Thịt xá xíu dùng được trong rất nhiều món ăn hàng ngày, nhưng ngon nhất vẫn là dùng để kẹp bánh mì hoặc ăn với cơm trắng.
|
Nguyên liệu:
- 400g thịt lợn (dùng nạc vai)
- 1 củ tỏi
- 1 thìa cà phê đường vàng hoặc đường trắng
- 1 thìa cà phê mạch nha
- 1 thìa cà phê dầu vừng (không bắt buộc)
- 1 thìa cà phê rượu trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
Cách làm:
- Thịt nạc vai rửa qua với nước, dùng khăn sạch thấm khô. Chưng hạt điều với dầu ăn để lấy màu điều. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ướp thịt với tất cả các gia vị liệt kê ở phần nguyên liệu.
|
- Đeo găng tay nilon, xoa đều cho tất cả gia vị quyện với nhau và thấm vào miếng thịt.
|
- Dùng màng nilon thực phẩm bọc kín phần thịt vừa ướp lại và cất vào tủ lạnh, ướp thịt qua đêm là ngon nhất, nếu không thì tối thiểu cũng phải ướp 4 tiếng. Bạn sẽ thấy thịt tiết ra một chút nước, nhưng điều đó là bình thường.
|
- Sau khi ướp thịt đủ thời gian, lấy thịt ra và để lên một cái khay có rãnh để phần nước ướp chảy xuống (hứng lấy phần nước này) và thịt cũng bớt lạnh.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C, đặt thịt lên khay rồi cho thịt vào nướng khoảng 10 phút. Trong lúc nướng thịt thì các bạn chắt nước ướp vào nồi nhỏ và đun sôi đến khi nước còn hơi sền sệt. Sau đó lấy thịt ra phết đều sốt vào hai mặt miếng thịt.
|
- Tiếp tục cho thịt vào nướng, khoảng 5 phút lại lấy thịt ra phết sốt một lần. Làm như vậy ít nhất 3 lần cho tới khi bề mặt miếng thịt se lại và có màu đỏ bóng rất đẹp, và đó cũng là lúc thịt đã chín. Lấy thịt ra đặt lên thớt và để nghỉ khoảng 15 phút hoặc khi thịt đã nguội hẳn mới thái sẽ giữ được phần nước ngọt ở trong thịt.
|
- Thịt khi nguội dễ thái hơn rất nhiều. Phần sốt nếu như không phết hết lên thịt thì có thể giữ lại, sau khi thái dùng để rưới lên thịt cho thêm phần đậm đà. Miếng thịt cũng trở nên bóng bẩy hơn và không bị khô.
|
|
Thịt xá xíu có thể được làm từ nhiều phần của thịt lợn. Nếu ai thích ăn thịt mềm và mỡ một chút thì dùng thịt ba chỉ. Nếu ai thích ăn thịt tương đối mềm nhưng không mỡ nhiều thì dùng nạc vai. Và nếu ai chỉ thích ăn thịt nạc có thể sử dụng thịt thăn đều rất ngon.
|
Bình luận (0)