Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất phụ trách lãnh sự:

Bí quyết đậu thị thực Mỹ 'nằm ở câu chuyện của chính bạn'

23/05/2024 19:10 GMT+7

Trong chuyến thăm và làm việc ở Việt Nam, ông Hugo Rodriguez, Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất phụ trách lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động của Cục Lãnh sự và chia sẻ bí quyết 'đậu' thị thực Mỹ.

Ông Hugo Rodriguez, Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất phụ trách lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ

Ông Hugo Rodriguez, Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất phụ trách lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ

NHẬT THỊNH

Ông Hugo Rodriguez, Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất (PDAS) phụ trách lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động của lãnh sự Mỹ trên toàn cầu. Đồng thời, ông cũng giải đáp những "chiêu" được cho nâng cao xác suất đậu thị thực Mỹ, chẳng hạn như ra nước ngoài phỏng vấn, chọn trúng ngành...

Cơ quan vô cùng đặc biệt của Mỹ

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Rodriguez cho hay Cục Lãnh sự Mỹ là cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, phụ trách công việc cấp thị thực định cư lẫn không định cư cho người nước ngoài nhập cảnh Mỹ, đồng thời đáp ứng nhu cầu xuất cảnh hoặc cư trú ở nước ngoài của công dân Mỹ. Đây là cơ quan phát hành hộ chiếu cho người Mỹ, hoặc cấp giấy khai sinh cho con cái người Mỹ sinh ra ở nước ngoài. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Lãnh sự có tổng cộng 220 tòa làm việc trên khắp thế giới, với lực lượng nhân sự lên đến 13.000 người. Còn tại Mỹ, Cục Lãnh sự có 29 cơ quan và các trung tâm cấp hộ chiếu trên toàn quốc.

Như PDAS Rodriguez đề cập, Cục Lãnh sự Mỹ có chức năng vô cùng quan trọng, đóng vai trò kết nối nhân dân Mỹ với nhân dân Việt Nam và các quốc gia trên thế giới thông qua việc tạo điều kiện để người nước ngoài đến Mỹ và người Mỹ ra nước ngoài. Để làm được điều này, các viên chức lãnh sự phải tính toán yếu tố an ninh quốc gia trong quá trình rà soát các đương đơn. "Chúng tôi là những nhà ngoại giao thực thụ, và vô cùng tự hào về sứ mệnh của mình", theo ông Rodriguez.

Về khả năng ứng dụng công nghệ mới để đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ, chẳng hạn như sử dụng trí thông minh nhân tạo, công cụ như ChatGPT, PDAS Rodriguez nói rằng phía ông rất quan tâm và luôn theo dõi hướng phát triển của công nghệ để tìm kiếm cơ hội ứng dụng. Tuy nhiên, công tác của Cục Lãnh sự Mỹ đòi hỏi năng lực xử lý tinh tế, khéo léo cân bằng giữa các yếu tố an ninh quốc gia và giữ gìn sự riêng tư của đương đơn.

"Đây thật sự là công việc liên quan đến con người, nhấn mạnh yếu tố con người. Theo đà phát triển của công nghệ, chúng tôi tiếp tục tìm cách kết hợp công nghệ vào công việc, nhưng do bảo mật phải được ưu tiên cao nhất, chúng tôi sẽ áp dụng nhưng chậm rãi vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng sử dụng công nghệ phải an toàn", theo PDAS.

Hơn 10 triệu thị thực cho năm 2023, 125.000 ở Việt Nam

PDAS Rodriguez cho biết trong năm 2023, Cục Lãnh sự Mỹ cấp hơn 10 triệu thị thực không định cư cho toàn cầu. Trong số này, khoảng 8 triệu là thị thực du lịch và kinh doanh. Thị thực du học chiếm khoảng 600.000. 

Cục Lãnh sự Mỹ ghi nhận đa số tòa lãnh sự trên toàn cầu đã cấp thị thực với số lượng kỷ lục. Ước tính năm nay số lượng thị thực được cấp đang trên đà vượt kỷ lục của năm ngoái. "Vì vậy, xét về số lượng thị thực du học, chúng ta đã chứng kiến kỷ lục chưa từng thấy kể từ năm 2017".

Bí quyết đậu thị thực Mỹ 'nằm ở câu chuyện của chính bạn'- Ảnh 2.

Ông Greggory L.Naarden, Trưởng Phòng Lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

NHẬT THỊNH

Về số liệu ở Việt Nam, ông Greggory L.Naarden, Trưởng Phòng Lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, thông tin cả hai tòa lãnh sự ở Hà Nội và tại TP.HCM đã cấp 125.000 thị thực trong năm 2023. Trong số này, khoảng 15.000 thị thực thuộc dạng du học, và TP.HCM chiếm đến 10.000 thị thực. Từ 95.000 đến 100.000 thị thực dành cho du lịch hoặc kinh doanh.

