Bị Mỹ nói có liên quan đến tấn công mạng, Triều Tiên đòi chứng cứ

0 Thanh Niên Online

Một nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) yêu cầu Mỹ cung cấp chứng cứ cho thấy Bình Nhưỡng đứng sau cuộc tấn công mạng bằng mã độc WannaCry như Washington cáo buộc.

Màn hình hiển thị thông điệp tống tiền sau khi máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry /// AFP
Màn hình hiển thị thông điệp tống tiền sau khi máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry
AFP

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông Pak Song-il, nhà ngoại giao cấp cao phụ trách vấn đề Mỹ thuộc phái bộ Triều Tiên tại LHQ, cho rằng Mỹ tung ra cáo buộc trên chỉ nhằm gây không khí đối đầu.

“Nếu Mỹ chắc chắn thì hãy trình cho chúng tôi bằng chứng”, ông Pak nói.

Trước đó, cố vấn an ninh nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert tuyên bố Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry, gây thiệt hại hàng tỉ USD khắp thế giới hồi tháng 5.

>> Mỹ nói Triều Tiên 'trực tiếp chịu trách nhiệm' phát tán mã độc tống tiền WannaCry

Hậu quả của vụ tấn công là hệ thống máy tính của các bệnh viện, trường đại học, doanh nghiệp tại hàng trăm quốc gia tê liệt vì tin tặc tấn công và đòi tiền chuộc. Sau khi máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry, màn hình hiển thị nội dung yêu cầu người sử dụng phải trả 300 USD tiền ảo bitcoin trong vòng 72 giờ nếu không muốn bị xóa dữ liệu.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 21.12 cũng đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi không đứng sau bất kỳ cuộc tấn công mạng nào. Chính vì thế, chúng tôi không cần phải phản ứng trước cáo buộc vô căn cứ của Mỹ”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định cáo buộc của Mỹ là hành động gây hấn chính trị nghiêm trọng chống lại Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ không tha thứ.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nhiều lần cáo buộc Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng trong những năm gần đây, bao gồm vụ tấn công hãng Sony Pictures Entertainment được cho là nhằm trả đũa bộ phim hài “The Interview” có nội dung nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Triều Tiên bác bỏ mọi cáo buộc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.