin và khoáng chất. Quả hồng chín chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống lão hóa hơn hồng xanh.

 

trái hồng

 

Trong trái hồng chín có từ 1 - 1,6% protein. Lượng đường cao hơn 13 - 19% dưới dạng glucose và fructose. Hàm lượng vitamin A (28g/456 IU) và C rất cao (7mg/100g). Bên cạnh đó, quả hồng cũng là nguồn cung cấp chất sắt, canxi và magie tuyệt vời.

 

2. Người bạn tốt cho người ăn kiêng

Các nhà dinh dưỡng học cho biết 168g chỉ cung cấp khoảng 31 calo và lượng chất béo cực thấp. Đây là loại trái cây lý tưởng nhất dành cho người nào muốn ăn kiêng giảm cân.

 

3. Dồi dào phytochemicals

Phytochemicals là một trong những chất chống lão hóa tuyệt vời có nhiều ở vỏ trái hồng.

 

Trái hồng

 

Chất này có thể bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương do quá trình ôxy hóa có liên quan đến lão hóa gây ra.

 

4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Với lượng chất xơ dồi dào, quả hồng có tác động tích cực đến quá trình hoạt động của nhu động ruột, giúp ngừa tiêu chảy một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, chất tannin trong trái hồng cũng tham gia tích cực vào quá trình trao đổi chất, các quá trình oxy hóa khử, nhờ vậy mà hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

 

5. Điều chỉnh đường huyết

Có rất nhiều thông tin cho rằng, vị ngọt của trái hồng không tốt cho người bệnh tiểu đường, song tài liệu từ Nhật Bản lại cho rằng, loại quả này giàu chất xơ, giải cứu nhanh chóng cơn đói bất ngờ do bệnh gây ra.

 

Trái hồng

 

Dù sao khi chưa biết rõ tác dụng cụ thể như thế nào người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều, bởi hồng chín chứa rất nhiều đường.

 

6. Tăng cường sức đề kháng

Nhờ chứa nhiều vitamin C, nên loại quả này được xếp vào danh mục “chống lão hóa”, tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Để phòng các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng phổi, hen suyễn, không gì hơn là ăn hồng.

 
7. Chiến binh phòng chống ung thư hiệu quả

Bêta caroten - tiền vitamin A và tác dụng của chất kháng oxy hóa trong loại quả này còn được hỗ trợ bởi các sắc tố khác như lycopen - một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại các loại bệnh ung thư, có khả năng bảo vệ khỏi các bệnh tim mạch và ngăn ngừa sự phát triển của nhiều bệnh ung thư.

 

Trái hồng

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một lượng lycopene vừa đủ trong một ngày khoảng 22mg giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, vậy tại sao chúng ta không ăn hồng khi vào mùa rộ.

 

8. Tăng cường thị lực

Đây là loại trái cây được biết đến là dồi dào hàm lượng vitamin A, nhờ vậy mà giúp tăng cường cho đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện thị lực.

 

Bạn cần biết?

Các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn hồng vào lúc đói, bởi trong quả hồng có chứa nhiều tannin & pectin, nếu ăn lúc đó sẽ không tốt cho dạ dày.

Đông y cho rằng, cả hồng và các loại tôm, cua cá không nên ăn cùng nhau vì dưới tác dụng của tannin c1 thể gây nên chứng sỏi thận.

 

 

Top
Top