Bí mật khoản tiền Qatar hối lộ Platini để giành quyền đăng cai World Cup 2022

Tây Nguyên
Tây Nguyên
19/06/2019 15:23 GMT+7

Sau khi ông Michel Platini được thả sau 15 giờ bị cảnh sát Pháp tạm giữ để thẩm vấn liên quan đến nghi án hối lộ để giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, truyền thông thế giới bắt đầu hé lộ những khoản tiền, lợi ích được cho là quốc gia vùng Vịnh sử dụng đút lót cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) để đổi những lá phiếu bầu.

Tạp chí L’espresso ngày 19.6 cho hay động thái cảnh sát Pháp tạm giữ ông Platini tại Nanterre (Hauts-de-Seine) hôm 18.6 được thực hiện bắt nguồn từ cuộc điều tra của Viện kiểm sát tài chính quốc gia (PNF) tiến hành từ năm 2016.
Trong cuộc điều tra PNF đã phối hợp với các cơ quan tư pháp của Mỹ và Thụy Sĩ nhắm đến các cáo buộc đưa và nhận hối lộ để giúp Qatar bất ngờ vượt qua những ứng viên nặng ký như Mỹ và Úc để giành quyền đăng cai World Cup 2022. PNF cho biết, trong số những nghi phạm có công dân Pháp.
Ông Platini mệt mỏi rời đồn cảnh sát sau hơn 15 giờ tạm giữ thẩm vấn AFP
Hôm 18.6, Hãng tin Mediapart cho hay trong vụ việc trên, cảnh sát điều tra thuộc Văn phòng Chống tham nhũng và Tội phạm Tài chính và Thuế (OCLCIFF) của Pháp cũng như PNF tập trung điều tra vào buổi ăn trưa tại Điện Elysee vào ngày 23.11.2010, 9 ngày trước thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022. Buổi ăn trưa này sau đó trở nên “nổi tiếng” trong giới bóng đá sau khi được tiết lộ bởi tờ France Football và So Foot.
Buổi ăn trưa tại Điện Elysee có cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ông Platini (lúc đó đương chức Chủ tịch UEFA và Phó chủ tịch FIFA), Tamim bin Hamad al-Thani (nay là Quốc vương Qatar), Hamad ben Jassem al-Thani (Thủ tướng Qatar thời điểm đó) và một số quan chức của Điện Elysee. Theo tờ France Football, bữa ăn trưa đã đưa ra một số thông điệp “thăng hoa” gồm những thỏa thuận về Qatar Sports Investments (QSI) mua PSG; QSI tăng cổ phần ở Tập đoàn truyền thông Lagardère có trụ sở tại Paris và tạo ra một kênh thể thao (BeIN Sports) để cạnh tranh với Canal Plus… Tất cả sẽ được phía Qatar đồng ý thông qua “để đổi lấy một lời hứa: Platini rút lại ý định bỏ phiếu cho Mỹ, chuyển sang ủng hộ Qatar”.
Vào năm 2015, tờ Le Monde đã thu thập được chứng cứ xác nhận sự tồn tại của bữa ăn trưa “nổi tiếng” tại Điện Elysee. Trong khi đó, cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tiết lộ cuộc gặp ở Điện Elysee đã “thay đổi hoàn toàn cuộc chơi”: “Mọi thứ đều ổn cho đến khi Sarkozy tổ chức một cuộc họp với Thái tử Qatar. Và trong bữa ăn trưa sau đó với ông Platini, ông nói rằng thật tuyệt khi đến Qatar” (ám chỉ đến việc giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022). Ông Blatter còn nói thêm rằng người Pháp sẽ thuyết phục được 3 thành viên khác của Ban chấp hành FIFA (nay là Hội đồng FIFA) bầu chọn cho Qatar.
Ông Blatter (trái) có thể là đối tượng điều tra về nghi án nhận hối lộ giúp Qatar đăng quang World Cup 2022 AFP
Chiến thắng của Qatar đã gây nên nhiều tranh cãi khi quốc gia này có nhiều yếu điểm trong đầu thầu đăng cai World Cup như thời tiết mùa hè quá nóng (vượt quá 40 độ C), rắc rối vấn đề nhân quyền, cần phải đầu tư hàng trăm tỉ USD để đảm bảo cơ sở hạ tầng tổ chức…
Theo báo giới Pháp, các thỏa thuận trong buổi ăn trưa ở Điện Elysee sau đó đều được thực hiện ngay sau khi Qatar vượt qua những ứng viên nặng ký Mỹ, Úc để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Ông Platini liên tục phủ nhận các cáo buộc bị Qatar tác động trong cuộc gặp mờ ám nói trên. Nhưng 1 năm sau bữa ăn trưa ở Điện Elysee, huyền thoại bóng đá Pháp được cho là “xấu hổ” khi người con trai Laurent Platini được tuyển dụng bởi công ty thiết bị thể thao Burrda Sport (thuộc quyền sở hữu của QSI) và sau đó thăng chức lên tổng giám đốc. Năm 2016, Laurent Platini rời công ty này để gia nhập Lagardère (tập đoàn vốn có cổ phần lớn của QSI)
Một thông tin nghi ngờ khác là việc Qatar đã hối lộ ông Platini số tiền 1,8 triệu euro để đổi lấy lá phiếu bầu. Đây chính là khoản tiền được Chủ tịch FIFA (thời điểm còn là ông Blatter) ký thanh toán cho Platini được gọi là trả thù lao cố vấn từ năm 1998 - 2002. Việc khoản thanh toán chỉ thông qua một “thỏa thuận miệng” khiến ông Blatter và Platini phải đâm đơn từ chức trước khi lần lượt bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá 8 năm và 6 năm.
Tuy nhiên, vào ngày 10.3.2019, tờ Sunday Times của Anh đã gây rúng động khi đăng tải về một thỏa thuận ngầm được ký giữa ông Blatter với kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar thời điểm trước cuộc bỏ phiếu, trong đó có liên quan đến việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2022 nếu quốc gia vùng Vịnh đăng cai.
Laurent Platini, con trai của Michel Platini CHỤP MÀN HÌNH
Với thỏa thuận trên, các nhà điều tra nghi ngờ số tiền 1,8 triệu euro mà FIFA thanh toán cho Platini là khoản được phía Qatar “lót tay” để đổi lấy lá phiếu bầu đăng cai World Cup 2022. Bởi trùng hợp là số tiền trên được chuyển vào ngày 1.2.2011, thời điểm chỉ 2 tháng sau khi Qatar thắng cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022. Theo báo giới quốc tế, số tiền hối lộ này được ông Blatter nhận từ sự hợp tác ngầm với đối tác Qatar trước khi hợp thức hóa thành tiền thù lao để chuyển cho cựu danh thủ 63 tuổi của Pháp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.