Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Cách làm bài tập di truyền

Bích Thanh
Bích Thanh
27/05/2022 20:25 GMT+7

Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 27.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh học tại địa chỉ thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên .

Đây là chuyên đề ôn tập thứ 6 của môn sinh học trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao do thạc sĩ Võ Thanh Bình, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) hướng dẫn.

Theo giáo viên Võ Thanh Bình, bài tập về quy luật di truyền luôn có nhiều điểm nhất, khó nhất trong đề thi. Khi làm bài tập phần này, một thông tin luôn phải xác định là kiểu gen của 2 cơ thể đem lai và quy luật di truyền chi phối các gen đang xét. Trong chuyên đề này, thầy Bình hướng dẫn cách xác định nhanh các thông tin này ở phép lai 2 tính trạng, gen trên NST thường, 1 gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn. Đây là dạng bài tập thường xuyên gặp qua các năm vừa qua.

Trước đó vào ngày 24.5, giáo viên Võ Thanh Bình hướng dẫn học sinh về bài tập phả hệ, là dạng bài tập thường xuyên gặp trong đề thi. Cụ thể, giáo viên hướng dẫn cách xác định gen là trội hay lặn, nằm trên NST thường hay NST giới tính. Để giải bài tập phả hệ cần xác định nhanh các thông tin này và xác định kiểu gen của những người trong phả hệ.

Vào các khung giờ cố định (16 giờ 30, 18 giờ 30 và 20 giờ 30) từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, Báo Thanh Niên lần lượt phát sóng trực tiếp 88 chuyên đề Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao tại các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Sau các khung giờ nói trên, các chuyên đề vẫn xuất hiện trên các nền tảng thông tin thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Học sinh sử dụng bất kỳ thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay máy tính cố định) và chỉ cần kết nối internet đều có thể tiếp cận nội dung hệ thống kiến thức của 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lịch phát sóng

Chương trình có sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2022 sẽ phát sóng lần lượt 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong 88 chuyên đề ôn tập, mỗi giáo viên phụ trách bộ môn sẽ đưa ra những câu hỏi theo định dạng của đề thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức, đồng thời làm quen với cách làm bài, rèn kỹ năng tìm đáp án trắc nghiệm một cách nhanh, chính xác nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.