Ông Naarden đánh giá con số trên phản ánh hiện thực về tình hình quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. "Đó cũng là dấu hiệu cho thấy dòng người đến Mỹ với mục đích du lịch, kinh doanh, học tập thật sự quan trọng cho cả Mỹ lẫn Việt Nam", theo Trưởng Phòng Lãnh sự.

Trước số liệu trên, PDAS Rodriguez đánh giá rất cao đội ngũ viên chức lãnh sự Mỹ ở Việt Nam. "Họ đã làm được điều tuyệt vời. Đương đơn có thể đặt lịch hẹn trong vòng 20-25 ngày. Họ cũng làm việc cật lực để giảm thời gian chờ đợi cho các trường hợp đăng ký thị thực di dân", theo lãnh đạo Cục Lãnh sự.

Theo ông Rodriguez, trước đây Việt Nam có khoảng 30.000 đương đơn chờ được cấp thị thực định cư, và con số này đã giảm nhờ vào nỗ lực của đội ngũ lãnh sự Mỹ tại Việt Nam. PDAS Rodriguez cho biết việc giúp thân nhân đoàn tụ vô cùng quan trọng, phản ánh quan hệ song phương ngày càng thắt chặt, và nhất là sau khi Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. "Tôi có thể chia sẻ một số sáng kiến được áp dụng ở Việt Nam cho những nơi khác trên thế giới", ông nói.

Việc nâng cấp quan hệ mở ra cơ hội mới, cho phép thắt chặt hợp tác song phương trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và công nghệ, bao gồm trí thông minh nhân tạo và chất bán dẫn. Trưởng Phòng Lãnh sự Naarden cho hay, trong số các hồ sơ đăng ký thị thực không định cư, phòng của ông ghi nhận được ngày càng có nhiều người nộp đơn từ các công ty hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau, từ lĩnh vực IT, sản xuất, công nghệ bán dẫn. "Chúng tôi tiếp nhận nhiều hồ sơ không những đến từ những người lao động vừa được công ty đó tuyển mộ, mà còn xuất hiện hồ sơ của các nhà quản lý tầm trung, thậm chí cả cấp điều hành", theo ông.

Về khả năng số lượng thị thực Mỹ được cấp cho công dân Việt Nam có thể tăng sau khi hai nước nâng cấp quan hệ, ông Naarden cho rằng điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của các công ty, ở Mỹ lẫn Việt Nam, cũng như đà phát triển trong quan hệ giáo dục song phương. "Tôi cho rằng không nghi ngờ gì Mỹ là điểm đến quan trọng của các du học sinh Việt Nam. Chất lượng học sinh ở Việt Nam thật sự ở mức vượt trội, và điều đó đã được các đại học Mỹ lưu ý và ghi nhận", ông cho biết, thêm rằng phía dịch vụ lãnh sự Mỹ hoàn toàn sẵn sàng hỗ trợ hoạt động nhập cảnh Mỹ có mục đích hợp pháp.

Cuộc trao đổi diễn ra ở Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM

Cuộc trao đổi diễn ra ở Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM

NHẬT THỊNH

Cả PDAS Rodriguez và Trưởng Phòng Lãnh sự Naarden cho rằng tòa đại sứ quán Mỹ đang trong quá trình xây dựng ở Hà Nội được cho sẽ mang đến dịch vụ tốt hơn cho các đương đơn Việt Nam, cho phép rút ngắn thời gian chờ đợi, mang đến dịch vụ tốt hơn, nhanh và dễ dàng hơn.

Bí quyết "đậu" thị thực Mỹ

Trước câu hỏi bí quyết nào người nộp hồ sơ có thể nâng cao xác suất nhận được thị thực Mỹ, PDAS Rodriguez trả lời: "Chúng tôi muốn nghe câu chuyện của đương đơn. Hãy đến phỏng vấn trong tư thế sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi về lý do bạn muốn đến Mỹ và cho chúng tôi biết kế hoạch của bạn là gì. Nếu những gì bạn nói là sự thật, điều đó sẽ giúp chúng tôi đưa ra quyết định".

Trưởng Phòng Lãnh sự Naarden cho biết các viên chức lãnh sự trong thời gian phỏng vấn ngắn ngủi muốn hiểu được hoàn cảnh của đương đơn và tại sao họ muốn đến Mỹ. "Chúng tôi vô cùng tận tâm trong việc tìm hiểu câu chuyện của từng đương đơn một cách hiệu quả và minh bạch, và trao thị thực cho những người muốn đến Mỹ một cách hợp pháp", theo ông Naarden.

