Bí quyết chinh phục IELTS 8.0 của 4 bạn trẻ Vũng Tàu

16/02/2020 09:00 GMT+7

Bốn bạn HS này sở hữu bốn điểm chung: cùng là HS chuyên Toán, cùng giành IELTS 8.0 khi 17 tuổi, cùng đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 phần thi Đọc, và cùng có ước mơ chinh phục các trường ĐH hàng đầu ở Mỹ.

Mức IELTS thông dụng nhất được sử dụng là 6.5, mức đủ để được nhận vào hầu hết các trường đại học và sinh sống ở một quốc gia nói tiếng Anh. Chính vì vậy, mức IELTS 8.0 chỉ dành cho các học sinh xuất sắc với khả năng sử dụng tiếng Anh gần như người bản xứ và sẽ không có bất kỳ rào cản nào trong quá trình sinh sống.
Nguyễn Phan Mạnh Tú và Nguyễn Minh Khoa, học sinh 12 chuyên Toán THPT chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Nguyễn Phan Mạnh Tú và Nguyễn Minh Khoa, học sinh 12 chuyên Toán THPT chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Đối với Nguyễn Phan Mạnh Tú, tiếng Anh đã là một đam mê từ lúc còn nhỏ. Khi luyện thi IELTS, Mạnh Tú đã quyết tâm phải đưa kỹ năng Đọc và Nghe lên điểm độ tối đa, vì kỹ năng Nói và Viết là hai kỹ năng khó có điểm cao hơn. Tú chia sẻ: khi làm bài Đọc, việc đọc nhanh và chính xác là rất quan trọng. Nếu làm với độ chính xác 75%, tức làm 3 câu sai 1 câu, mức điểm cuối cùng chỉ là 7.0. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung theo cách truyền thống đó là đọc thẳng vào câu hỏi mà không đọc bài trước (skimming), độ chính xác sẽ rất thấp. Chính vì vậy, với mỗi đoạn văn, Tú đã thực hiện chiến thuật đọc bài trong 5 phút, làm bài trong 13 phút, và kiểm tra lại trong 2 phút. Với kỹ năng Nghe, Tú cho rằng việc chỉ tập nghe bằng cách xem YouTube hoặc xem film, việc hấp thụ quá nhiều các phong cách nói, quỹ từ vựng, và chất giọng khác nhau sẽ khiến khi tham gia thi thật sự sẽ dễ bị rối và xử lý không tốt. Thế nên, Tú đã luyện tập bằng cách mở rộng vốn từ IELTS trước, sau đó mới tập trung phân tích cách ngữ cảnh xuất hiện trong đề thi cùng giáo viên, và thực hành khả năng dự đoán các từ sắp nghe thấy. Chính vì vậy, Tú đã xuất sắc dành 8.5 cho phần thi Nghe và 9.0 cho phần thi Đọc.
Do tham gia học cùng với Tú tại trung tâm The Forum Center (facebook.com/theforumcenter), cách tiếp cận của Nguyễn Minh Khoa với bài thi IELTS gần như tương tự, thế nhưng Khoa phát triển kỹ năng luyện tập với cường độ cao khi liên tục tham gia thi thử để làm quen với việc phải nghe một lúc 40 câu trong 30 phút - một điều mà học sinh rất dễ quên và thường bỏ qua khi chỉ luyện tập ngắn từng phần của đề thi. Với sự luyện tập cường độ cao, Khoa đã xuất sắc giành được điểm tuyệt đối 9.0 ở cả kỹ năng Nghe và Đọc.
Nguyễn Ngọc Khang, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn TP Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Nguyễn Ngọc Khang, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn TP Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Đối với Nguyễn Ngọc Khang, việc học từ vựng không chỉ là nhớ mặt chữ, mà phải thật sự sử dụng được nó. Khang cho biết, theo một nghiên cứu của Oxford, để có thể sử dụng một từ, chúng ta phải nhìn thấy nó ít nhất 14 lần. Như vậy, vấn đề về học từ vựng không phải là học một lần nhiều từ, mà phải thấy một từ nhiều lần. Chính vì vậy, Khang tạo cho mình một môi trường để có thể dùng từ vựng nhiều lần thông qua việc đặt câu khác nhau, dán từ vựng ở góc học tập, và cần nhất là một quyển sổ tay để có thể thực hiện việc ghi nhớ mặt chữ mỗi khi rảnh. Đối với bạn, phần thi nói không chỉ xoay quanh việc phải trả lời đúng câu hỏi một cách thẳng thắn, dễ hiểu, mà còn phải dùng từ vựng đúng chủ đề. Trong quyển sổ tay của bạn luôn có các danh mục từ vựng khác nhau, từ chủ đề Quản trị (Management), cho tới Giáo dục (Education). Kết quả là, Khang đã xuất sắc dành được 8.0 ở phần thi Nói cùng với 8.0 tổng điểm cuối cùng.
Nguyễn Hữu Đình Kỳ, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn TP Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Nguyễn Hữu Đình Kỳ, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn TP Vũng Tàu, 8.0 IELTS

Về Nguyễn Hữu Đình Kỳ, bạn cũng xuất sắc sở hữu 9.0 ở cả hai phần thi Đọc và Nghe cùng 7.0 ở kỹ năng Nói và Viết. Với Kỳ, bí quyết quan trọng nhất khi luyện thị IELTS là phải thực hành viết như thi thật. Theo quan sát của Kỳ, rất nhiều bạn học tốt ở lớp, nhưng do thiếu việc tập luyện, khi đi thi, với áp lực cao, bài thi viết của các bạn thường thể hiện không tốt. Bên cạnh đó, phần thi viết còn là phần thi cuối cùng nên sức khỏe của thí sinh thường giảm rất nhiều. Biết được điều đó, trước khi thi 30 ngày, mỗi ngày Kỳ đều tập luyện viết đúng 1 tiếng như thi thật và gửi giáo viên bài mình viết để nhận góp ý.
Điều đặc biệt cuối cùng, là các bạn trẻ ở đây đều xuất thân từ miền đất hiếu học - Vũng Tàu, và đều là thành viên các lớp học tại The Forum Center - một trong những trung tâm đào tạo thành công hơn 100 học sinh 6.5+ IELTS trong năm 2019 với các phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất trong luyện thi IELTS và SAT tại thành phố Vũng Tàu. Để có thêm thông tin về cách luyện thi IELTS và SAT hiệu quả nhất, vui lòng tham khảo đường link http://www.facebook.com/theforumcenter
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.