Đối với những thông tin cho rằng việc lựa chọn một số nhóm ngành học cụ thể có thể nâng cao xác suất đậu thị thực Mỹ, PDAS Rodriguez khẳng định các viên chức lãnh sự không dựa vào ngành học để cấp thị thực. "Chúng tôi vô cùng tự hào về hệ thống giáo dục Mỹ. Chúng tôi có đại học, ngành học ở mọi cấp độ. Vì thế chúng tôi hoan nghênh du học sinh muốn học bất cứ ngành gì đến Mỹ và tận dụng lợi thế của hệ thống giáo dục Mỹ. Vì thế (yếu tố đậu rớt) không thật sự là về ngành học. Chúng tôi chỉ muốn nghe câu chuyện của bạn. Chúng tôi muốn tìm hiểu sự thật. Du học sinh muốn đạt được điều gì trong cuộc đời mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi ước mơ của bạn, và cho chúng tôi biết bằng cách nào việc cấp thị thực du học Mỹ có thể mở đường cho bạn chạm đến giấc mơ. Đó là bí quyết duy nhất. Hãy kể cho chúng tôi câu chuyện của chính bạn", theo PDAS Rodriguez.

Không có chuyện xin thị thực nơi này dễ hơn nơi khác

Thanh Niên đề cập những trường hợp đương đơn đến các nước khác để xin thị thực Mỹ với hy vọng có thể đậu dễ hơn, đặc biệt khi họ đang có nhu cầu nhập cảnh gấp. PDAS Rodriguez xác nhận có thể nộp hồ sơ thị thực ở bất kỳ nơi nào cung cấp dịch vụ lãnh sự Mỹ. Tuy nhiên, ông khuyến cáo đương đơn nên đăng ký ở thành phố cư trú, vì một trong những yếu tố quan trọng khi phỏng vấn thị thực là viên chức lãnh sự muốn biết về tình hình hiện tại của bạn, trong nỗ lực tìm hiểu câu chuyện của đương đơn một cách rõ ràng hơn.

Bí quyết đậu thị thực Mỹ 'nằm ở câu chuyện của chính bạn'- Ảnh 4.

Trung tâm Hoa Kỳ mở lại dịch vụ tư vấn du học trực tiếp

NHẬT THỊNH

"Nếu bạn đang du lịch Paris (Pháp) và muốn nộp hồ sơ thị thực Mỹ ở tòa lãnh sự ở đó, chúng tôi sẵn sàng để bạn đăng ký. Thế nhưng, viên chức lãnh sự Mỹ ở Paris có thể không nắm rõ tình hình ở TP.HCM, và có lẽ họ sẽ không có đủ thông tin để đưa ra quyết định. Vì thế sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nộp đơn gần nhà", theo PDAS Rodriguez, thêm rằng đi nước khác để nộp đơn xin thị thực Mỹ sẽ không thu hoạch lợi thế gì.

PDAS Rodriguez lưu ý thời gian phỏng vấn và cấp thị thực ở tòa lãnh sự TP.HCM đang rút ngắn nhờ vào tốc độ làm việc hiệu quả của đội ngũ ở đây, chưa kể viên chức lãnh sự còn phỏng vấn bằng tiếng Việt. Trưởng Phòng Lãnh sự Naarden bổ sung trong trường hợp gấp rút, đương đơn hoàn toàn có thể đăng ký dịch vụ phỏng vấn sớm.

Khi được hỏi liệu có khu vực nào phía Mỹ sàng lọc gắt gao hơn so với những khu vực khác, PDAS Rodriguez khẳng định quá trình rà soát hồ sơ được xử lý hoàn toàn giống nhau ở mọi nơi. Cục Lãnh sự phối hợp chặt chẽ với Bộ An ninh Nội địa Mỹ để đảm bảo rằng người nước ngoài nhập cảnh nước này với mục đích hợp lệ và không tìm cách làm điều phi pháp hoặc gây bất lợi cho Mỹ. "Không có chuyện khu vực này được xét hồ sơ dễ hơn khu vực khác", ông khẳng định.

Kết thúc bài phỏng vấn, PDAS Rodriguez đánh giá cao quan hệ đối tác Việt-Mỹ và bày tỏ mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong thời gian tới.

Sơ lược tiểu sử PDAS Hugo Rodriguez

Ông Hugo Rodriguez được bổ nhiệm làm Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất phụ trách lãnh sự của Bộ Ngoại giao Mỹ từ ngày 13.2.2023. Trước đó, PDAS Rodriguez là Phó trợ lý Ngoại trưởng thuộc Cục các vấn đề Tây Bán Cầu từ tháng 4.2019 đến tháng 1.2021 và là quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất cho đến tháng 12.2021. Ông được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ ở Nicaragua và được thượng viện phê chuẩn tháng 9.2022. Các vị trí trước đó của ông bao gồm Phó Đại sứ kiêm Đại biện lâm thời ở Asuncion (Paraguay); Tổng lãnh sự Mỹ ở Mexico City (Mexico)…Ông gia nhập Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2000.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.